Xem thêm

Cách làm món ba ba om chuối đậu bổ dưỡng hấp dẫn

Món ba ba om chuối đậu là một món ăn ngon và bổ dưỡng với vị đậu thanh mát hòa quyện vào thịt ba ba mềm ngọt và vị chuối xanh giòn tan. Hương vị...

Món ba ba om chuối đậu là một món ăn ngon và bổ dưỡng với vị đậu thanh mát hòa quyện vào thịt ba ba mềm ngọt và vị chuối xanh giòn tan. Hương vị đặc biệt của món này được làm nổi bật bởi vị mắm muối, riềng và các gia vị khác. Bạn có thể làm món ăn này để cả gia đình thưởng thức vào những dịp rãnh rỗi.

Điểm đặc biệt của món ba ba om chuối là bạn nên sử dụng ba ba đực, loại từ 1,5 kg đến 2 kg, để có thịt chắc, không quá mềm. Khi ăn, thịt ba ba sẽ ngon hơn nhiều lần.

1. Nguyên liệu dùng để chế biến món ba ba om chuối đậu:

  • Dầu ăn
  • Cà chua: 3 quả
  • Đậu phụ: 2 thanh
  • Thịt ba chỉ: 200 gr
  • Ba ba: 1 con, khoảng 2 kg
  • Chuối xanh: 7 - 10 quả
  • Hành lá, tía tô, lá lốt, rau mùi
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 6-7 tép
  • Mắm tôm, mẻ, nước cốt bột nghê, riềng, sả, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, sa tế, đường, mỳ chính, muối trắng, hạt nêm.

mon ba ba chuoi dau Hình ảnh minh họa món ba ba chuối đậu.

2. Cách nấu món ba ba chuối đậu

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, ta tiến hành làm món ba ba om chuối đậu theo các bước sau:

  • Rửa sạch hành lá, tía tô, lá lốt, rau mùi và cắt khúc.
  • Rửa sạch cà chua và thái miếng cau.
  • Rửa sạch hành tỏi và băm nhỏ.
  • Rửa sạch nghệ, riềng, ớt, xả và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, thái mỏng miếng và rán sơ qua.
  • Ngâm nước đậu hũ để làm sạch, sau đó rán vàng từng miếng.
  • Chuẩn bị nước mẻ bằng cách khuấy tan mẻ và mắm tôm trong một bát khác, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt mẻ.
  • Bỏ vỏ chuối xanh, cắt khúc nhỏ. Ngâm chuối xanh trong nước gạo và vắt thêm mấy giọt nước cốt chanh để làm sạch và trắng chuối. Luộc sơ qua trong nước sôi có thêm vài hạt muối trắng.
  • Sơ chế ba ba sau khi mua bằng cách đem ba ba vào nồi nước sôi để làm sạch nhớt và loại bỏ phần đen bám trên thịt của ba ba. Sau đó, chặt ba ba thành các miếng to vừa ăn và bỏ vào một chiếc bát to.
  • Trộn đều thịt ba ba với mẻ, mắm tôm đã lọc, nghệ, riềng, tỏi, sả, ớt đã băm nhỏ, một chút hạt nêm, và mỳ chính trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Để cắt tiết ba ba dễ dàng và đơn giản, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Lật ngửa ba ba lên và cầm tay ở chân ba ba để nó thò cổ ra, hoặc đưa đũa cho nó cắn rồi lôi cổ ra và nhanh chóng cắt tiết.
  • Lưu ý không thò tay vào miệng ba ba để tránh nguy cơ bị thương.
  • Tiết và mật ba ba có thể dùng để pha với rượu uống.

mon ba ba chuoi dau Hình ảnh minh họa cách sơ chế ba ba.

Bây giờ, ta tiến hành nấu món ba ba om chuối đậu:

Bước 1:

  • Phi thơm hành và tỏi trong chảo dầu.
  • Bỏ thịt ba ba đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
  • Bỏ chuối xanh vào chảo và đảo đều cho đến khi chuối ngấm gia vị.

Bước 2:

  • Rót nước dùng vào nồi và đun sôi khoảng 3 phút với lửa to.
  • Bỏ đậu rán vàng và thịt ba chỉ đã rán sơ qua vào nồi. Đun nồi tiếp khoảng 3 phút.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nếu muốn món ăn cay hơn, có thể thêm sa tế theo khẩu vị gia đình.
  • Bỏ cà chua vào nồi và đun sôi âm ỉ trong khoảng 15-20 phút.

mon ba ba chuoi dau Hình ảnh minh họa món ba ba chuối đậu đang được nấu.

Bước 3:

  • Thêm hành khúc, lá lốt, rau mùi, tía tô đã thái nhỏ vào nồi ba ba om chuối.
  • Nếu muốn món ăn cay và thơm hơn, có thể thêm chút hạt tiêu.

Chỉ với 3 bước trên, bạn đã hoàn thành món ba ba om chuối đậu thơm ngon khó cưỡng. Món này có thể dùng kèm với bún tươi và có thể để trong nồi lẩu để bật lửa riu riu khi thưởng thức.

Hãy rủ bạn bè cùng thưởng thức món ba ba om chuối đậu và đừng quên thưởng thức tiết ba ba pha rượu trắng để thêm phần bổ dưỡng và ngon miệng.

Tham khảo: thuốc lâu ra cho nam giới

1