Xem thêm

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống ai ăn cũng thích chẳng cần đi mua

Chè lam truyền thống luôn là một món ăn được ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt và sự dẻo mềm của nó. Nhưng bạn đã bao giờ tự tay làm chè lam chưa? Hôm...

Chè lam truyền thống luôn là một món ăn được ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt và sự dẻo mềm của nó. Nhưng bạn đã bao giờ tự tay làm chè lam chưa? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống mà ai cũng thích mà không cần phải đi mua đâu nhé!

Nguyên liệu làm chè lam truyền thống

  • 200g đường mật
  • 50g đường nâu
  • 50g mạch nha
  • 200g bột nếp
  • 1 củ gừng tươi
  • 100g lạc rang
  • ½ thìa cà phê muối

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống ai ăn cũng thích chẳng cần đi mua - 1

Cách làm chè lam truyền thống

Bước 1: Làm bột chè lam

  • Rang bột nếp trên chảo nóng cho đến khi có mùi thơm. Bạn cũng có thể rang thơm gạo nếp cái hoa vàng, nhưng cần chú ý thời gian và nhiệt độ để không cháy gạo. Đợi gạo có mùi thơm thì tắt bếp và để nguội sau đó xay nát.
  • Sử dụng ⅔ bột gạo nếp để làm chè lam, phần còn lại dùng để làm lớp bột áo chống dính.
  • Lạc rang chín và bỏ vỏ.
  • Gừng rửa sạch, lau khô và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu nước đường

  • Trộn đều 200g đường mật, 50g đường nâu và 50g mạch nha. Đun nóng chảo trên bếp, sau đó hạ lửa và thêm hỗn hợp đường vào, khuấy đều và nhanh chóng. Đo thời gian nấu đường để đảm bảo không cháy. Tiếp theo, thêm gừng đã thái nhỏ và lạc rang vào.

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống ai ăn cũng thích chẳng cần đi mua - 2

Bước 3: Trộn bột làm chè lam

  • Sau khi đường tan hết, từ từ cho 2/3 bột gạo nếp rang vào và để bếp nhỏ lửa. Thêm bột từ từ và đảo liên tục để bột hòa quyện với đường trước khi thêm bột tiếp. Thêm bột cho đến khi hỗn hợp dẻo và đặc quánh, sau đó tắt bếp.

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống ai ăn cũng thích chẳng cần đi mua - 3

Bước 4: Đổ khuôn chè lam

  • Trước khi đổ chè lam, chuẩn bị một khay to, lau khô và rải một lớp bột nếp rang làm áo cho chè lam.

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống ai ăn cũng thích chẳng cần đi mua - 4

  • Khi chè lam còn nóng, nhanh chóng đổ chè lam ra khay đã chuẩn bị và dàn đều. Sau đó, rải lớp bột làm áo cho chè lam lên trên và dùng cán bột hoặc chai thủy tinh lăn qua chè lam.

Bước 5: Hoàn thiện chè lam

  • Khi chè lam nguội, cắt thành nhiều miếng hình chữ nhật có chiều dài khoảng 1,5 cm và độ dày 0,5 cm. Thưởng thức chè lam với nước chè để có hương vị trọn vẹn. Bọc từng miếng chè lam bằng nilon và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm chè lam chuẩn vị truyền thống ai ăn cũng thích chẳng cần đi mua - 5

Bí quyết làm chè lam bất bại

  • Để giữ hương vị truyền thống của món ăn, nấu chè lam bằng đường mật mía và mạch nha, không thay thế bằng đường trắng.
  • Chọn gừng tươi, độ già vừa phải để làm chè lam. Gừng già quá sẽ làm mất mùi của món ăn.
  • Khi nấu bột nếp và đường, hãy quấy liên tục để bột chín đều và không bị vón cục. Bước này cần nhiều sức và rất quan trọng. Bột càng hòa quyện, chè lam thành phẩm sẽ càng dẻo hơn.

Với những bước đơn giản như vậy, bạn đã sẵn sàng trổ tài làm chè lam truyền thống chuẩn vị mà cả gia đình đều sẽ thích rồi đấy! Hãy cùng thực hiện và thưởng thức món ăn ngon lành này nhé!

1