Bạn đã bao giờ thưởng thức một tô canh củ sen nấm thơm ngon chưa? Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu món canh này để có một buổi trưa ngon lành và thanh mát.
Nguyên liệu làm Canh củ sen nấm:
- Củ sen
- Nấm đông cô tươi
- Nấm linh chi nâu tươi
- Đậu Hà Lan trái
- Bắp non
- Đậu hũ
- Hành boaro
- Gừng
- Hạt nêm
- Muối
- Giấm
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm , hãy chọn mua những nguyên liệu tươi ngon nhất cho canh củ sen nấm của bạn.
-
Khi chọn mua nấm linh chi (kim châm), hãy lựa chọn những cửa hàng có uy tín trên thị trường. Tránh mua những nấm bị dập hay trầy xướt ở bên ngoài. Hãy kiểm tra kỹ nấm để đảm bảo chúng không bị héo và không chuyển sang màu vàng, điều này có thể cho thấy chúng đã bị để lâu rồi.
-
Khi chọn mua đậu Hà Lan, hãy chọn những quả có lớp vỏ bóng và khi bẻ cuống, trái đậu giòn. Tránh chọn những đậu Hà Lan có vỏ sần, vì có thể là những quả không ngon hoặc có thể bị lép hạt.
Nguyên liệu món ăn: canh củ sen nấm và đậu đỏ
Cách chế biến Canh củ sen nấm
Bước 1: Sơ chế củ sen
- Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng cắt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của củ sen. Cắt củ sen thành những khoanh mỏng vừa ăn.
- Để củ sen không bị thâm đen, bạn có thể ngâm củ sen đã cắt khoanh vào trong tô nước lạnh đã hòa chung chút giấm trong khoảng 15 phút.
- Sau đó, vớt củ sen ra và dùng nước xả để làm sạch bùn đất trong các lỗ củ sen. Nếu cần, dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.
- Nếu cảm thấy củ sen chưa sạch, bạn có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch để xả lại nhiều lần.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
- Rửa sạch đậu Hà Lan và tước bỏ phần xơ ở hai bên.
- Rửa sạch hành boaro, cắt lấy một đoạn giữa phần thân và lá, có chiều dài khoảng 2-3 đốt ngón tay.
- Cắt đậu hũ thành những miếng vuông có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Bỏ vỏ gừng và cắt thành những lát mỏng.
- Rửa sạch bắp non.
- Rửa sạch nấm linh chi và nấm đông cô dưới vòi nước, nhẹ nhàng xoa vào thân nấm để tẩy sạch bụi bẩn, sau đó cắt bỏ chân.
- Để loại bỏ hoàn toàn tạp chất hoặc vật kí sinh trong nấm, hãy pha 1 tô nước với 1/2 muỗng canh muối và ngâm nấm trong dung dịch này khoảng 15 phút. Sau đó, vớt nấm ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Nấu canh
- Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho vào 1.5 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh muối.
- Khi nước sôi, hãy cho vào phần nấm đông cô, nấm linh chi (kim châm) nâu, bắp non, củ sen, cà rốt và gốc hành boaro đã sẵn sàng. Đặt lửa vừa và nấu sôi trong khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, cho đậu Hà Lan, đậu hũ và gừng vào nồi. Tiếp tục nấu trong 15 phút nữa, sau đó tắt bếp. Nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn.
Bước 4: Thành phẩm
Canh củ sen nấm khi đã hoàn thành sẽ có vị ngọt tự nhiên từ rau củ tươi, cực kỳ bổ dưỡng và thanh mát. Đây là một món ăn chay ngon lành và thanh nhiệt cho những ngày nóng bức.
Hãy thử nấu canh củ sen nấm này để thưởng thức một bữa trưa ngon lành và thực dưỡng nhé!