Món mực khô chiên nước mắm là một món ăn ngon không thể thiếu cho những người yêu thích mực khô. Để thay đổi khẩu vị nhàm chán hàng ngày, hãy thử làm mực khô chiên nước mắm với cách làm dưới đây. Chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục khẩu vị của cả gia đình bạn!
Cách chọn mực khô ngon
Hình dáng:
- Mực ống là loại mực được ưa thích để làm mực khô vì có vị thịt ngọt và mềm.
- Hãy chọn mực có hình dạng đuôi mỏng ôm sát thân và tránh mua mực xà có đuôi dày xòe.
Màu sắc:
- Chọn mực có màu hồng tươi nhạt và tránh mua mực có màu hồng đậm.
- Kiểm tra xem mực có những đốm đen nhỏ và một lớp phấn trắng khô mỏng hay không.
Cảm nhận bằng tay:
- Khi chạm vào mực thật, mực sẽ khô, thân mực chắc và không bám vào tay.
- Mực thật sẽ có mùi thơm tự nhiên và đường gân tự nhiên có thể cảm nhận được.
Độ liên kết giữa đầu và thân mực:
- Mực tươi ngon sẽ có phần đầu và thân mực liên kết chặt với nhau và râu mực dai chắc.
- Tránh mua những con mực không có mắt và hạch mực, vì chúng có thể là mực giả.
Mùi vị mực:
- Mực thật cần mang một hương thơm tự nhiên của biển cả, không phải mùi tanh quá mạnh.
- Mực giả sẽ có mùi khét từ nhựa và không mang hương vị tự nhiên của mực.
Cách làm mực khô chiên nước mắm đơn giản, thơm ngon đậm đà
Nguyên liệu
- Mực khô: 150gr (khoảng 2 con)
- Nước mắm: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Hạt nêm: 1/3 muỗng
- Tỏi: 3 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn
Hãy chọn mực có màu hồng tươi nhạt, có những đốm đen nhỏ và một lớp phấn trắng khô mỏng trên toàn thân mực
Các bước thực hiện
Bước 1: Nướng mực khô Có một số phương pháp nướng khô mực khác nhau. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:
- Cách 1: Nướng bằng bếp gas. Sử dụng vỉ nướng để nướng mực trên bếp gas. Lật mực đều và liên tục hai mặt để chín đều.
- Cách 2: Nướng bằng than hoa. Nướng mực trên khay nướng cho đến khi chín.
- Cách 3: Nướng bằng cồn y tế. Đổ cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ vào một chảo hoặc đĩa sâu. Thả mực vào cồn và nướng lên chảo.
Bước 2: Sơ chế mực khô chín
- Gỡ bỏ phần xương sống giữa thân mực.
- Đập từ râu, đầu và thân mực cho đến khi mực trở nên mềm và sợi thịt bông lên.
- Xé từng sợi râu ra để tạo thành sợi mực có kích thước khoảng 3 mm theo hướng ngang.
- Chiên mực trong dầu cho đến khi vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước mắm
- Lột vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn.
- Gọt cuống ớt và cũng băm nhuyễn.
- Hỗn hợp nước mắm chiên gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng hạt nêm và 2 muỗng nước trắng. Khuấy tan hỗn hợp trên.
Bước 4: Khô mực chiên nước mắm
- Đặt chảo lên bếp và thêm dầu ăn vào chảo.
- Thêm tỏi băm vào chảo và phi cho đến khi tỏi có màu vàng. Sau đó, vớt tỏi ra.
- Thêm bơ vào chảo và đun cho đến khi bơ tan chảy. Sau khi bơ tan chảy, thêm mực vào chảo và đảo đều.
- Thêm tỏi đã phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm đường vào chảo. Đảo đều để mực thấm gia vị. Nấu cho đến khi nước mắm sệt lại và thấm đều vào mực, sau đó tắt bếp. Đặt khô mực chiên nước mắm lên đĩa và món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm khô mực chiên nước mắm
Cho khô mực chiên nước mắm ra đĩa và bạn đã có món khô mực chiên nước mắm thơm ngon. Với sợi mực giòn, dai và thấm đều gia vị, món ăn này chắc chắn là một đồ nhắm hấp dẫn cho các bữa tiệc hay những lúc thưởng thức cùng gia đình.
Một số mẹo nhỏ để món mực khô chiên nước mắm của bạn thơm ngon hơn:
- Ngâm mực trong nước nóng trước khi chế biến để làm mềm mực.
- Chiên mực trước khi chiên với nước mắm để đảm bảo mực chín đều.
- Kiểm soát thời gian chiên sao cho mực không trở nên dai.
- Thêm sa tế hoặc tương ớt vào trong quá trình chiên mực để tạo màu sắc hấp dẫn và độ sệt.
- Vắt chút chanh tươi lên món mực khô chiên nước mắm trước khi thưởng thức để tăng hương vị.
Lưu ý: Mực khô chiên nước mắm chứa lượng cholesterol cao , do đó hãy ăn với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe.
Với cách làm đơn giản và thời gian chế biến ngắn, không còn lý do gì để bạn không thử làm mực khô chiên nước mắm trong bữa ăn hôm nay. Món ăn ngon này sẽ tạo thêm sự gắn kết trong gia đình. Chúc bạn thành công trong việc nấu nướng và thưởng thức bữa ăn ngon lành cùng gia đình!