Xem thêm

Cách làm thịt ba chỉ kho nước dừa ngon, MỀM THỊT, đưa cơm

Thịt kho nước dừa là một món ăn truyền thống của người miền Nam, với nguyên liệu đặc trưng là nước dừa. Món này không chỉ xuất hiện trong dịp Tết nguyên đán mà còn...

Thịt kho nước dừa là một món ăn truyền thống của người miền Nam, với nguyên liệu đặc trưng là nước dừa. Món này không chỉ xuất hiện trong dịp Tết nguyên đán mà còn rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Với hương vị đậm đà, thịt ba chỉ kho nước dừa là một món ăn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi đối tượng, từ người già cho đến trẻ nhỏ. Món thịt này có mùi thơm của nước dừa và vị béo ngậy, mang đến cảm giác ấm cúng cho những bữa cơm gia đình, đặc biệt trong dịp năm mới.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt ba chỉ kho nước dừa cho 5 người gồm:

  • Thịt heo ba chỉ (thịt lợn): 500gr
  • 5 trứng gà hoặc trứng vịt
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Nước lọc: 50ml
  • Đường: 100gr
  • Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, bột nêm, hành khô, ớt
  • Dụng cụ: Nồi đất kho thịt hoặc nồi gang

Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế thịt ba chỉ

  • Rửa sạch thịt ba chỉ bằng nước muối pha loãng và thái vuông quân cờ.
  • Rửa sạch hành khô và băm nhỏ.
  • Ướp thịt với hỗn hợp gồm: 1,5 muỗng canh nước mắm, hành khô băm nhỏ, 2 muỗng cafe bột nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 trái ớt băm trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

thitkho2 Ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

Sơ chế trứng

  • Rửa sạch trứng gà, luộc chín và bóc vỏ. Bạn cũng có thể chiên sơ qua trứng nếu muốn.

Cách làm thịt ba chỉ kho nước dừa:

Bước 1: Làm nước hàng (kẹo đắng)

  • Bắc chảo lên bếp, để chảo thật khô, sau đó đổ 3 muỗng canh đường trắng vào chảo.
  • Đảo đều tay, đun nhỏ lửa cho đến khi nước đạt đến độ nâu sẫm (nếu đường cháy nhiều, có thể thêm một chút nước). Đây là nước hàng.

Bước 2: Kho thịt

  • Đổ thịt đã ướp cùng trứng rán vào nồi, kho với 150ml nước. Khi thịt sôi, đổ 1/2 chén con nước dừa tươi vào nồi và đun nhỏ lửa liu riu. Chú ý không nên cho quá nhiều nước dừa để không gây lợ và cảm giác có mùi xà phòng.
  • Khi nước thịt đã sánh, đổ vào nồi 1/2 muỗng canh nước hàng đã chế biến và đun trong vòng một tiếng.
  • Sau một tiếng, đổ thêm 1/2 chén con nước dừa vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi gần cạn hết, sau đó tắt bếp.
  • Bày thịt ba chỉ kho nước dừa ra đĩa và thưởng thức khi còn ấm nóng.

thitkho3 Tiến hành kho thịt

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt ba chỉ kho nước dừa cần đạt yêu cầu là miếng thịt mềm mà không nát, phần mỡ béo ngậy, có độ giòn. Khi ăn, món thịt này không bị ngán mà thấm vào vị mặn ngọt cùng hương thơm của nước dừa. Món thịt kho nước dừa và trứng có màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà, rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc xôi.

thitkho4 Món thịt ba chỉ kho nước dừa mềm thịt, đưa cơm

Ngoài món thịt kho nước dừa này, bạn cũng có thể tham khảo cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh chuẩn vị miền Bắc. Món ăn nào cũng đậm đà và đưa cơm đấy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

---------------------

Có thể bạn quan tâm:

  • Thực đơn hàng ngày cho 1 tháng đầy đủ dinh dưỡng
  • Top những quán ăn, món ngon, nổi tiếng nhất ở Sài Gòn
  • Nhà hàng Hoàng Yến - Hai Bà Trưng
1