Hiện nay, chúng ta có thể nấu canh hến với nhiều nguyên liệu sẵn có và dễ tìm. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc canh hến nấu với rau gì và cùng khám phá 10 cách nấu món canh hến ngon nhất.
Canh hến nấu với rau gì?
"Canh hến nấu với rau gì?" chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bà nội trợ quan tâm. Hến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chúng ta có thể kết hợp cùng nhiều loại rau khác nhau như rau cải, mồng tơi, rau ngót, rau hẹ...
Ăn canh hến có béo không?
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, liệu món canh hến có bao nhiêu calo, ăn có béo không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn canh hến không làm tăng cân vì trong 100 gram thịt hến chỉ có 45 calo. Thành phần này không gây thừa cân, nên canh hến rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Thịt hến chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất sắt và selen. Những chất này hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa và giải quyết vấn đề tăng cân cho bạn và gia đình.
Tuy nhiên, canh hến cũng có tính hàn, vì vậy ta không nên ăn quá nhiều. Một tuần khoảng 2-3 bữa canh hến là đủ. Ta nên duy trì chế độ ăn đa dạng dinh dưỡng và thường xuyên tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh.
Top 10 cách nấu canh hến thơm ngon, lạ miệng
Canh hến nấu với rau cải
Trong số vô vàn những món ăn trên mâm cơm gia đình, canh hến rau cải là một lựa chọn tuyệt vời.
Để chế biến món ăn này, chúng ta chọn rau cải bẹ xanh tươi, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, sau đó nấu chung với thịt hến để tạo nên một canh hến ngọt thanh và dễ ăn. Nêm thêm một chút gia vị theo khẩu vị gia đình và thưởng thức cùng mâm cơm.
Để món canh hến thêm hấp dẫn, nước canh phải đầy đặn, rau cải phải xanh bắt mắt và cải đúng mức chín, không quá nhừ.
Canh hến nấu với rau hẹ tốt cho sức khỏe
Rau hẹ ít được ưa chuộng, tuy nhiên nếu gia đình bạn thích, bạn có thể nấu canh hến với lá hẹ. Món này có vị dịu nhẹ và màu sắc thanh mát.
Canh hến nấu lá hẹ cần có màu sắc trong suốt và hấp dẫn. Nên ăn canh hến nấu lá hẹ khi cơm canh còn nóng để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất.
Canh hến nấu với mướp thơm ngon
Mướp và hến là hai nguyên liệu dễ kiếm và khi kết hợp lại tạo nên một hương vị hợp lý.
Cách chế biến rất đơn giản. Bạn bào sạch vỏ mướp, cắt khúc và đun chung với thịt hến. Khi hến săn lại, thêm nước sôi và gia vị vào nấu cho đến khi chín là có thể thưởng thức.
Để món ăn bắt mắt, canh hến nấu mướp cần giữ được màu xanh tươi. Có thể thêm chút hành để món ăn thêm thú vị.
Canh hến nấu rau mồng tơi thanh mát
Canh hến nấu rau mồng tơi là món ăn quen thuộc và ngon không phải bàn cãi.
Thành phẩm của món canh hến mồng tơi cần có màu xanh biếc, nước thanh mát và thịt hến dai mềm.
Mồng tơi là loại rau cần nấu chín kỹ, nhưng cũng cần để rau giữ được độ tươi và không bị nhừ và vàng.
Canh hến nấu rau ngót thơm ngon
Rau ngót là một loại rau rất được ưa chuộng trong các món canh, cũng có tác dụng giải ngấy.
Món canh hến nấu rau ngót có hương thơm hấp dẫn, nước thanh mát kết hợp với thịt hến ngọt mềm. Chắc chắn sẽ hợp khẩu vị của cả gia đình.
Canh hến nấu chua đưa cơm
Canh hến chua đưa cơm là món ăn giải ngấy tuyệt vời và bắt mắt. Khi nấu chín, canh có màu sắc rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
Để làm canh chua này, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu như cà chua, khế (sấu, me), hành, rau thì là và rau răm.
Để canh thêm thanh mát, không nên nêm gia vị quá mặn. Nên ăn canh hến chua cùng cơm nóng để thưởng thức tốt nhất.
Canh hến nấu rau muống
Những ngày bận rộn mà bạn vẫn muốn nấu món ăn cho gia đình, canh hến nấu rau muống là một gợi ý tuyệt vời. Chỉ mất khoảng 15 phút để có được món canh hến thơm ngon.
Rau muống giòn dai kết hợp với thịt hến mềm ngọt và nước dùng thanh vị, đậm đà. Đảm bảo sẽ làm bữa ăn của gia đình thêm trọn vị.
Canh hến nấu quả bầu
Nếu gia đình đã chán các món rau, bạn có thể tham khảo món canh hến nấu quả bầu. Đây là một gợi ý xứng đáng để thêm vào thực đơn.
Không thể phủ nhận món canh hến kết hợp cùng quả bầu rất hợp, tạo nên hương vị thơm ngon và màu sắc nổi bật. Chắc chắn sẽ làm mâm cơm thêm phần ngon miệng.
Canh hến nấu kim chi
Thịt hến dai ngon kết hợp với Kim Chi chua ngọt tạo thành món canh hến nấu kim chi tuyệt vời cho gia đình. Thêm một chút rau húng quế để món ăn thêm hấp dẫn.
Canh hến nấu với khế
Gợi ý cuối cùng là canh hến nấu chua thanh mát với khế, có khả năng giải ngấy và giải nhiệt tốt.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút cà chua và hành. Canh hến nấu chua thích hợp ăn cùng cơm hoặc bún.
Hướng dẫn sơ chế hến để nấu canh không bị tanh
- Hến mua về rửa sạch, bạn bỏ thêm một chút muối và ớt vào để hến nhả hết bùn (ngâm ít nhất 1 tiếng) hoặc có thể ngâm hến cùng nước vo gạo để nhanh chóng loại bỏ bùn đất bẩn.
- Sau đó, rửa lại vỏ hến cho sạch sẽ, bỏ vào nồi và luộc cho đến khi hến há miệng, vớt hến ra một chiếc giá sạch (giữ lại phần nước để nấu canh).
- Nhặt thịt hến ra khỏi vỏ. Lưu ý không nên đãi vỏ hến vì có thể làm khô thịt hến và mất ngon.
- Trước khi nấu canh, chúng ta nên phi thơm thịt hến và nêm nếm gia vị để thấm, sau đó nấu canh với các loại rau như bình thường.
Trên đây là những kiến thức hữu ích về món canh hến, ăn canh hến có béo không và gợi ý cách nấu canh hến đa dạng cho gia đình. Hãy lưu lại những công thức nấu canh hến đơn giản này và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình.
Xem thêm:
- Tìm hiểu cách nấu canh gà xứ Nghệ chuẩn vị - món đặc sản ngon nức tiếng một vùng
- 3 công thức canh ngao chua thanh mát, ăn với cơm hay bún đều ngon hết sảy
Mua và sử dụng sản phẩm nhà bếp chất lượng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình và hỗ trợ công cuộc nấu nướng dễ dàng hơn. Nếu bạn đang cần mua nồi cao cấp hoặc bất kỳ sản phẩm gia dụng nào, hãy ghé ngay FPT Shop để mua hàng chính hãng.