Xem thêm

Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Đơn Giản Tại Nhà: Món Chè Mát Đón Nhận

Sâm bổ lượng là một món chè mát được nhiều người yêu thích và đón nhận. Với hương vị thanh mát và ngọt dịu, món chè này giúp thanh nhiệt và giải tỏa cái nắng...

Sâm bổ lượng là một món chè mát được nhiều người yêu thích và đón nhận. Với hương vị thanh mát và ngọt dịu, món chè này giúp thanh nhiệt và giải tỏa cái nắng nóng của mùa hè. Dưới đây là cách nấu sâm bổ lượng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt bo bo (ý dĩ): 100g
  • Táo đỏ: 120g
  • Bông tuyết khô: 50g
  • Phổ tai: 50g
  • Nhãn nhục: 100g
  • Củ năng: 200g
  • Củ sen: 250g
  • Hạt sen: 200g
  • Đường phèn: 200g

Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng ngon Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng ngon

Lưu ý: Bạn có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô, nhưng để ngon và có mùi thơm hơn thì nên dùng hạt sen tươi. Có thể dùng đường kính trắng thay thế cho đường phèn, nhưng nên dùng đường phèn để chè hạt sen có độ ngọt dịu hơn.

Cách nấu sâm bổ lượng đơn giản

Cách nấu sâm bổ lượng ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch hạt bo bo sau đó ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để giúp trong quá trình nấu sẽ nhanh chín hơn.

Ngâm hạt bo bo vào trong nước

  • Ngâm phổ tai vào nước ấm tầm 10-15 phút để cho phổ tai nở ra. Sau đó, bạn rửa và cắt ngắn phổ tai thành các sợi vừa ăn.

Ngâm phổ tai vào trong nước

  • Hạt sen tươi tách bỏ tim sen rồi ngâm chúng vào nước nóng khoảng 10-15 phút để giúp trong quá trình nấu thì hạt sen sẽ nhanh chín hơn. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước.

Ngâm hạt sen tươi vào trong nước ấm

  • Củ sen rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Cắt củ sen thành các khúc vừa ăn

  • Củ năng rửa sạch và để ráo nước.

Cách chế biến sâm bổ lượng

  • Nhãn nhục ngâm vào trong nước ấm 10 phút, sau đó rửa lại và để ráo nước.

Ngâm nhãn nhục vào trong nước

  • Táo đỏ rửa sạch và để ráo nước.

Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước

  • Bông tuyết khô ngâm trong nước đến khi nở ra, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ bông tuyết vừa ăn.

Ngâm bông tuyết vào trong nước

Bước 2: Nấu chè sâm bổ lượng

  • Cho 2 lít nước vào nồi nấu sôi. Sau đó cho củ sen luộc chín ở mức lửa trung bình khoảng 5 phút. Sau đó, cho hạt sen vào luộc chung khoảng 15-20 phút. Đến khi chín thì bạn vớt củ sen và hạt sen ra.

Luộc củ sen và hạt sen

  • Tận dụng nước luộc củ sen và hạt sen để luộc củ năng khoảng 10-15 phút. Khi củ năng chín thì bạn vớt củ năng ra.

  • Tận dụng tiếp nước vừa luộc củ năng và cho 200g đường phèn vào. Trong quá trình đun, nhớ vớt bọt ra để nướng đường trong, bắt mắt hơn. Tùy theo sở thích, bạn có thể châm thêm nước hoặc cho thêm đường.

Nấu nước đường

  • Khi nước đường sôi, bạn cho nhãn nhục và táo đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút. Cho thêm 1/3 muối để chè đậm vị hơn.

Nấu nhãn nhục và táo đỏ

  • Cho 2 lít nước và hạt bo bo vào nồi khác, luộc hạt bo bo khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.

Luộc hạt bo bo

  • Ướp một ít nước đường vào củ năng, hạt sen, củ sen, phổ tai, hạt bo bo để cho thấm đường thì sẽ ngon hơn.

Ướp nước đường vào các món ăn kèm

Bước 3: Thành phẩm chè sâm bổ lượng

  • Bạn cho 1 lượng táo đỏ, nhãn nhục, hạt sen, củ năng, củ sen, phổ tai và bông tuyết vừa ăn vào chén.
  • Chè sâm bổ lượng có vị ngọt thanh từ nhãn nhục, táo khô, đường phèn hòa quyện với mùi thơm của nhiều nguyên liệu khác. Bạn có thể thêm 1 ít đá bào lên để có trải nghiệm thật thú vị!

Sâm bổ lượng

Công việc cơ quan và nội trợ quá bận rộn khiến bạn không có thời gian để nấu sâm bổ lượng cho gia đình? Đừng lo, hãy sử dụng dịch vụ nấu ăn gia đình bTaskee. "Đầu bếp Ong Cam" sẽ mang đến những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất cho gia đình của bạn.

Tải app bTaskee và trải nghiệm ngay hôm nay!

Lợi ích của sâm bổ lượng đối với sức khỏe

Sâm bổ lượng là món nước giải khát giúp giải nhiệt, an thần, bổ não

  • Thanh nhiệt: Sâm bổ lượng là món tráng miệng vào mùa hè nhờ khả năng giải nhiệt, đem đến cảm giác mát mẻ vào những trời hè oi bức và còn giúp thanh lọc cơ thể.
  • An thần: Sâm bổ lượng có khả năng hỗ trợ giấc ngủ, an thần, giải tỏa căng thẳng nhờ các thành phần gồm sen, nhãn nhục, tuyết nhĩ, đại táo, ...
  • Bổ não: Sâm bổ lượng là vị thuốc ngăn ngừa chứng tai biến mạch máu não khá hiệu quả nhờ bạch quả. Đây là thảo dược giúp cải thiện lưu thông mạch máu và là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt nhất cho não bộ.

Những lưu ý cho cách nấu sâm bổ lượng ngon

  • Khi nấu nước sâm bổ lượng, không nên nấu nhãn nhục, táo đỏ, nho khô quá lâu vì sẽ làm mất vị ngọt vốn có và bị mềm nát.
  • Khi sơ chế hạt sen, hãy loại bỏ tim sen để tránh vị đắng.
  • Nếu bạn muốn nước chè có mùi thơm và màu sắc bắt mắt, có thể cho quả la hán khi nấu chè.
  • Các đối tượng hạn chế ăn sâm bổ lượng gồm người bị tiểu đường, béo phì, mẹ bầu đang bị tiểu đường trong thai kỳ.
  • Chè sâm bổ lượng không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng béo phì, dư đường và dư chất dinh dưỡng.

Những câu hỏi thường gặp

Với cách nấu chè sâm bổ lượng đơn giản của bTaskee, chắc hẳn bạn sẽ làm được món ăn này một cách thành thục. Nhanh tay vào bếp chuẩn bị nguyên liệu và chiêu đãi cả nhà món chè thơm ngon, hấp dẫn để giải tỏa cái nóng của mùa hè ngay nhé!

Xem thêm món ngon:

Hình ảnh: Canva, Ăn gì đây

1