Nguyên liệu làm chè bưởi :
- 1 quả bưởi vỏ dày.
- 200g đậu xanh đã bóc vỏ.
- 3 lá dứa.
- 100ml nước cốt dừa.
- 120g bột năng.
- 145g đường cát.
- 30g đường thốt nốt.
- 2 thìa canh muối.
Chè bưởi đậu xanh luôn là món ăn vặt lý tưởng với hương vị thanh mát, dai giòn, và ngọt ngào. Bạn có thể dễ dàng nấu chè này tại nhà với nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, để chè không bị đắng, bạn cần biết một số mẹo nhỏ. Hãy cùng Tiki hướng dẫn cách nấu chè bưởi giòn ngon, không đắng.
Bước 1: Chế biến đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt hư hỏng và ngâm trong nước lạnh khoảng 4 giờ.
- Cho đậu xanh vào lò vi sóng, chọn công suất 800W trong 10 phút để làm chín đậu.
Bước 2: Chế biến cùi bưởi không bị đắng
- Sơ chế quả bưởi bằng cách gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó khứa nhẹ cùi bưởi để tách cùi ra khỏi phần thịt bưởi. Tiếp theo, cắt bỏ phần xơ mềm bên trong và cắt cùi bưởi thành hạt lựu, khoảng 1cm.
- Làm sạch cùi bưởi bằng cách cho cùi vào tô, rót 1 chén nước vào và thêm 2 thìa canh muối. Bóp thật mạnh cho cùi bưởi ra hết nhớt và vị đắng, sau đó xả lại với nước lạnh nhiều lần.
- Đun sôi một nồi nước, cho cùi bưởi vào luộc khoảng 3 - 5 phút. Để cùi bưởi trắng và giòn hơn, bạn có thể cho một chút chanh hoặc phèn chua vào nồi khi luộc. Sau đó, vớt cùi bưởi ra và ngâm trong nước lạnh 3 phút rồi vắt ráo nước.
- Khuấy 100g bột năng với nước, sau đó trộn với cùi bưởi. Vắt nhẹ cùi bưởi để ráo.
- Ướp bưởi với đường cát trong khoảng 30 phút, sau đó cho thêm 120g bột năng vào và lắc nhẹ để áo bột phủ đều và cùi bưởi không bị vón cục.
- Đun sôi nước, thả cùi bưởi vào nồi và luộc đến khi lớp áo bột năng trong veo thì vớt ra ngâm trong nước đá để cùi bưởi trở nên giòn hơn.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa béo ngậy
- Trộn hỗn hợp 300ml nước cốt dừa, muối, đường cát và bột năng.
- Đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sệt lại là tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè bưởi đậu xanh
- Đun sôi 1 lít nước, cho lá dứa và đường thốt nốt vào. Đun sôi đến khi đường tan hết, sau đó vớt lá dứa ra.
- Cho cùi bưởi vào nồi nước đường và khuấy đều. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào nấu chung và khuấy nhẹ tay.
- Khuấy 50g bột năng với một chút nước rồi rót vào nồi chè và khuấy đều tay. Khi nồi chè chuyển màu trong và sệt lại thì tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Hoàn thành món chè bưởi và thưởng thức
- Cho chè bưởi ra chén, rưới vài thìa nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Chè có vị ngọt dịu, cùi bưởi dai giòn kết hợp với vị bùi của đậu xanh và vị thơm béo của nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý khi nấu, bảo quản chè bưởi ngon tại nhà:
- Chọn quả bưởi tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng, không bị dập hay héo vàng.
- Thêm một chút vani hoặc tinh dầu bưởi vào chè để làm thơm ngon hơn.
- Bột năng có thể thay thế bằng bột bắp trong công thức.
- Nếu thích ăn chè lạnh, cho chè vào tủ lạnh trước khi ăn hoặc thêm đá vào chè.
- Khi chè bưởi đã nấu xong, để nguội hẳn trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nấu chè bưởi không khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo, bạn sẽ có những bát chè ngon không thua kém hàng quán. Hãy thử nấu chè bưởi đậu xanh ngay tại nhà và thưởng thức sự ngon lành của món ăn này!