Xem thêm

Cách Nấu Lẩu Nấm Mới Lạ Tại Nhà

Lẩu nấm - món ăn không chỉ tuyệt vời về hương vị, dễ ăn, mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe. Nấm là một loại thực phẩm dinh dưỡng có...

Lẩu nấm - món ăn không chỉ tuyệt vời về hương vị, dễ ăn, mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe. Nấm là một loại thực phẩm dinh dưỡng có hàm lượng calo thấp, không cholesterol và chất béo. Nấm cung cấp chất xơ, canxi, kẽm, sắt và nhiều loại vitamin.

Có rất nhiều loại nấm ăn khác nhau để làm phong phú bữa ăn gia đình. Một số loại nấm giàu giá trị dinh dưỡng như nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ, nấm tai mèo, nấm mỡ gà,...

1. Cách Nấu Lẩu Nấm Hải Sản:

Thay đổi khẩu vị với món lẩu nấm hải sản giàu chất dinh dưỡng và thanh đạm.

Nguyên liệu cho lẩu nấm hải sản gồm:

  • Kỷ tử, táo tàu
  • Mực, tôm: 300gram
  • Cà rốt, củ cải trắng: 1 củ
  • Xương gà: 1kg
  • Tỏi, hành tây, nhánh gừng: 1 củ
  • Gia vị: dầu mè, đường phèn, nước mắm, hạt nêm, muối tiêu
  • Ớt, hành tím
  • Rau ăn kèm: nấm, rau,...

Cách chế biến lẩu nấm hải sản:

Bước 1: Ninh nước dùng và sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mực và tôm với nước, rượu nhằm khử mùi tanh. Có thể để nguyên con hoặc cắt mực thành miếng
  • Gọt vỏ củ cải trắng, cà rốt rồi cắt khoanh. Rửa sạch các loại rau nấm ăn kèm và cắt khúc vừa ăn. Nếu dùng nấm đông cô nên rửa sạch và ngâm với nước lạnh
  • Lột vỏ cắt đôi hành tây, cắt ngang củ tỏi, lột vỏ hành tím, cạo vỏ gừng rồi cắt lát. Nướng các nguyên liệu vừa rồi để nước lẩu thơm hơn
  • Rửa sạch xương gà với nước, muối rồi nấu cùng với các nguyên liệu vừa nướng. Ninh trong 1 tiếng, lửa vừa, thêm nước vừa ăn

Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu

  • Lọc lấy nước của nồi nước dùng vừa ninh. Cho thêm vào để nấu: kỷ tử, táo tàu, cà rốt, củ cải trắng và nêm nếm gia vị
  • Khi củ cải chín cho 1 thìa cà phê dầu mè nhằm làm cho nước lẩu thêm thơm hơn

Bước 3: Thành phẩm

  • Cho nước dùng ra nồi, khi nào ăn thì cho hải sản, rau nấm để ăn kèm, nên ăn ngay
  • Có thể ăn kèm với bún, mì đều tuyệt!

Cách nấu lẩu nấm hải sản

2. Cách Nấu Lẩu Nấm Ashima thơm ngon hấp dẫn:

Lẩu nấm Ashima, món ăn phù hợp cho mọi người không chỉ mang hương vị thanh mát khi thưởng thức mà còn giàu chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Lẩu Nấm Ashima:

  • Nấm đông cô khô
  • Nấm tươi các loại: nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm mỡ, mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm rơm, nấm hương, nấm bụng dê,...
  • 10 trái: táo đỏ
  • 8 lát: hoài sơn
  • 10g: câu kỷ tử
  • 1 củ: hồng sâm
  • 1 con gà ta tầm 1.5kg
  • Đậu hủ trắng
  • Thanh cua, thịt bò, tôm,..
  • Rau cải, cà rốt, bắp trái
  • Gia vị nêm nếm

Những bước nấu món lẩu thơm ngon tuyệt hảo:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, ngâm nấm đông cô khô trong nước chanh, cắt các loại rau củ, cà chua, hoài sơn,..

  2. Luộc gà rồi lấy nước lẩu nấm

  3. Nấu nước lẩu nấm: Nấu nước dùng từ gà và các nguyên liệu trong khoảng 2 tiếng

  4. Bắt đầu trình bày và cùng thưởng thức món lẩu nấm thơm ngon

Cách nấu lẩu nấm Ashima

3. Cách Nấu Lẩu Nấm Gà Thập Cẩm:

Món lẩu kết hợp giữa củ quả nấm với thịt, món lẩu gà nấm thập cẩm là một món ăn nhanh chóng và dễ làm.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu nấm gà:

  • 200gram: nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đông cô tươi, nấm kim châm tươi
  • 1/2kg: củ cải trắng
  • 500gram: xương ống
  • 1 con gà nặng khoảng 1.5 - kg
  • 200gram: rau xà lách xoong
  • Ớt, tỏi băm, hành tím
  • 300gram: mì trứng
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn

Các bước chế biến nấu lẩu nấm gà:

Bước 1: Ướp thịt gà và sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm

  • Rửa sạch gà và chà xát bằng muối hoặc gừng, rửa lại thịt bằng nước sạch và để ráo
  • Rửa sạch xương ống, sau đó chần qua nước sôi
  • Gà chia thành 4 phần, sau đó cắt bỏ phần xương
  • Cắt phần da rồi chặt gà sao cho vừa ăn, ướp gà trong 30 phút với hỗn hợp gia vị

Bước 2: Nấu nước dùng món lẩu nấm gà

  • Cho 2 lít nước vào nồi, ninh phần xương gà và xương ống đã sơ chế trước đó trong 3 tiếng. Lọc bỏ bọt
  • Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn và cho vào nồi
  • Rửa sạch củ cải muối và cắt vừa ăn
  • Luộc mì trứng rồi trụng qua nước lạnh, tiếp đến tơi mì để ráo
  • Nước dùng gà sôi thì nêm nếm gia vị và cho nấm rơm, thịt gà, xà lách xoong vào nồi

