Thực phẩm dinh dưỡng cho bé
Trẻ em cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt ếch là một loại thực phẩm tốt cho các bé suy dinh dưỡng, còi xương và hay bị các vấn đề sức khỏe như ra mồ hôi trộm, lười ăn và ốm. Đặc biệt, thịt ếch còn có thể giúp làm dịu các vấn đề da như rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa lở và quấy khóc, giúp bé ngủ ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon
Thịt ếch không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có hương vị thơm ngon và lành tính. Mẹ có thể chế biến món cháo ếch cho bé
ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi. Có nhiều loại rau củ khác nhau có thể được kết hợp với cháo ếch như hạt sen, cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau cải, bí đao, đậu xanh, mướp hương, củ dền... để tạo ra hương vị ngon nhất cho món ăn.
Nguyên tắc nấu cháo ếch
Trong quá trình nấu cháo ếch cho bé ăn dặm, mẹ cần lưu ý đảm bảo món ăn có độ mềm nhuyễn phù hợp với khả năng nhai nuốt của bé. Với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ cần thêm dầu mỡ vào món ăn và không nên nêm thêm mắm, muối. Thịt ếch rất ngọt nên khi kết hợp với các loại rau củ đã tạo vị ngon vừa miệng, giúp bé cảm nhận tốt nhất hương vị thực phẩm.
cháo ếch nấu rau củ gì cho bé ăn dặm ngon nhất?
Cách sơ chế thịt ếch
Để sơ chế thịt ếch, trước tiên rửa sạch ếch tươi sống và bỏ da cùng nội tạng. Rồi rửa sạch thịt ếch bằng nước muối. Sau đó, hấp thịt ếch cho chín sơ để dễ lấy phần thịt và cẩn thận bỏ xương để tránh bé bị hóc xương.
Sau khi sơ chế, thịt ếch có thể được bằm nhỏ và xào sơ với một ít hành khô phi thơm để sử dụng nấu cháo.
Cách nấu cháo ếch với một số loại rau củ
Cháo ếch đậu xanh
Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng đậu xanh ninh nhừ, thịt ếch đã xào sơ như trên, dầu ăn trẻ em.
Cách nấu: Xay nhỏ thịt ếch.
Múc cháo đậu xanh vào nồi sữa, có thể thêm nước để cháo ít đặc hơn, dùng đũa để đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Khi cháo sôi, thêm thịt ếch vào nồi và khuấy đều. Nấu cháo kỹ và tắt bếp, sau đó thêm dầu ăn trẻ em. Múc cháo ra tô và để nguội trước khi cho bé ăn.
Cháo ếch rau ngót
Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng ninh nhừ, rau ngót, thịt ếch đã xào như trên, dầu ăn trẻ em.
Cách nấu: Xay nhuyễn rau ngót và thịt ếch riêng.
Cho cháo trắng vào nồi, có thể thêm nước để cháo loãng hơn, dùng đũa để đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Thêm thịt ếch vào nồi và đảo đều. Khi cháo sôi lại, thêm rau ngót và đảo đều cho rau chín tới mà không tạo ra mùi nồng. Tắt bếp và thêm dầu ăn. Múc cháo ra tô và để nguội trước khi cho bé ăn.
Cháo ếch mướp hương
Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng ninh nhừ, mướp hương, thịt ếch đã xào như trên, dầu ăn trẻ em.
cháo ếch mướp hương có hương vị thơm ngon
Cách nấu: Gọt vỏ mướp hương và bằm nhuyễn. Xay nhỏ thịt ếch.
Cho cháo trắng vào nồi, nếu cháo đặc có thể thêm một ít nước vì mướp hương khi nấu chín phát nước. Dùng đũa để đánh nhuyễn cháo và nấu sôi. Thêm thịt ếch vào nồi và khuấy đều. Khi cháo sôi lại, thêm mướp hương và đảo đều cho chín. Tắt bếp và thêm dầu ăn. Múc cháo ra tô và để nguội trước khi cho bé ăn.
Với các loại rau củ khác, cách nấu cháo ếch cũng tương tự nhưng cần lưu ý là củ và hạt cần hầm nhừ mềm, còn rau xanh cần xay nhuyễn hoặc bằm nhỏ và cho vào ở bước cuối nấu cháo để rau không bị nồng, làm giảm hương vị thơm ngon của món cháo ếch.
Dù không phải là một chuyên gia chế biến món ăn, mẹ cũng có thể thử các công thức nấu cháo ếch cho bé với một số loại rau củ khác nhau để bé trải nghiệm những hương vị mới mẻ và đảm bảo đạt được sự cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu của mình.
Ngọc Khánh