Xem thêm

Chào mùa hè với công thức chè bưởi cốm dừa non mới lạ và thú vị

Chào đón mùa hè nóng nực với món chè bưởi cốm dừa non vô cùng đặc biệt. Bạn đã từng thưởng thức chè bưởi truyền thống chưa? Đừng bỏ qua món chè bưởi cốm dừa...

Chào đón mùa hè nóng nực với món chè bưởi cốm dừa non vô cùng đặc biệt. Bạn đã từng thưởng thức chè bưởi truyền thống chưa? Đừng bỏ qua món chè bưởi cốm dừa này, với hương vị cực ngon và khác biệt. Với cùi bưởi trong veo như ngọc, giòn tan, thơm ngọt mà không hề đắng, kết hợp với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật và nước cốt dừa béo ngậy, món chè này chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn.

Nguyên liệu:

Cùi bưởi lá dứa:

  • 1 quả bưởi da xanh to, càng tươi càng tốt, chọn bưởi không quá non hay quá già.
  • 40 g lá dứa + 200 g nước.
  • 200 g bột năng.
  • 80 g đường.
  • 20 g muối + 500 g nước ngâm cùi khử đắng.

Dừa non sên đường:

  • 200 g cùi dừa non, không chọn cùi quá non sẽ không có độ giòn sần sật, quá già ăn sẽ bị bã.
  • 40 g đường.

Cốt chè cốm:

  • 2 lít nước.
  • 5 cái lá dứa.
  • 300 g đường trắng hoặc đường phèn.
  • 1 g muối.
  • 120 g bột năng + 160 g nước.
  • 150 g cốm khô (hoặc 250 g cốm tươi).

Nước cốt dừa ăn kèm:

  • 200 g nước + 3 cái lá dứa.
  • 200 g sữa tươi không đường.
  • 300 g nước cốt dừa.
  • 60 g đường.
  • 1 g muối.
  • 20 g bột năng.

Cách làm:

Cùi bưởi lá dứa:

  • Bưởi da xanh chọn quả càng tươi càng tốt. Không chọn quả quá già sẽ nhiều xơ, cùi mềm và mỏng.
  • Dùng dao khía rồi tách lấy vỏ bưởi.
  • Gọt thật sạch vỏ xanh chứa nhiều tinh dầu. Lạng bớt phần xơ và phần cùi mềm bên trong, chỉ giữ lại phần cùi cứng chắc. Thái hạt lựu phần cùi đã loại bỏ xơ và vỏ xanh.
  • Ướp cùi với nước muối thật mặn ít nhất 2 giờ, có thể ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Dùng vật nặng đè lên để cùi chìm hoàn toàn trong nước muối. Cùi bưởi ngâm muối đến khi cùi hơi trong, cùi xốp mềm như bọt biển thì bóp cùi thật kỹ với nước muối rồi vắt sạch nước muối và bóp xả cùi với nước lọc từ 7 - 10 lần đến khi nếm thử cùi không còn đắng.
  • Lá dứa ngâm nước nóng 10 phút để khử đắng. Sau khi ngâm nước nóng, xay lá dứa với nước để lọc lấy nước cốt. Thêm đường và một giọt màu thực phẩm xanh vào nước cốt lá dứa, đun cho đường vừa tan thì tắt bếp.
  • Cho phần nước đường lá dứa vào cùi bưởi đã xử lý, trộn đều cho cùi ngấm nước đường căng mọng. Đổ cùi bưởi qua rổ hoặc rây để loại bớt phần nước đường còn thừa.
  • Cho 1/2 bột năng vào phần cùi bưởi đã ngậm đường. Nhồi bóp đến khi bột ngấm hết vào cùi, lúc này bóp cùi vẫn hơi mềm.
  • Cho tiếp chỗ bột năng còn lại vào, nhồi cùi với bột đến khi không còn bột khô bám ngoài cùi, khi bóp thấy hơi cứng như cùi tươi chưa xử lý là cùi đã ngậm đủ bột.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thả cùi đã áo bột vào nấu. Sau khi cho cùi vào khuấy đều để cùi không bị dính vào nhau. Luộc cùi từ 3 - 5 phút đến khi cùi nổi lên trên.
  • Vớt cùi ra bát nước lạnh, ngâm cùi 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Dừa non sên đường:

  • Cơm dừa non gọt sạch vỏ lụa, thái sợi dày 3 - 5mm. Chần cơm dừa qua nước sôi từ 2 - 3 phút để loại sạch dầu dừa, tăng thời gian bảo quản cho chè.
  • Dừa vớt ra để ráo, ướp với đường ít nhất 30 phút để dừa ngấm đường.
  • Sau khi ướp đường, sên dừa ở lửa vừa, đảo đều liên tục trong quá trình sên đến khi dừa khô ráo, sợi dừa hơi trong là đạt. Dừa non sên đường có thể làm trước, bảo quản trong tủ mát được 1 tuần, và cấp đông được 1 tháng.

Cốt chè cốm:

  • Cho vào nồi nước + đường + lá dứa + 1 giọt màu xanh thực phẩm + muối, bật bếp ở lửa vừa.
  • Pha bột năng với nước, khuấy đều cho tan bột.
  • Cho nước bột năng vào nồi nước đường, vừa cho vừa khuấy đều để bột không bị vón.
  • Sau khi cho bột năng phải khuấy liên tục đến khi chè sánh lại, bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ nhất, tiếp tục vừa nấu vừa khuấy thêm 10 phút nữa, việc nấu kĩ bột năng sẽ giúp chè không bị vữa và chảy nước khi để lạnh.
  • Khi nước chè đã nấu đạt, rửa cốm khô với nước sạch. Sau khi rửa, ngay lập tức cho cốm vào nồi nước chè, khuấy đều rồi tắt bếp.

Nấu thành chè bưởi và làm nước cốt dừa:

  • Cho cùi bưởi đã luộc vào và cho dừa non sên đường vào.

  • Để chè nguội ít nhất 1 giờ trước khi dùng để cốm nở mềm. Sau 1 giờ, khuấy chè một lần nữa để cốm + cùi bưởi + dừa non không bị chìm xuống đáy.

  • Lá dứa cắt nhỏ cho vào nồi nấu cùng nước, khi sôi thì giảm về lửa nhỏ nhất, nấu thêm 5 phút để thu lấy phần nước lá dứa thơm rồi vớt bỏ lá dứa đi.

  • Cho vào nước lá dứa đường + sữa + nước cốt dừa + muối + bột năng, khuấy đều cho tan bột. Đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi cốt dừa sánh lại, sôi lục bục thì tắt bếp và để nguội trước khi dùng.

công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non công thức chè bưởi cốm dừa non

Nguồn: FB Tạ Thùy Giang

Đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài nấu nướng và thử món chè bưởi cốm dừa non thơm ngon này. Hãy tận hưởng hương vị mát lạnh của chè trong những ngày hè nóng bức.

1