Bước 3: Bắt đầu trình bày

  • Cho tất cả các nguyên liệu ra loại nồi lẩu chuyên dụng, rắc chút tiêu bột và dùng kèm với mì trứng, chén nước mắm tỏi ướt
  • Bên cạnh những nguyên liệu trên, bạn có thể linh động cho các món khác vào như: củ cải trắng cho thêm táo đỏ, bắp ngọt, kỷ tử hay có thể dùng thịt bò cũng như những loại nấm, rau yêu thích

Cách nấu lẩu nấm gà thập cẩm

4. Cách Nấu Lẩu Nấm Chay:

Nếu bạn ăn chay, món lẩu nấm chay là lựa chọn hoàn hảo. Món này vừa bổ mát vừa thanh đạm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu nấm chay:

  • 100gram các loại nấm: nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm, nấm kim châm, nấm đùi gà,...
  • Đậu hũ non: 200gram
  • Chả chay: 150gram
  • Mì vắt: 200gram
  • 100gram các loại rau: bó xôi, cải thảo, cải bẹ trắng, tần ô,...
  • Rau củ khi nấu nước dùng: cà rốt, củ cải mặn, xu hào, su su

Các bước thực hiện làm lẩu nấm chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ su su, cà rốt, xu hào sau đó rửa sạch, cắt thành khúc lớn
  • Xả củ cải mặn sơ qua nước lạnh rồi cắt khúc nhỏ
  • Rửa sạch nấm đùi gà và cắt lát mỏng
  • Chả chay, đậu hũ non cắt miếng mỏng
  • Rửa sạch các loại nấm rồi ngâm 15 phút trong nước vo gạo, rửa sạch và cắt vừa ăn

Bước 2: Đun nước sôi và cho củ cải mặn, su su, cà rốt, xu hào rồi đun nhỏ lửa tầm 30 phút, đồng thời cũng có thể thêm một chút sao cho vừa ăn

Bước 3: Sau khoảng 30 phút, rồi vớt các loại củ ở trong nồi nước dùng qua nồi lẩu và cho ít búp nấm rơm

Bước 4: Mỗi loại nấm trong từng đĩa riêng dọn kèm theo chả chay, đậu hủ. Dùng lúc còn nóng sẽ ngon miệng hơn

5. Cách Nấu Lẩu Nấm Chua Cay:

Món lẩu nấm chua cay sẽ khiến người ăn khó quên được hương vị đậm đà, thanh mát và đặc biệt cung cấp cho bạn thêm một sự lựa chọn mới khi dùng món chay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu nấm chua cay:

  • Bún tươi sợi nhỏ: 1kg
  • Cà chua chín: 2 trái, đậu bắp: 200gram
  • Sắn dây, củ su su, củ cải muối mặn, củ cà rốt: 1 củ
  • Đậu hũ trắng non: 2 miếng
  • Chả chay: 150gram
  • Các loại rau: rau đắng, rau cần ô, cải bẹ xanh, rau muống,...
  • Nấm mỡ, nấm linh chi, nấm kim châm nhỏ, nấm rơm: 100gram
  • Nấm đông cô tươi, nấm bào ngư: 200gram
  • Gia vị: ớt sate, chao, đường cát, hạt nêm chay, muối ăn

Cách chế biến lẩu nấm chua cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ chân nấm rơm rồi ngâm 15 phút trong nước muối pha loãng, sau đó xả lạch cho sạch
  • Rửa sạch nấm mỡ rồi cắt lát mỏng
  • Cắt bỏ chân nấm bào ngư rồi xé nhỏ và rửa sạch
  • Cắt bỏ gốc nấm kim châm rồi rửa sạch
  • Ngâm nấm đông cô khô trong nước chanh cho mềm sau đó cắt chân nấm cứng, nhỏ thì để nguyên lớn thì nên cắt đôi
  • Chả chay, đậu hũ non cắt vừa ăn
  • Rửa sạch rau và ngâm với nước muối rồi xả sạch để ráo nước
  • Rửa sạch boa rô rồi cắt lát mỏng tròn
  • Cắt đậu bắp thành lát mỏng xéo, cà chua chín thì cắt thành múi cau
  • Gọt bỏ vỏ củ sắn, su su, cà rốt rồi cắt thành khúc sau đó cho vào nồi nước nước sôi có thêm củ cải muối đã cắt khúc, nấu thành nước dùng cho món lẩu

Bước 2: Cách nấu lẩu

  • Đun chảo cho nóng rồi cho ít dầu ăn vào và cho boa rô vào hơi vàng, thơm thì xào cà chua cho chín
  • Nêm vào chảo hỗn hợp ớt sate, đường cát, hạt nêm chay
  • Tiếp đó, cho cà chua đã xào mềm vào nồi nước dùng và tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn

Bước 3: Trình bày

  • Cho tất cả các nguyên liệu ra loại nồi lẩu chuyên dụng, rắc chút tiêu bột và dùng kèm với mì trứng, chén nước mắm tỏi ướt
  • Bên cạnh những nguyên liệu trên, bạn có thể linh động cho các món khác vào như: củ cải trắng cho thêm táo đỏ, bắp ngọt, kỷ tử hay có thể dùng thịt bò cũng như những loại nấm, rau yêu thích

Cách nấu lẩu nấm chua cay

Qua 5 cách nấu lẩu nấm thơm ngon ở trên, hy vọng thực đơn của gia đình đã thêm phần phong phú, dinh dưỡng hơn.

1