vịt quay Bắc Kinh là món ăn thường xuất hiện trong các buổi tiệc, cỗ bàn vì vừa có hương vị thơm ngon lại có vẻ ngoài bắt mắt với phần da vịt bóng vàng. Tuy nhiên, bạn cùng gia đình hoàn toàn có thể làm vịt quay Bắc Kinh tại nhà nếu nắm trong tay công thức làm món ăn đầy hấp dẫn này. Cùng Máy thực phẩm tốt tìm hiểu cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn chọn vịt ngon
Một bước vô cùng quan trọng trong cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất đó là lựa chọn con vịt ngon ngọt thịt. Không phải gia vị hay cách chế biến mà đây mới là yếu tố tiên quyết để làm vịt quay Bắc Kinh tại nhà thơm ngon đúng vị nhà hàng. Mẹo để chọn được thịt vịt ngon:
- Lựa chọn vịt đực thay vì vịt cái bởi thịt của vịt đực khi nấu chín sẽ có độ săn chắc, thơm và ngọt hơn.
- Đặc điểm của một con vịt đực ngon là có da bụng, da cổ dày. Có ức và phao câu tròn đều, khi cầm lên sẽ thấy nặng và chắc tay. Ngoài ra, khi sờ hai bên lườn, ức thấy căng lên nở nang và rắn chắc thì chắc chắn đó là vịt ngon.
Nguyên liệu làm vịt quay Bắc Kinh
- Vịt: 1 con khoảng 2-3kg.
- Hành tím băm: 15g.
- Tỏi băm: 15g.
- Gừng băm: 50g.
- Nước cốt chanh.
- Giấm trắng.
- Giấm đỏ.
- Màu gạch tôm.
- Mạch nha.
- Rượu trắng.
- Ớt: 1 quả.
- Tương xay.
- Hành lá.
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ngũ vị hương, muối, đường.
Hướng dẫn cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất
Sơ chế vịt
Bước tiếp theo của quá trình cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất đó là sơ chế vịt. Để thuận tiện nhất, bạn có thể nhờ người bán mổ và sơ chế thật sạch nội tạng nên trong để tiết kiệm thời gian hơn. Sau đó về nhà chỉ cần rửa lại một lần nữa để đảm bảo thịt vịt đã sạch lông và tiến hành khử mùi.
Để khử mùi hôi từ lông vịt, bạn có thể thực hiện theo cách sau:
- Cho gừng đập dập vào 150ml nước lọc cùng với 2 thìa muối và rượu trắng sau đó khuấy đều.
- Xoa đều hỗn hợp vừa pha lên toàn bộ thân vịt trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Sau khi đã chà xát kĩ thân vịt từ trong ra ngoài, bạn hãy rửa lại với nước sạch rồi treo vịt lên cho ráo nước.
Làm gia vịt ướp thịt vịt quay bắc kinh da giòn
Chế biến gia vị ướp bên trong bụng vịt có vai trò quan trọng trong cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất, khiến món ăn thêm đậm đà hương vị và mang mùi vị đặc trưng riêng của vịt quay Bắc Kinh da giòn. Cách pha gia vị ướp vịt như sau:
- Đầu tiên, bạn mở lửa nhỏ sau đó cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tỏi băm và hành tím băm rồi đảo liên tục đến khi có mùi thơm. Xong khi phi thơm, đổ hỗn hợp hành và tỏi ra bát.
- Tiếp tục cho thêm 2 thìa muối, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, 3 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu xay và khoảng 2-3 thìa ngũ vị hương vào bát rồi trộn đều lên.
- Cuối cùng, bạn hãy cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào bụng con vịt sau đó phết đều toàn bộ bụng vịt để gia vị có thể ngấm vào từng thớ thịt. Sau đó cho thêm 2 cây hành lá vào bụng vịt rồi dùng xiên inox và chỉ để khâu phần bụng vịt lại.
Làm nước tạo màu để ướp vịt
- Để pha màu ướp vịt khi làm vịt quay Bắc kinh tại nhà, bạn chuẩn bị nửa bát con giấm đỏ, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm trắng, 1/3 cốc nước lọc, 1 muỗng canh mạch nha, 1 thìa màu gạch tôm và 1 muỗng canh nước ấm rồi khuấy đều để hoà tan hỗn hợp nước màu. Nước màu giúp vịt khi quay xong sẽ có màu sắc vàng sậm cùng hương vị thơm ngon.
- Khi vịt đã được phơi ráo nước, bạn chần sơ vịt qua nước sôi để da vịt săn lại sau đó quét nước màu lên. Bạn có thể để con vịt vào một cái khay lớn sau đó dùng cọ để quét màu lên khắp bề mặt da vịt.
- Sau khi đã phết màu xong, bạn treo vịt lên phơi nắng khoảng 3 tiếng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nướng vịt
Cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon có rất nhiều, mỗi cách sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có ba phương pháp làm vịt quay Bắc Kinh da giòn tại nhà phổ biến nhất là chiên ngập dầu, nướng bằng lò và sử dụng lò quay vịt chuyên dụng.
