Tôm là một nguồn cung cấp protein phong phú và giàu axit béo không cholesterol. Nó có thể cung cấp các loại vitamin B12 và canxi hữu ích cho sức khỏe xương và máu, giúp tăng cường thể chất cho trẻ nhỏ. Cháo tôm là một món ăn dinh dưỡng dành cho bé yêu.
Tuy nhiên, không nên nấu cháo tôm cùng với những loại rau giàu vitamin C. Lý do là tôm chứa nhiều loại asen không độc hại cho cơ thể, nhưng khi kết hợp với vitamin C, asen này sẽ chuyển hóa thành asen hóa trị 3, có độc tính cao. Đây chính là lý do chúng ta không thấy hiện tượng ngộ độc khi ăn tôm kèm cà chua hoặc chanh.
Cháo tôm vẫn có thể nấu cùng cà chua ( thực phẩm giàu vitamin C).
Theo các nhà khoa học, phần lớn asen trong thịt tôm là loại asen hữu cơ ổn định và hàm lượng asen vô cơ rất nhỏ, chỉ khoảng dưới 4%. Hơn nữa, để có thể gây ngộ độc, một người phải ăn khoảng 105kg tôm để lượng asen trioxit đạt đến mức có thể gây hại.
Vậy là không nên nấu cháo tôm với các loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, rau cải thìa và đặc biệt là rau bina. Cải bó xôi chứa axit phytic, kết hợp với canxi trong tôm sẽ tạo thành muối và làm cản trở quá trình hấp thụ canxi.
Tôm đại kỵ với rau cải bỏ xôi.
Thay vào đó, cháo tôm có thể nấu với các loại rau đơn giản như rau mồng tơi, nấm rơm, chùm ngây, rau dền, rong biển, khoai lang, bí đỏ, nấm rơm, khoai tây...
Mẹ có thể nấu cháo tôm cùng rau mồng tơi.
Khi chế biến cháo tôm, hãy lựa chọn phần thịt tôm và bỏ đi đầu, râu, càng và chỉ đen ở sống lưng. Hãy chăm sóc bé yêu bằng cách cho bé ăn từ khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hệ tiêu hóa của bé còn yếu, hãy cho bé ăn từ từ và không ép bé ăn quá nhiều. Chỉ cần khoảng 1-2 bữa cháo tôm và kết hợp với các loại rau khác, bé sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé cùng rau mồng tơi.