chè bột lọc là một món ăn đặc trưng của miền Trung Bộ, đặc biệt là Huế. Với lớp bột ngoài dai dai kết hợp với nhân thơm bùi bùi, chè bột lọc khiến ai cũng không thể cưỡng lại được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bột lọc với các loại nhân như dừa, đậu phộng và đậu đỏ, làm phong phú thực đơn gia đình của bạn!
Chè bột lọc nhân dừa
Nguyên liệu chè bột lọc nhân dừa
- 200g bột năng
- Cùi dừa
- Lá dứa
- Đường, muối
- Gừng
picture::chè bột lọc nhân dừa figcaption::Từng viên dừa giòn ngọt được bao bọc bởi lớp bột dẻo thơm
Cách làm chè bột lọc nhân dừa
Bước 1: Chọn cùi dừa tươi không quá cứng. Rửa sạch và thái hạt lựu.
Bước 2: Cho bột năng ra tô, rồi thêm ít muối. Từ từ cho nước vào và khuấy đều đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn. Chia bột thành từng phần nhỏ và bọc lại để nghỉ.
Bước 3: Chia bột thành nhiều cục nhỏ, sau đó ấn dẹp miếng bột. Cho hạt dừa vào giữa và gói kín. Vo thành những viên tròn nhỏ.
Bước 4: Cho nước vào nồi, thêm lá dứa và gừng thái sợi. Khi nước sôi, cho đường và chút muối vào. Thả từng viên bột lọc nhân dừa vào. Nấu đến khi bột nổi lên trên mặt thì tắt bếp.
Khi ăn, cho chè vào chén và thêm đậu phộng, dừa nạo hoặc mè trắng lên trên là thưởng thức được rồi đấy!
Chè bột lọc nhân đậu phộng
Nguyên liệu
- 250g bột năng
- 100g đậu phộng
- 100g đường cát
- 1 củ gừng
picture::chè bột lọc đậu phộng figcaption::Chè bột lọc đậu phộng bùi béo, hấp dẫn
Cách làm
Bước 1: Cho bột năng ra khay và tạo hình trũng ở giữa. Đổ nước ấm vào bột và nhồi đều đến khi bột không còn dính tay. Chia bột thành những viên dẹp.
Bước 2: Rang đậu phộng và bóc vỏ. Cho hạt đậu rang vào những viên bột và bọc kín. Vo thành những viên bột lọc tròn. Luộc chín bột lọc.
Bước 3: Cho nước và đường vào nồi, nấu sôi. Thêm gừng thái sợi và khuấy đều. Khi nước sôi, cho những viên bột vào nồi chè và nêm nếm cho ngọt vừa ăn.
Chè bột lọc bọc đậu phộng đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích.
Cách Nấu Chè bột lọc đậu đỏ
Nguyên liệu
- 200g đậu đỏ
- 200g đường
- Nước lọc
- 250g bột năng
- Dừa nạo
picture::chè bột lọc đậu đỏ figcaption::Chè bột lọc đậu đỏ dinh dưỡng
Cách làm chè bột lọc đậu đỏ
Bước 1: Vo và rửa sạch đậu đỏ. Cho đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, nấu đậu đỏ trong nước khoảng 30 phút. Khi đậu chín nhừ, cho đường vào và nấu tan đường. Tắt bếp.
Bước 2: Cho bột năng vào tô và tạo chỗ trũng ở giữa bột. Thêm nước ấm vào và nhồi đều để tạo thành khối bột dẻo, mịn. Chia bột thành những phần nhỏ và nặn thành viên tròn. Luộc bột lọc trong nước sôi, khi bột nổi lên thì vớt ra và cho vào nước lạnh.
Bước 3: Khi đường trong đậu tan, cho những viên bột vào nồi chè và đảo đều. Nêm nếm lại cho chè ngọt thanh, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Cho dừa vào thau và thêm nước ấm. Vắt lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và muối. Khi nước dừa hơi sánh lại thì tắt bếp.
Chè bột lọc đậu đỏ đã hoàn thành. Cho chè vào chén và thêm lớp nước cốt béo ngậy lên trên là thưởng thức được rồi đấy!
Với những cách nấu chè bột lọc ngon ngọt, béo ngậy như trên, hy vọng bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cả gia đình mình. Chúc bạn thành công.