Thịt ba rọi chiên nước mắm là một món ăn truyền thống được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, hãy thử công thức đơn giản dưới đây.
Hình ảnh chỉ dẫn: Thịt chiên nước mắm đưa cơm nóng
Thịt ba rọi có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, luộc, kho tiêu, và chiên giòn. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị hàng ngày của gia đình, món thịt ba rọi chiên nước mắm là sự lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những ngày mùa đông lạnh giá. Hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tham khảo cách làm thịt heo chiên nước mắm đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu làm ba rọi chiên nước mắm
Cách chọn thịt ba rọi tươi ngon
Trước khi bắt tay vào làm món thịt ba rọi chiên nước mắm, hãy lưu ý một số mẹo sau để chọn được thịt tươi ngon và giàu dinh dưỡng:
- Nên chọn miếng thịt có lớp da mỏng, mỡ có màu trắng, phần thịt nhiều hơn mỡ.
- Thịt ba rọi tươi sẽ có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, tránh chọn những miếng thịt có màu xanh nhạt, thâm hoặc đen.
- Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nên chọn miếng thịt săn chắc không bị nhão, có độ đàn hồi cao, không bị chảy dịch.
- Nên chọn những miếng thịt có thớ đều nhau.
Cách làm thịt heo chiên nước mắm đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm hỗn hợp gia vị ướp thịt
Đầu tiên, bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Bóc vỏ tỏi, loại bỏ hạt ớt, bạn cũng tiến hành băm nhuyễn lần lượt từng loại.
Kế đó, bạn trộn sả, tỏi, ớt cùng muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường theo định lượng chuẩn bị trước đó vào trong bát nhỏ, khuấy đều.
Hình ảnh chỉ dẫn: Băm nhuyễn sả, tỏi, ớt để làm hỗn hợp gia vị ướp thịt
Bước 2: Cách ướp thịt ba rọi chiên nước mắm
Tiếp theo, bạn rửa sạch miếng thịt ba rọi và để trên rổ để ráo nước. Sau đó, cắt thịt thành 2 phần bằng nhau.
Cho miếng thịt vào bát lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào và trộn đều. Ướp thịt trong vòng khoảng 30 phút để món ăn thêm đậm đà.
Hình ảnh chỉ dẫn: Cách ướp thịt ba rọi chiên nước mắm ngon là trộn đều gia vị và để yên trong vòng khoảng 30 phút
Bước 3: Chiên thịt ba rọi
Tiếp đến, bạn bắc chảo dầu lên bếp và đun sôi. Khi dầu đã nóng, bạn cho miếng thịt ba rọi vào chảo với lửa vừa khoảng 5 phút. Để thịt chín đều vàng giòn, hạ nhỏ lửa và đậy nắp chảo. Khi miếng thịt chín vàng, bạn vớt ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu.
Hình ảnh chỉ dẫn: Chiên thịt ba rọi chín vàng đều các mặt
Bước 4: Hoàn thành và trình bày
Đợi thịt nguội hơi, bạn có thể cắt thành lát nhỏ vừa ăn và bày lên đĩa. Kết hợp cùng cơm nóng và nước tương, thêm vài lát ớt cắt nhỏ.
Hình ảnh chỉ dẫn: Trình bày thịt ba rọi chiên nước mắm ăn kèm cùng cơm nóng
Một vài lưu ý để có món thịt ba rọi chiên nước mắm ngon
- Nếu có thời gian, bạn nên ướp thịt ba rọi từ 3-4 tiếng để gia vị thấm vào thịt một cách tốt nhất.
- Để tránh bị cháy, trước khi chiên thịt ba rọi, hãy vớt bớt sả và ớt ra ngoài. Sau khi miếng thịt chín vàng, bạn mới cho sả và ớt vào chảo để chiên.
- Khi chiên, nên để lửa nhỏ để thịt chín đều từ trong ra ngoài.
- Để thêm mùi thơm và ngon miệng, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống như xà lách, cà chua, dưa leo để ăn kèm.
Với công thức đơn giản trên cùng các nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể chế biến đĩa thịt ba rọi chiên nước mắm thơm ngon và hấp dẫn. Vị mặn của nước mắm, hương thơm đặc trưng của sả, tỏi và ớt thấm đều trong từng miếng thịt vàng giòn sẽ khiến cả nhà mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Để biết thêm công thức chế biến nhiều món ngon khác từ thịt ba rọi, hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với bạn. Chúc bạn chế biến thành công!
Tiếp theo, hãy tham khảo bài viết cách làm mực nhồi thịt chiên giòn trên website của chúng tôi.