Cách làm vịt quay của người Hoa với lò vi sóng
- Làm nóng lò nướng khoảng 180 độ C để chuẩn bị quay vịt. Sau đó cho vịt vào khi lò đã bắt đầu nóng. Ngoài ra, bạn nên để khay hứng ở dưới đáy để tránh nước gia vị và mỡ vịt chảy xuống làm bẩn lò.
- Nướng vịt được khoảng 15 phút thì lật vịt. Hạ nhiệt độ xuống 120 độ C rồi tiếp tục nướng thêm 40 phút sau đó lấy vịt ra. Lưu ý, nếu vịt to hơn thì có thể nướng thêm khoảng 10 phút nữa.
- Đun nóng một nồi dầu ăn, dùng muối xối dầu lên toàn bộ con vịt để cho phần da vịt được bóng giòn. Rưới đều tay và liên tục cho đến khi dầu ngấm vào và da vịt trở nên giòn. Sau đó treo vịt lên để ráo bớt dầu.
Học làm vịt quay bắc kinh bằng cách chiên vịt ngập dầu
- Chuẩn bị một chảo dầu lớn với nhiệt độ khoảng 120 độ C. Sau đó, tiến hành chiên trong khoảng 120 phút để vịt chín. Lưu ý phải chiên lửa nhỏ để không bị khét và đen dầu gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Sau khoảng 120 phút chiên ngập dầu, bạn sẽ vừa chiên vừa xối dầu liên tục lên bề mặt da như cách nướng vịt bằng lò. Sau khi chín, vớt vịt ra treo để ráo dầu.
Dùng lò quay inox để làm vịt quay Bắc Kinh số lượng lớn
Khi sử dụng Lò quay vịt chuyên dụng, bạn chỉ cần sơ chế vịt như hướng dẫn sau đó treo vịt vào lò để quay nướng. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn. Quan trọng hơn, sử dụng lò quay vịt để thực hiện cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất sẽ giúp món ăn chín đều từ trong ra ngoài, đều màu và có hương vị đậm đà.
Hiện các sản phẩm lò quay vịt chuyên dụng của Máy thực phẩm tốt đều có thiết kế hiện đại, chất liệu inox cao cấp cùng khả năng quay nướng vượt trội. Máy thực phẩm tốt cung cấp đa dạng các loại lò quay vịt khác nhau từ mẫu mã, kiểu dáng cho đến nhiên liệu đốt giúp bạn có thể lựa chọn dòng lò quay phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc quán ăn của mình.
Pha nước chấm vịt quay Bắc Kinh da giòn
Nước chấm là phần không thể thiếu đối với cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất. Đây là thứ làm dạy mùi thơm ngon cho từng miếng thịt vịt quay Bắc Kinh da giòn. Cách làm như sau:
- Pha 1/2 thìa tương xay, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa muối vào 1/2 bát con nước lọc rồi khuấy đều.
- Phi thơm tỏi và hành băm nhỏ sau đó đổ hỗn hợp nước pha sẵn vào nấu sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm 1/2 thìa bột năng để tạo độ sánh mịn. Khi ăn, bạn hãy cho nước cốt chanh và hạt tiêu xay vào. Vậy là đã xong nước chấm cho Món vịt quay.
- Ngoài thưởng thức món ăn với nước chấm pha, bạn cũng có thể chấm thịt với phần nước gia vị ướp ở bên trong con vịt.
Những lưu ý với cách làm vịt quay Bắc Kinh đầy đủ nhất
- Khi sơ chế thịt vịt cần chà xát muối gừng thật kỹ ở phần đầu, canh và bên trong bụng để đảm bảo khử sạch mùi hôi.
- Trước khi quét nước màu, bạn chỉ nên chần sơ qua để da vịt săn chắc lại chứ không nên để quá lâu trong nước sôi vì có thể khiến lớp da bị chín và không bám màu.
- Trong trường hợp trời không có nắng và không thể phơi vịt ngoài trời, bạn có thể cho vịt vào lò nướng rồi sử dụng chế độ hong của lò trong khoảng 1-2 tiếng.
- Dầu được sử dụng để chiên vịt không được quá nóng nếu không sẽ làm nứt lớp da vịt.
Cách thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh da giòn
Vịt quay Bắc Kinh da giòn và nước chấm đều đã chế biến xong, lúc này bạn hãy cắt phần chỉ đã khâu ra rồi đổ nước trong bụng vịt ra. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa và trang trí thêm nếu muốn.
Với bài viết trên, Máy thực phẩm tốt đã cung cấp cho các bạn cách làm vịt quay bắc kinh đầy đủ nhất với hương vị chuẩn nhà hàng. Mong rằng công thức làm vịt quay Bắc Kinh da giòn của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chế biến món ăn nổi tiếng và đầy hấp dẫn này để thiết đãi gia đình, bạn bè. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm Lò quay vịt của Máy thực phẩm tốt, xin vui lòng liên hệ hotline để nhận tư vấn trực tiếp từ chúng tôi. Lò quay vịt là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, chất lượng cao và bảo hành trong vòng 12 tháng kể từ ngày mua hàng.