Xem thêm

Cách Nấu Trà Bí Đao: Tạo Nước Sân Bí Đao Hạt Chia Chuẩn

Những ngày hè nóng bức, hãy học cách nấu trà bí đao để thưởng thức một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, trà bí...

Những ngày hè nóng bức, hãy học cách nấu trà bí đao để thưởng thức một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, trà bí đao giúp cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh nóng trong người, và thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả.

Bí quyết nấu trà bí đao Bí quyết nấu trà bí đao giữ vị ngọt tự nhiên

Trà bí đao giải nhiệt nhờ hai thành phần chính là bí đao và thục địa. Bí đao có tác dụng làm mát gan, đào thải độc tố trong cơ thể, trong khi đó thục địa tốt cho tim mạch, cầm máu, và lợi tiểu. Thưởng thức trà bí đao thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe để học tập và làm việc tốt hơn. Cách làm trà bí đao lại đơn giản, vì vậy ai cũng có thể tham khảo công thức và tự nấu tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu công thức nước ép bí đao và cách làm trà bí đao này nhé.

Video Hướng Dẫn Nấu Sâm Bí Đao

Trà Bí Đao Và Công Dụng Trong Làm Đẹp

Bí đao là một loại quả có vị ngọt, tính hàn. Theo nghiên cứu, 100 gram bí đao chứa 0,4 gram protid, 2,4 gram glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C... Thường xuyên uống nước trà bí đao hoặc ăn bí đao giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, tránh cảm nắng, và làm đẹp da. Ngoài ra, nước sâm bí đao còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chữa phù nề, giảm u nhọt, trị ho, cảm sốt, và hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Uống sâm bí đao còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng, và giúp giảm cân nếu bạn đang có ý định có một vóc dáng như ý.

Nguyên Liệu Nấu Trà Bí Đao

Cách Nấu Trà Bí Đao Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Bí đao thì chọn những quả bí đao già để nước sâm có vị đậm và thơm hơn. Hạn chế sử dụng bí đao còn non vì sẽ làm nước bị chua. Chọn quả thẳng, da xanh, nặng tay, bí có lông tơ, và hái vào buổi sáng mới là tốt nhất. Bấm nhẹ móng tay, nếu bí còn non, mềm khi bấm, và cuống bí to thì bí đó còn non, ít ruột, ít hột già.

Sau khi mua bí đao về, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Sau đó, bổ đôi quả bí theo chiều dọc và bỏ phần ruột bí vì đây là nguyên nhân khiến nước sâm của bạn bị chua. Cắt bí đao thành từng khúc dày khoảng 3 cm. Việc này giúp bí nhanh tiết ra hương thơm và mùi vị.

Bỏ ruột bí đao Bỏ ruột bí đao để nước sâm không bị chua

Rửa sạch lá dứa, cắt đôi rồi cột lại thành một bó. Mía thì bạn nên nướng để mía thơm và ngọt hơn. Dùng dao chẻ nhỏ mía ra.

Thục địa có tác dụng tạo màu sắc và tăng dinh dưỡng cho thức uống. Không nên sử dụng quá nhiều thục địa vì khiến nước sâm bị đắng. Bạn có thể mua thục địa tại những quầy thuốc bắc. Sơ chế thục địa đơn giản bằng cách cắt thành từng lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu đúng cách Sơ chế nguyên liệu đúng cách để nước sâm ngon chuẩn vị

Bước 2: Nấu Trà Bí Đao

Chuẩn bị một nồi lớn, xếp mía dưới đáy nồi rồi xếp đường phèn lên trên. Sau đó, cho vào 2 lít nước và đậy kín vung, nấu sôi.

Khi nước sôi và đường phèn tan, bạn cho đường cát, bí đao, thục địa, và lá dứa vào nồi. Chỉnh lửa vừa và nấu trong khoảng 15 phút. Lưu ý không nấu bí đao quá lâu vì sẽ làm nước sâm bị chua.

Nấu trà bí đao với thục địa Nấu trà bí đao với thục địa để có thành phẩm có vị ngọt thanh tự nhiên

Bước 3: Lọc Nước Trà Bí Đao

Sau 15 phút, tắt bếp và dùng rây lọc để tách bỏ xác nguyên liệu. Rót nước sâm vào chai và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.

Trà bí đao là thức uống giải nhiệt Trà bí đao là thức uống giải nhiệt tuyệt vời

Nếu là mùa hè, bạn có thể ướp lạnh nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm ít đá viên. Còn nếu là mùa đông, hãy thưởng thức nước sâm nóng để không chỉ giải nhiệt mà còn giúp cơ thể ấm lên.

Bên cạnh cách nước sâm bí đao truyền thống, bạn còn có thể sáng tạo với cách nấu trà bí đao hạt chia. Cách làm rất đơn giản. Sau khi hoàn thành các bước nấu sâm bí đao và có thành phẩm thơm ngon, bạn rót sâm bí đao ra ly, sau đó cho hạt chia vào, để khoảng 5 phút cho hạt chia nở đều là có thể dùng được. Bạn có thể thêm đá trực tiếp hoặc để trong ngăn mát làm lạnh thức uống.

Theo các nghiên cứu khoa học, hạt chia có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần so với trọng lượng của nó. Vì vậy, hạt chia giúp giảm cân và béo phì, tạo cảm giác no lâu, giúp cơ thể nạp ít năng lượng. Hạt chia còn giúp da, tóc, và móng khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, và tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa loãng xương.

Uống Trà Bí Đao Nhiều Có Tốt Không?

Uống trà bí đao tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng. Đối với trẻ em, người già, và những người dễ bị lạnh bụng hoặc đi lỏng, không nên uống quá nhiều nước sâm và các loại nước giải nhiệt khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần uống trà bí đao đúng cách như: hạn chế uống sau bữa ăn sử dụng nhiều thực phẩm tươi sống để tránh rối loạn tiêu hóa; không nên uống quá nhiều vào buổi tối.

Cách Bảo Quản Trà Bí Đao Được Lâu

  • Nước sâm sau khi nấu, bạn cho vào chai thủy tinh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
  • Chai thủy tinh phải được khử trùng, để ráo nước và có nắp đậy kín.
  • Nước sâm nên uống hết sau 3 - 4 ngày bảo quản trong tủ lạnh.

Nên bảo quản trà bí đao Nên bảo quản trà bí đao trong chai thủy tinh sạch

Mỗi ngày một ly trà bí đao giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của cơ thể. Nếu bạn chưa biết cách nấu sâm bí đao thơm ngon, đừng quên lưu lại công thức của chúng tôi.

Nếu bạn có ý định mở quán trà bí đao hoặc kinh doanh các loại nước sâm, nước mát thanh nhiệt, bạn có thể tham khảo chuyên đề Sâm dinh dưỡng hiện đang chiêu sinh. Tham gia lớp học, bạn sẽ được cung cấp công thức nấu các loại nước sâm độc quyền từ chuyên gia như: sâm 24 vị, sâm atiso, sâm rong biển, bông cúc long nhãn, sâm bí đao, sâm bổ lượng , chè dưỡng nhan ...

Mọi thông tin chi tiết về học phí, lịch học, địa điểm học... mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin cá nhân tại form bên dưới hoặc trực tiếp đến chi nhánh gần nhất của Dạy Pha Chế Á Âu.

Tiếp theo, hãy tham khảo bài viết về cách làm trà vải tại website của chúng tôi ngay nhé.

1