Xem thêm

Cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà

Phá lấu lòng heo là một món ăn quen thuộc và ngon miệng mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên tự làm món ăn...

Phá lấu lòng heo là một món ăn quen thuộc và ngon miệng mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , bạn nên tự làm món ăn này tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu cách làm phá lấu lòng heo đơn giản để có một bữa ăn thơm ngon ngay tại nhà!

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món phá lấu lòng heo

  • 1 kg lòng heo non
  • 1 tai heo
  • 1 bao tử heo
  • 1 trái dừa nước (nên chọn dừa xiêm để nước ngọt và thanh hơn)
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương 1 gói 10gr (có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm tạp hóa)
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị các loại: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn
  • Giấm hoặc chanh

Tiến hành thực hiện cách làm phá lấu lòng heo

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước này rất quan trọng vì việc rửa sạch và kỹ lòng heo sẽ là yếu tố quyết định độ ngon của món ăn. Lòng heo mua về nên được rửa sạch với muối hột và giấm. Lộn qua bề trái của lòng heo và dùng dao cạo thầy kỹ để loại bỏ hết mùi tanh hôi của lòng. Sau đó, rửa lại với muối và để ráo nước. Tiếp theo, cắt lòng heo ra thành từng khúc nhỏ.

Tai heo cũng cần được rửa sạch và cạo sạch nhớt và lông còn sót lại. Rửa thật kỹ với giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, cắt tai heo ra thành từng phần nhỏ.

Bao tử heo cũng cần được rửa sạch và cạo sạch. Bạn nên dùng mặt phía trên của con dao nhỏ để cạo. Rửa lại nhiều lần bằng nước giấm. Nếu muốn sạch hơn, bạn có thể chà xát muối. Cắt bao tử heo thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Cuối cùng, lấy nước dừa.

Bước 2: Tiến hành ướp và nấu

Cho lòng heo, bao tử và tai heo đã làm sạch vào một nồi nước sôi. Trụng sơ các nguyên liệu này nhằm loại bỏ mùi tanh hôi và làm cho món phá lấu thơm ngon hơn. Sau đó, vớt các nguyên liệu ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Trong một cái tô lớn, trộn lòng heo, bao tử và tai heo đã sơ chế. Tiếp tục cho 2/3 muỗng canh hành tím băm, nước tương và tiêu vào. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Sau đó, lấy một nồi sâu lên bếp và cho một chút dầu vào. Khi dầu đã nóng, cho hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Khi đã nghe mùi thơm của hành tím, thêm lòng heo, bao tử và tai heo đã ướp vào. Cho gói ngũ vị hương vào để món ăn có màu sắc đẹp mắt. Chiên các nguyên liệu cho săn và vàng. Sau đó, thêm nước dừa vào và lấp xấp các nguyên liệu. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước dừa sắt lại khoảng ⅓. Tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Sau khi đã nấu chín, múc phá lấu lòng heo ra chén. Món ăn sẽ có mùi thơm của nước dừa và màu vàng nghệ của ngũ vị hương.

Phá lấu có thể được ăn kèm với bánh mì giòn giòn, tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo. Bạn cũng có thể ăn phá lấu cùng với mì. Nếu muốn ăn cùng với mì, hãy đảm bảo không để nước dừa sắt lại quá nhiều, để món ăn không bị đặc và thiếu nước chế mì.

Một số lưu ý khi thực hiện món phá lấu lòng heo:

  • Nên chọn lòng heo non để món phá lấu được ngon và dai.
  • Dừa nước nên chọn dừa xiêm để có nước ngọt.
  • Rửa kỹ các nguyên liệu trước khi nấu, đặc biệt là lòng và bao tử.
  • Trụng sơ lòng, bao tử và tai heo trước khi nấu để loại bỏ mùi tanh.
  • Nấu cùng nước dừa sẽ cho món ăn ngọt và thanh hơn.
  • Tránh nấu quá lâu để không làm mất độ giòn, dai của lòng, bao tử và tai heo.

Trên đây là cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Hãy thử thực hiện món ăn này và trải nghiệm hương vị tuyệt vời ngay trong không gian nhà bạn. Chúc bạn nấu ăn thành công!

1