Lươn có tác dụng gì với sức khỏe của bé?
Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều thành phần quan trọng như đạm, vitamin và khoáng chất. So với các loại thủy sản khác, lươn mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Theo các chuyên gia, thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như A, B1, B6, sắt, natri, kali, canxi,... Vì vậy, lươn có tác dụng tốt trong việc bồi bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp và phòng ngừa suy nhược. Khi chế biến lươn thành cháo cho bé ăn dặm, mẹ sẽ cung cấp cho con một nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho sự phát triển. Đây chính là món ngon từ dưới nước mà bạn nên thêm vào thực đơn.
Cháo lươn cho bé nấu với rau gì?
Trẻ từ 7-8 tháng tuổi có thể ăn được thịt lươn. Nếu bạn đang phân vân không biết nấu món gì, hãy thử cách đơn giản nhất là nấu cháo. Để bé dễ tiêu hóa và hấp thụ tốt, bạn có thể kết hợp cháo lươn với các loại rau cải như cải xanh, cà rốt, rau ngót, mồng tơi, khoai môn, bí đỏ, khoai tây và đậu xanh.
Cách chọn và sơ chế lươn đúng
Để món cháo lươn thêm phần bổ dưỡng, bạn cần chú ý các bước chọn và sơ chế lươn như sau:
Cách chọn lươn
- Chọn lươn to khoảng 400g trở lên, nhiều thịt, ít tanh.
- Lươn có hai màu rõ rệt, bụng vàng, lưng đen là lươn sống trong ao, hồ, kênh, rạch, thịt chắc và thơm ngon.
- Lươn màu đen thường là lươn nuôi, thịt nhão và không thơm.
- Lựa chọn cửa hàng uy tín để mua lươn đồng ngon.
Cách sơ chế lươn
- Làm sạch phần nhớt của lươn bằng muối, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.
- Mổ lươn và loại bỏ nội tạng, rửa lại bằng nước ấm pha chút muối.
- Ướp lươn với muối, hạt tiêu, bột nghệ, rượu trắng hoặc sả, ớt trong khoảng 15 phút để không bị tanh.
- Lưu ý không dùng giấm để loại bỏ nhớt của lươn, vì có thể làm mất hương vị đặc trưng. Không sử dụng nước mắm và gừng để ướp lươn, vì sẽ bị mất độ ngon.
Cháo lươn nấu với gì cho bé? Top 10 gợi ý cho mẹ
Nếu bạn đang tự hỏi lươn nấu cháo với rau gì cho bé ăn dặm? Hãy bỏ túi và thử áp dụng những cách làm sau đây:
1. Cháo lươn cà rốt cho bé
Cháo lươn nấu với rau gì cho bé? Đáp án không thể bỏ qua là cà rốt. Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp bé tiêu hóa dễ dàng và ngăn ngừa táo bón. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị lươn, cà rốt, gạo, gia vị và dầu oliu. Hấp chín thịt lươn sau khi đã sơ chế, xay cà rốt sau đó đun cháo cùng gạo. Khi cháo chín, thêm thịt lươn và gia vị vừa ăn, sau đó cho bé ăn cháo với thêm dầu oliu.
2. Cháo lươn nấu với rau dền đỏ
Cháo lươn nấu với rau dền đỏ là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng sắt trong rau dền nhiều hơn gấp 3 lần so với cải bỏ xôi, là một thực phẩm tốt cho trẻ thiếu máu. Chuẩn bị lươn, rau dền, đậu hũ non, dầu ăn cho bé và gia vị. Làm sạch lươn, hấp chín rồi xay nhuyễn. Rau dền rửa sạch, cắt nhỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn. Luộc đậu hũ non, tán nhuyễn với 1/3 chén nước. Cho gạo vào nồi nấu cháo, thêm đậu hũ, rau dền, gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho thịt lươn và dầu ăn vào, trộn đều cho bé thưởng thức.
3. Cháo lươn nấu rau mồng tơi
Mồng tơi cũng là một đáp án cho câu hỏi cháo lươn nấu với rau gì cho bé. Chuẩn bị gạo, lươn, rau mồng tơi và gia vị. Lươn làm sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt rồi băm nhuyễn. Ướp thịt lươn với nước mắm và xào sơ qua. Mồng tơi nhặt sạch, băm nhỏ, trần qua nước sôi để loại bỏ nhớt. Cho rau mồng tơi vào máy xay nhuyễn, chắt lấy nước dùng. Vo gạo thật sạch, cho vào nấu cháo tỉ lệ 1:10. Đợi khi cháo chín thì thêm thịt lươn và nước mồng tơi. Nêm nếm vừa ăn, đun tiếp 10 phút rồi cho bé dùng.
4. Cháo lươn rau ngót cho bé
Rau ngót là một loại rau giàu dinh dưỡng và lành tính. Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi cháo lươn nấu với rau gì cho bé, thì rau ngót là một gợi ý không thể bỏ qua. Chuẩn bị gạo tẻ, lươn, rau ngót, hành khô và những gia vị cần thiết. Lươn sau khi làm sạch, luộc chín làm sạch, xé nhỏ và ướp mắm. Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái miếng, phi thơm rồi xào với lươn. Cho gạo vào nồi nấu cháo, thêm thịt lươn, rau ngót, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu tầm 5-10 phút là có thể dùng được.
5. Cháo lươn khoai môn
Khoai môn có hàm lượng đạm và vitamin cao, rất thích hợp kết hợp với lươn. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường đề kháng. Chuẩn bị lươn, gạo, khoai môn, hành tím, rau mùi, hành lá và gia vị. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ và đem ninh cùng cháo. Lươn lóc xương, lấy thịt, thái miếng rồi ướp với thìa hạt nêm. Phi thơm hành tím, cho thịt lươn vào, xào cho tới săn. Khi cháo và khoai môn chín thì cho thịt lươn vào, nêm nếm vừa ăn. Bạn có thể thêm hành lá, rắc thêm ít tiêu để món ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý để nấu cháo lươn với rau được ngon
Để món cháo lươn nấu với rau thêm ngon, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Chỉ giữ phần thịt lươn, loại bỏ các phần khác.
- Bụng lươn có nhiều xương dăm, cần lọc kỹ để tránh ăn phải xương.
- Khi lươn đã luộc, không để dính nước để tránh bị tanh.
- Với trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi, xay nhuyễn thịt lươn và rau. Trẻ trên 1 tuổi, có thể xay rối hơn.
Hy vọng với những gợi ý trên, bạn có thể tạo ra những món cháo lươn với rau vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho bé yêu của mình.