Bạn đã sẵn sàng khám phá cách làm chạo tôm thơm ngon và đậm đà chưa? Món ăn này đặc biệt với những cây chạo tôm bọc quanh những thanh mía vàng ươm, kết hợp mùi thơm của tôm tươi và mía chín. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm chạo tôm dai ngon, thơm nức mũi nhé.
Nguyên liệu làm chạo tôm
- 300g tôm tươi sống
- 100g thịt heo xay nhuyễn
- 50g mỡ heo
- 5 thanh mía nhỏ
- 100g bột năng
- 1 muỗng lòng trắng trứng gà
- 2 muỗng cà rốt thái nhỏ
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, muối, tiêu xay, dầu hào
- Rau sống (xà lách, húng quế, dưa leo, khế chua…)
Cách làm chạo tôm hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
Để tăng vị tươi ngon, chọn loại tôm sống bạc đất. Bóc vỏ, rút chỉ đen, chà nhẹ với muối và rửa sạch. Lấy khăn giấy thấm khô tôm.
Ướp tôm với muối trong ngăn mát khoảng 20-30 phút trước khi xay nhuyễn. Điều này giúp tôm giữ được độ lạnh và không bị nóng lên khi xay nhuyễn.
Cắt mía thành những thanh dài khoảng 7-10cm và chẻ mía thành 4 phần.
Làm hỗn hợp chạo tôm
Trộn tôm đã xay, thịt nạc giã nhuyễn, bột năng, hành lá, cà rốt xắt nhỏ và lòng trắng trứng gà.
Rắc gia vị gồm muối, hạt nêm, đường, dầu hào và tiêu xay lên hỗn hợp. Trộn đều để tôm thấm gia vị và bột.
Luộc chín mỡ heo, cắt nhỏ và trộn vào hỗn hợp chạo tôm đã giã nhuyễn.
Thêm một chút sốt Mayonnaise để món ăn không bị khô và có màu sắc bắt mắt. Ướp hỗn hợp trong ngăn mát khoảng 30-40 phút.
Tạo hình món chạo tôm
Lấy hỗn hợp chạo tôm ra và thoa dầu lên tay để dễ dàng làm viên chạo tôm.
Múc một muỗng hỗn hợp chạo tôm vào lòng bàn tay, viên tròn rồi tán mỏng đều. Đặt thanh mía vào giữa và nén chặt tay để khi nướng không bung ra.
Nướng chạo tôm bọc mía
Hấp chạo tôm trong khoảng 7-10 phút.
Sau khi hấp sơ, quết dầu lên vỉ nướng và đặt chạo tôm lên. Lật đều cho đến khi chạo tôm chín và có mùi thơm đặc trưng. Nếu không có vỉ nướng, bạn có thể nướng chạo tôm trong lò ở nhiệt độ 200-250 độ trong khoảng 20-30 phút.
Nếu không sử dụng vỉ hay lò nướng, bạn có thể chiên chạo tôm ngập trong dầu sôi già. Chiên đến khi chạo tôm chuyển màu vàng nâu và chín đều. Sau khi chín, vớt chạo tôm ra để ráo dầu.
Cách làm nước chấm ăn chạo tôm
Hòa đường với nước, khuấy đều để đường tan. Tiếp tục cho nước mắm và nước cốt chanh vào, khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh gia vị để tạo vị mặn, chua, ngọt phù hợp với khẩu vị.
Thêm đậu phộng rang giã nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn để tăng độ đậm đà cho nước chấm.
Trang trí và thưởng thức chạo tôm
Xếp chạo tôm đã chín vàng đều lên đĩa trang trí với cà chua, rau xà lách, húng quế, dưa leo, chuối xanh, khế chua... Chạo tôm có thể được ăn với bún, bánh hỏi, bánh cuốn hoặc cơm.
Trải một miếng bánh tráng ra, xếp chạo tôm đã thái nhỏ, rau thơm, húng quế... lên và cuộn lại. Chấm nước mắm chua ngọt thơm cay để thưởng thức.
Bạn cũng có thể rưới thêm mỡ hành nóng hổi và rắc chút đậu phộng rang lên chạo tôm để tăng hương vị và độ ngon miệng.
Yêu cầu cho món chạo tôm
- Chạo tôm chín đều, không bị cháy sém.
- Món ăn có vị tôm thơm ngon.
- Chạo tôm có độ dai nhưng mềm, không bị khô cứng.
- Món ăn có mùi thơm ngậy và vị ngọt tự nhiên của mía thấm vào trong quá trình nướng chín.
Chạo tôm có hương vị tinh tế của tôm nõn trộn với thịt nạc xay, lòng trắng trứng gà, cà rốt, hành lá và các gia vị. Khi bọc ngoài thanh mía, món chạo tôm mang đến sự ngon miệng và thú vị. Bằng công thức trên, bạn đã có thể tự tay làm món chạo tôm theo khẩu vị và sở thích của mình.
Đừng ngần ngại để lại thông tin của bạn dưới đây để nhận tư vấn chi tiết về chương trình học nấu ăn và tìm hiểu thêm về nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!