Chè bưởi không chỉ là món tráng miệng bổ dưỡng mà còn là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không nấu đúng cách, chè bưởi có thể bị đắng. Nhưng đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Cet.edu.vn hướng dẫn cách nấu chè bưởi không bị đắng để bạn có thể tự làm tại nhà cho gia đình và thưởng thức một cách tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 1 trái cùi bưởi
- 200gr đậu xanh (loại đã tách vỏ)
- 10gr muối
- 50gr đường cát
- 2 giọt nước hoa bưởi
- 200gr bột năng
- 250gr đường phèn
- 3 lá dứa
- 10gr phèn chua
Nguyên liệu thành phần làm nước cốt dừa
- 500gr dừa bào
- 300ml nước ấm
- 5gr đường cát
- 1gr muối
- 5gr bột năng
- 100gr đậu phộng rang
- 2 ống vani
Chè bưởi là món tráng miệng yêu thích của nhiều đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ. (Nguồn: Internet)
Các bước thực hiện nấu chè bưởi giòn không bị đắng
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt cùi bưởi thành hạt lựu.
- Rửa sạch đậu xanh, ngâm từ 1 - 2 tiếng cho đậu nở. Đun đậu xanh và một ít muối cho đến khi đậu chín mềm, rồi tắt bếp và để ráo.
- Gọt hết phần vỏ xanh của cùi bưởi, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Cho vào phần cùi bưởi đã cắt 10gr muối cho thấm trong 2 - 3 giờ. Sau đó, nhồi và xả dưới nước lạnh từ 5 - 6 lần cho đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị chua là được.
Nấu chè bưởi
- Cho vào nồi khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi, cho phèn chua vào và cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa, sau đó tắt bếp và vớt ra. Rửa sạch đến khi hết vị mặn và chua.
- Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Đun nhỏ lửa và khi đường tan hết, cho vào 50gr bột năng trong khi phần cùi bưởi còn nóng, trộn nhanh tay.
- Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc. Khi vỏ bưởi nổi lên, vớt ra ngâm vào thau nước đá và chờ nguội để ráo.
- Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho đường tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu lại cho sôi.
- Trong thời gian chờ sôi, pha 100gr bột năng với nước cho sệt và từ từ cho vào nồi khi nước sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) và các thành phần của chè quyện đều, tắt bếp.
- Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối, bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Khi bột chín trong và sánh lại, cho vani vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.
Lưu ý
- Chè bưởi có thể dùng cả nóng hoặc lạnh.
- Khi chọn vỏ bưởi, nên chọn loại chưa chín để tránh xơ.
- Bạn có thể thay thế bột năng bằng bột bắp.
Tuy chế biến chè bưởi có nhiều bước nhưng chỉ cần một chút tự tin, khéo léo và hướng dẫn của Cet.edu.vn, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món chè này ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức món chè bưởi không bị đắng!