Xem thêm

Cách nấu bún riêu cua đồng đậm đà, thơm ngon và chuẩn vị

Bún riêu cua đồng là món ăn truyền thống đậm đà và thơm ngon của người dân Việt Nam. Hương vị nồng nàn của nước dùng, cua băm nhuyễn cùng sợi bún mềm dai sẽ...

Bún riêu cua đồng là món ăn truyền thống đậm đà và thơm ngon của người dân Việt Nam. Hương vị nồng nàn của nước dùng, cua băm nhuyễn cùng sợi bún mềm dai sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Tại bài viết này, Tiki sẽ cùng bạn khám phá cách nấu bún riêu cua đồng ngon chuẩn vị tại nhà với các nguyên liệu vô cùng đơn giản!

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng

Để có thể bắt tay vào bếp chế biến món bún riêu thơm ngon, chuẩn vị, trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như sau:

  • 1kg cua đồng
  • 500g huyết heo đã hấp
  • 300g đậu hũ chiên miếng vuông nhỏ
  • 50g tôm khô
  • 5 trái cà chua
  • 4 quả trứng vịt
  • 2 muỗng cà phê hành tím xay
  • 2 muỗng cà phê tỏi xay
  • 10g hành lá
  • Các loại rau: giá đỗ, xà lách, rau kinh giới, rau muống bào sợi
  • Gia vị: muối, mắm tôm, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu màu điều

Cách nấu bún riêu đơn giản

Bún riêu là món ăn truyền thống được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Tiki học ngay cách nấu bún riêu đơn giản sau đây nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi hoặc tư vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Huyết heo rửa với nước nóng rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, để ráo nước và giã nhỏ. Sau đó, trộn đều 2 quả trứng vịt cùng với tôm khô đã giã nhuyễn.
  • Cho một cái chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu màu điều đến khi dầu nóng, cho tiếp cà chua vào đảo chừng 1 phút thì tắt lửa.
  • Cua đồng rửa sạch, lấy mai ra, bỏ yếm, xay nhỏ. Phần mai lấy gạch, để riêng. Đun nóng chảo dầu với 5 muỗng canh dầu màu điều và phi thơm hành tím xay cùng tỏi xay. Tiếp theo, cho phần mai cua vào xào khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua Nguyên liệu nấu bún riêu cua (Nguồn: Internet)

Làm riêu cua

  • Cho cua đồng xay nhỏ vào nước lạnh (3 lít), ngâm khoảng 15 phút. Rắc 1 muỗng cafe muối vào nước và dùng đũa quấy đều.
  • Tiếp đến, bạn rây phần nước riêu cua này để bỏ phần xác đi. Sau đó, cho 3 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng mắm tôm, ½ muỗng cafe bột ngọt vào nước cua và quấy đều. Tiếp theo, bạn cho tiếp phần tôm khô và trứng đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước riêu cua rồi khuấy đều.
  • Đun nước cua sôi lên. Khi nước sôi, hãy vớt phần riêu nổi lên trên ra tô riêng rồi dùng vá để phần nước riêu trong tô cho ráo nước.
  • Sau đó, hãy nghiền nhuyễn riêu rồi trộn cùng với 2 quả trứng vịt, 1 muỗng canh hành lá, đến khi hỗn hợp sền sệt rồi lấy gạch cua đã xào rải đều lên riêu và cho tô riêu vào lò vi sóng quay 3 phút ở nhiệt độ vừa.

Nấu nước lèo bún riêu cua Nấu nước lèo bún riêu cua (Nguồn: Internet)

Trình bày và thưởng thức

  • Cho bún vào tô, múc riêu lên trên, chan nước lèo với cà chua, đậu hũ, huyết và rắc hành lá. Bạn có thể cho thêm các loại chả tùy thích.
  • Để tăng vị ngon của món ăn, bạn có thể ăn kèm với chanh hoặc tắc, ớt, mắm tôm và các loại rau.

Món bún riêu cua thơm ngon Món bún riêu cua thơm ngon (Nguồn: Internet)

Cách chọn cua đồng ngon

Khi mua cua, bạn nên kiểm tra mai cua có sáng bóng, cứng cáp và trơn láng hay không. Bạn cũng nên lật cua lên và nhấn vào phần yếm dưới bụng. Nếu yếm cua không bị lún xuống thì đó là những con cua đầy đặn và ngon. Tuy nhiên, nếu yếm cua bị lõm vào thì đó là những con cua đã ốp, ít thịt, hôi tanh và không ngon.

Không nên mua cua vào giữa tháng âm lịch bởi lúc này, cua thay vỏ mới nên dễ mua phải cua bị ốp. Bạn nên chọn mua cua vào những ngày đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì giai đoạn này là lúc cua béo, chắc thịt và ngon nhất.

Bún riêu ăn kèm với gì thì ngon?

Bạn có thể thêm cà chua, đậu hũ, huyết, chả lụa, chả cá, chả tôm, thịt xương hoặc giò heo, các loại ốc,... vào nước dùng riêu cua để làm cho món ăn thêm ngon miệng và đẹp mắt hơn.

Bạn cũng có thể ăn bún riêu cùng với các gia vị như chanh hoặc tắc, hành phi, hành lá, ớt, mắm tôm,... để tăng thêm vị chua, cay, mặn của món ăn.

Có thể cho thêm rau muống bào sợi, giá đỗ, kinh giới, các loại rau sống,... để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bún riêu thường được ăn cùng với các loại rau sống, rau muống hoặc giá trụng Bún riêu thường được ăn cùng với các loại rau sống, rau muống hoặc giá trụng (Nguồn: Internet)

Một số quán bún riêu ngon tại Sài Gòn

Sài Gòn được biết đến với vô vàn món ăn ngon, trong đó bún riêu là một món ăn đậm đà hương vị, được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số quán bún riêu nổi tiếng tại Sài Gòn mà bạn nên thử khi ghé thăm thành phố này!

Bún riêu Gánh chợ Bến Thành

Địa chỉ quán: 16-18 Phan Bội Châu, Bến Thành Quận 1 Giờ mở cửa: 14 - 23g

Bún riêu cua ốc Vườn chuối

Địa chỉ quán: 417, Đ. Vĩnh Viễn, Phường 10 Giờ mở cửa: 11g - 21g30

Bún riêu hẻm Ông Tiên

Địa chỉ quán: Hẻm 96, Đ. Phan Đình Phùng, Phường 17, Quận Phú Nhuận Giờ mở cửa: 9g - 17g

Bún riêu cua Thu Nga

Địa chỉ quán: Q32 Cư Xá Vĩnh Hội, Đ. 41, Phường 6, Quận 4. Giờ mở cửa: 11g - 19g

Tiki hy vọng bài viết về hướng dẫn cách nấu bún riêu cùng một số lưu ý khi chọn nguyên liệu ở trên sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm công thức nấu ăn và chế biến thành công! Đừng quên truy cập Tiki Ngon để có thể mua được những nguyên liệu thực phẩm tươi ngon với mức giá cực kỳ ưu đãi ngay hôm nay nhé!

1