Xem thêm

Cách làm thịt chó nướng ngon tại nhà

Thịt chó nướng là món ăn phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng từ già trẻ cho đến thanh niên, đặc biệt là dân nhậu. Món thịt chó nướng quyện gia vị...

Thịt chó nướng là món ăn phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng từ già trẻ cho đến thanh niên, đặc biệt là dân nhậu. Món thịt chó nướng quyện gia vị đặc trưng như vừng, sả, riềng... tạo nên hương thơm hấp dẫn và gợi cảm giác mê mẩn. Nếu bạn đang có nhu cầu chế biến và thưởng thức món ngon từ thịt chó, hãy thử cách làm thịt chó nướng ngon tại nhà theo kinh nghiệm của quán thịt chó nhà mình. Với cách làm đơn giản này, bạn có thể trổ tài thành công để chiêu đãi mọi người.

Cách làm thịt chó nướng truyền thống

Nguyên liệu làm

  • Thịt chó tươi (loại thịt đã lọc bỏ xương và thui): 2 kg
  • Sả: 200 gr
  • Riềng: 200 gr
  • Vừng
  • Mắm tôm: nửa chén
  • Mẻ: 2 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính
  • Lá ăn kèm: lá húng chó, lá mơ
  • Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị vỉ nướng, tăm xiên và than hoa

Các bước làm món thịt chó nướng

Bước 1: Sơ chế thịt chó và nguyên liệu cần thiết

  • Khi mua thịt chó, hãy chọn loại nửa nạc nửa mỡ để thịt nướng ngon không bị khô. Sau khi mua về, rửa sạch thịt và thái thành những miếng nhỏ, mỏng hình quân cờ.
  • Rửa sả và riềng sạch, sau đó xay nhỏ cả hai. Lọc lấy nước cốt từ mắm tôm và mẻ.

Bước 2: Tẩm ướp thịt chó

  • Cho thịt chó đã thái vào một chiếc âu, thêm riềng, sả xay nhỏ, hạt nêm, mì chính và nước cốt mắm tôm, mẻ. Trộn đều tất cả và ướp thịt chó khoảng 20 phút để gia vị thấm đều và sâu.

Bước 3: Tiến hành nướng thịt chó

  • Chuẩn bị những xiên tre nhỏ hoặc xiên tăm dài một chút. Sau khi ướp thịt chó xong, xiên thịt lên xiên tre từng miếng một. Xiên cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Gầy bếp than hoa và đặt vỉ nướng lên để nướng thịt chó. Trong quá trình nướng, lưu ý trở đều các mặt của thịt để chín đều và không bị cháy khét. Nếu thịt bị khô, có thể quết thêm mỡ nước hoặc dầu ăn. Cạn chính, bạn cũng có thể rắc vừng hạt lên thịt để thơm ngon hơn.

Nhà hàng thịt chó chặt Thái Hoàn ở Phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên gọi món các món thịt chó nướng chả chó. Dưới đây là công thức làm chả chó cho một đĩa chả nướng 2 xiên.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ chó: 300g (chọn thịt ba chỉ, không nên chọn thịt quá nạc để chả không bị khô)
  • Gia vị: Mì chính (1 muỗng); tương (1/4 muỗng); dầu hào (1/2 muỗng); mẻ (1 muỗng); mắm tôm (vài giọt hoặc 1/4 muỗng để lấy mùi); dầu mè (1 muỗng)
  • Hành khô (1 củ), tỏi (1/2 củ), lá móc mật (4 lá), ớt (1/2 quả)
  • Riềng xay: 200g

Các bước làm chả chó chuẩn nhà hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt và thái thành miếng vuông khoảng 1-1.5cm.
  • Trộn hành khô, tỏi, lá móc mật, ớt với thịt chó đã thái. Thêm mì chính, tương, dầu hào, mẻ, mắm tôm và dầu mè vào và trộn đều.
  • Ướp thịt chó trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bóp riềng khô vào thịt trên xiên chả, sao cho riềng bám nhiều vào thịt.

Bước 2: Xiên thịt chó

  • Sử dụng 2 xiên sắt (dài khoảng 40-50cm) xiên từng miếng thịt đã ướp và dàn đều trên 2 que xiên.
  • Để hở phần đầu và phần cuối xiên khoảng 5cm mỗi đầu để làm điểm tựa khi nướng chả.
  • Bóp riềng khô vào thịt trên xiên chả để riềng bám dính vào thịt.

Bước 3: Nướng chả chó

  • Chuẩn bị một bếp nước có dạng chữ U và rải than hoa vào trong lòng bếp hoặc kê 2 viên gạch ở 2 đầu và rải than hoa vào giữa.
  • Sử dụng quạt điện để quạt than trong quá trình nướng.
  • Đốt than hoa (không khói) rồi bật quạt để than hoa cháy đều. Gạt than trải đều khắp độ dài của xiên chả.
  • Đặt xiên chả lên trên để nướng, cách bề mặt than khoảng 5-7cm. Quay tròn xiên để thịt chín đều. Nướng đến khi thịt chín vàng đều.

Cuối cùng, chuẩn bị nước chấm thịt chó nướng bằng cách cho mắm tôm vào bát, thêm chanh, đường, mì chính, ớt và một chút rượu. Đánh đều cho tới khi nước chấm có sủi bọt.

Chuẩn bị những loại rau sống như lá mơ, húng chó, rau ngổ, củ sả, riềng, chuối xanh... để ăn kèm với thịt chó. Những loại rau sống này giúp át bớt mùi đặc trưng của thịt chó và làm món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Thịt chó là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong 100g thịt chó có chứa:

  • Protein: 20g
  • Chất béo: 28g
  • Canxi: 12mg
  • Sắt: 2mg
  • Vitamin A: 100IU
  • Vitamin B1: 0,06mg
  • Vitamin B2: 0,03mg
  • Vitamin B3: 3mg

Thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng, không độc. Theo Đông y, thịt chó có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Thịt chó thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, chữa bệnh phong thấp, tăng cường gân cốt, cơ bắp, bổ thận tráng dương,...

Tuy nhiên, thịt chó cũng có tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gút, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,... Thịt chó chứa nhiều đạm, khi ăn vào có thể gây dư thừa chất đạm và gây ra các bệnh lý như gút, rối loạn mỡ máu, hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến tim mạch.

Cách làm món thịt chó nướng ngon đã trở nên đơn giản đúng không? Khi ăn, hãy cuộn thịt chó trong những chiếc lá rau thơm rồi chấm với nước mắm tôm để tận hưởng hương vị tuyệt vời. Đừng quên theo dõi chuyên mục các món ăn ngon để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc bạn thành công và hãy chia sẻ kinh nghiệm làm thịt chó nướng với bạn bè và người thân của mình!

1