Xôi cốm không chỉ là món ăn đặc trưng hương vị mùa thu ở Hà Nội mà cách nấu xôi cốm cũng hết sức đơn giản. Sự dẻo thơm của cốm, kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội mùa thu nhé!
Nguyên liệu làm xôi cốm
- Cốm khô: 300gr
- Đậu xanh không vỏ: 100gr
- Đường trắng: 50gr
- Hạt sen khô: 30gr
- Cùi dừa
- Bột nở
- Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn)
- Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện
Cốm dùng để thực hiện cách nấu xôi cốm ngon các bạn nên mua cốm của làng Vòng. Trường hợp không mua được cốm ở làng Vòng, bạn có thể mua cốm ở siêu thị. Giá trung bình của 1kg cốm sẽ dao động từ 280.000 - 300.000 đồng.
Nguyên liệu nấu xôi cốm ngon
Các bước nấu xôi cốm tại nhà
Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.
- Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra để ráo nước. Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt.
- Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đun, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.
- Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).
- Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi cốm
Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).
- Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.
- Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo.
Nấu chín đậu xanh, hạt sen
Bước 3: Làm xôi cốm.
Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp
- Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới, bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.
Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện
- Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp, sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.
Bước 4: Thưởng thức.
- Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.
Món xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo
Yêu cầu thành phẩm.
Xôi cốm phải chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô hay nhão và có màu xanh bắt mắt, đậu xanh phải bở và thơm, còn hạt sen thì phải nở đều.
Bí quyết nấu xôi cốm ngon.
- Đối với cách nấu xôi cốm khô thì trong quá trình hấp, bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.
- Bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.
Chúc các bạn thành công với các bước cho cách nấu xôi cốm cơ bản trên. Thành quả của bạn có thể chia sẻ lên blog PasGo để mọi người cùng biết nhé!