Xem thêm

Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa: Món Đặc Biệt Đầy Hấp Dẫn

Chè đậu đen có tính mát, rất phù hợp để làm món chè giải khát và cũng là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe con người. Đậu đen nấu được...

Chè đậu đen có tính mát, rất phù hợp để làm món chè giải khát và cũng là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe con người. Đậu đen nấu được nhiều món ngon nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu chè với nước cốt dừa. Bạn có muốn học cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thật ngon? Cách nấu chè đậu ngay ở đây rồi, đừng bỏ lỡ nhé!

Nguyên liệu nấu chè đậu đen

  • 300 gram hạt đậu đen tươi
  • 6 muỗng canh đường trắng
  • ½ chén con bột báng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 ít dừa nạo, 2 - 3 giọt tinh dầu chuối
  • Một ít đá lạnh

Cách nấu chè đậu đen ngon miệng

Sơ chế hạt đậu đen

Muốn có cách nấu chè đậu đen mau mềm thì bạn cần ngâm hạt đậu trước. Thời gian ngâm lý tưởng là khoảng 8 tiếng. Tuy nhiên để tránh phải chờ đợi quá lâu, bạn có thể ngâm qua đêm, sáng hôm sau nấu hoặc sáng ngâm, tối nấu.

Đậu ngâm xong rửa sạch, loại bỏ hết những hạt đậu lép, xấu. Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi, đổ thêm khoảng 1 lít nước rồi ninh mềm trong khoảng 1 giờ.

Chế biến bột báng

Cách nấu chè đậu đen sẽ ngon hơn, bớt ngấy hơn nếu bạn sử dụng thêm bột báng. Bạn rửa sạch bột bán, cho vào rổ và để cho ráo nước.

Đun sôi một nồi khoảng 500ml nước. Khi nước đã sôi, bạn thả bột báng vào và luộc cho đến khi bột chuyển sang màu trong, ăn nghe dẻo mềm thì bạn dùng muỗng thủng nhỏ vớt bột báng ra và cho vào nồi chè.

Hoàn thành món chè đậu đen

Sau khi cho bột báng vào nồi chè, bạn tiến hành nêm đường. Đầu tiên bạn cho khoảng 6 muỗng đường, sau đó nếm thử và điều chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị ăn. Tiếp tục nấu chè trong khoảng 20 phút nữa cho chè mềm hẳn và thấm vị ngọt thì tắt bếp.

Khi chè đã nguội bớt, bạn múc ra chén, thêm nước cốt dừa, rắc lên trên một ít dừa nạo sợi, đá lạnh nữa rồi thưởng thức. Nếu không thích dùng nước cốt dừa thì bạn có thể thay thế bằng nước dừa cũng được.

Chè đậu đen trân trâu Thêm trân châu trắng cho món chè đậu đen thêm hấp dẫn.

Ngoài bột báng, dừa nạo, bạn có thể dùng chè đậu đen cùng với trân châu trắng dai giòn sần sật hoặc trân châu đen ngọt ngọt, mềm mềm cũng rất ngon. Chè đậu đen không đơn độc mỗi đậu đen, mà có rất nhiều nguyên liệu khác cùng hòa quyện tạo nên một ly chè tươi mát và hấp dẫn hết chỗ chê.

tác dụng bất ngờ của việc ngâm đậu đen và cách bảo quản bạn nên biết

Trong hướng dẫn nấu chè đậu đen cũng như nhiều món ăn có đậu đen khác, bạn sẽ cần phải ngâm đậu đen trong nhiều giờ liên tục. Việc ngâm đậu đen vừa giúp đậu mềm, khi nấu sẽ nhanh chín và dễ tiêu hóa hơn, vừa có tác dụng tăng cường dinh dưỡng trong hạt đậu. Bởi lẽ, quá trình ngâm đậu sẽ giúp hạt tăng trưởng dinh dưỡng thậm chí nhiều gấp đôi và đây là điều mà không phải ai cũng biết.

Đối với món chè đậu đen, bạn có thể dùng được 2 - 3 ngày với điều kiện không nấu chè cùng nước cốt dừa (chỉ khi ăn mới chan nước cốt dừa vào cùng), không dùng muỗng đã sử dụng múc vào nồi chè, không đổ chè còn thừa vào nồi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chè đậu đen vừa tốt, vừa mát, thanh nhiệt lại dễ nấu. Vậy còn ngại gì mà không học cách nấu chè nhất và trổ tài ngay nào?

1