Mực là một loại thực phẩm giàu protein và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người và có thể chế biến thành nhiều món ngon như mực nướng, mực xào, mực hấp... Dưới đây là bí quyết để làm mực xào hành tây ngon giòn sần sật, thơm ngất ngây và không bị tanh từ Team PasGo.
Nguyên liệu:
- Mực ống tươi: 300gr
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 100gr
- Cà chua: 1 quả
- Ớt, hành tím, tỏi
- Bột năng
- Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm...
- Rượu trắng (dùng để rửa mực)
- Dụng cụ: Chảo sâu lòng
Nguyên liệu cho cách làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh
Trước khi bước vào cách làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh, hãy cùng tìm hiểu một số công dụng tuyệt vời của mực và lưu ý khi chọn mực ống.
Công dụng tuyệt vời của mực
Mực chứa rất nhiều protein và khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen, ít chất béo bão hòa và ít natri. Do đó, mực có tác dụng giải độc cho gan, giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi. Ngoài ra, mực còn có công dụng điều hoà huyết áp và bảo vệ các tế bào thần kinh. Ăn mực thường xuyên còn giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá của cơ thể.
Lưu ý khi chọn mực ống
Khi chọn mực ống, bạn nên chọn mực có thịt còn sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân và túi mực chưa bị vỡ. Mực kém tươi sẽ có màu xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt vào thân và có mùi tanh.
Cách làm mực xào hành tây
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Mực ống mua về, nhặt bỏ túi mực và răng mực, rửa sạch, sau đó ướp một chút rượu trắng để khử mùi tanh. Tiếp theo, rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
- Mực ống để nguyên da để khi xào sẽ giòn và ngon hơn, cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
- Ướp mực với muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, ớt băm và tỏi băm trong khoảng 5 phút.
Sơ chế các nguyên liệu làm mực xào hành tây
- Hành tây và cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Cần tây nhặt sạch và rửa sạch với nước, sau đó cắt khúc khoảng 2 cm.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch và thái nhỏ.
- Bột năng pha loãng với nước lạnh và khuấy đều.
Bước 2: Chế biến mực xào hành tây
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm.
- Đổ mực đã ướp vào chảo, đảo đều cho đến khi mực hơi săn lại, sau đó đổ ra đĩa.
- Tiếp theo, cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi và cho hành tây và cà chua vào đảo đều.
- Cho hạt nêm vào chảo để thêm vị đậm đà. Đổ tiếp mực đã xào vào chảo và đảo đều. Bạn có thể cho một chút nước xâm xấp mực.
- Khi nước trong chảo sôi, cho bột năng vào và khuấy đều cho nước sốt trong chảo quánh lại.
- Thêm cần tây, đảo đều và tắt bếp. Nếu thích, bạn có thể rắc một chút tiêu để làm mực thêm thơm.
Làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh
Bước 3: Thưởng thức mực xào hành tây
Bạn nên thưởng thức mực ngay khi còn nóng. Món mực xào hành tây có thể dùng để ăn với cơm hoặc làm món nhậu.
Từng miếng mực sần sật, trắng tinh hòa quyện với cà chua, hành tây ngọt thơm thật sự hấp dẫn.
Thưởng thức món mực xào hành tây giòn ngon hấp dẫn
Rất tuyệt khi biết thêm một món ăn ngon hấp dẫn và cả kiến thức về giá trị dinh dưỡng từ mực mà chúng ta thường bỏ qua. Hãy tiếp tục theo dõi trang Blog PasGo - Món ngon Công thức để chia sẻ những mẹo vặt, kinh nghiệm và công thức nấu ăn ngon nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm mực xào hành tây.
Phương Thùy & Ngọc Hoa - Team PasGo