Xem thêm

Cách làm Miến Lươn Nước - Món ăn hấp dẫn của Hà Nội

Món miến lươn nước với lươn xào mềm béo hoặc lươn chiên giòn rụm, ăn với sợi miến mướt mát và nước dùng ngọt thanh, tạo nên một sự hài hòa đặc trưng của ẩm...

Món miến lươn nước với lươn xào mềm béo hoặc lươn chiên giòn rụm, ăn với sợi miến mướt mát và nước dùng ngọt thanh, tạo nên một sự hài hòa đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Để làm miến lươn ngon, ngọt và thơm, hãy chọn loại lươn đồng thân bé, thịt lươn sẽ thơm ngon, mềm mịn và nước ninh xương có vị nhẹ thơm, không gây tanh. Hãy cùng tìm hiểu cách làm miến lươn nước ngon tuyệt ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 500gr lươn
  • 300gr xương lợn
  • 250gr miến dong
  • 50gr hành khô
  • 300gr rau cần
  • 200gr giá đỗ
  • 20gr nấm hương
  • 20gr rau răm
  • 10gr hành lá
  • 50gr bột năng
  • 10ml nước mắm
  • 10gr hạt nêm
  • 4gr tiêu xay

Cách làm:

  1. Chuẩn bị lươn:
  • Lươn làm sạch, lọc thịt và xương riêng, để ráo nước. Thái một nửa lươn thành sợi dài, dày khoảng 1 - 1,5cm để làm lươn chiên giòn. Thái phần còn lại thành khúc ngắn khoảng 6 - 7cm để làm lươn xào mềm.
  • Ướp mỗi loại lươn với 2gr hạt nêm và 2gr tiêu xay. Miến lươn
  1. Chuẩn bị nước dùng:
  • Bóc vỏ hành khô, băm nhỏ 10gr, nướng 20gr đến khi thơm, thái mỏng 30gr để làm hành phi.
  • Rửa sạch xương lợn, luộc với nước sôi khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại và cho xương lợn và xương lươn vào ninh với khoảng 4 bát nước lớn. Thêm hành khô đã nướng và khoảng 5gr muối (1 thìa cafe). Hấp bọt nếu có. Ninh xương trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
  1. Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
  • Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm. Vớt ra để ráo.
  • Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, thái nhỏ một nửa.
  • Rau cần rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 6 - 7cm. Giá đỗ rửa sạch vỏ, để ráo. Hành lá và rau răm nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  1. Làm lươn chiên giòn:
  • Trộn lươn với 50gr bột năng (hoặc bột ngô/ bột khoai cũng được), đảm bảo lươn được phủ đều bột. Lưu ý lươn phải khô ráo để bột không bị vón cục, chỉ cần một lớp áo bột mỏng bên ngoài. Khi ăn miếng lươn sẽ không cảm giác mùi bột.
  • Làm nóng dầu trong một chảo, đảm bảo dầu ngập mặt lươn. Gạt bớt bột thừa trên miếng lươn rồi thả vào chảo dầu. Chiên lươn trên lửa vừa tới khi lươn vàng giòn, sau đó vớt ra và để ráo dầu. Miến lươn
  1. Làm lươn xào mềm:
  • Làm nóng một chút dầu trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho lươn và nấm hương thái nhỏ vào và đảo đều. Xào lươn trên lửa lớn khoảng 2 phút để lươn ra nước và săn lại, sau đó hạ lửa vừa và xào tiếp khoảng 5 - 7 phút cho lươn chín mềm. Miến lươn
  1. Tiếp tục ninh nước dùng trong 30 phút, thêm nấm hương chưa thái nhỏ. Đun liu riu thêm khoảng 15 phút. Nêm nước dùng với 10ml nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng.

  2. Chần rau cần và giá đỗ với nước sôi trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra và thả vào bát nước lạnh để rau giòn và xanh. Sử dụng nồi nước sôi để chần miến cho vừa chín. Không chần miến quá lâu vì khi đổ nước chan miến, miến sẽ nở thêm. Miến lươn

  3. Dùng chảo dầu vừa chiên lươn để làm hành phi: đun nóng dầu tới khi sủi tăm, sau đó thả hành vào và hạ lửa vừa. Đảo đều hành cho đến khi hành vàng thì vớt ra, dầu nóng sẽ làm hành chín vàng thêm.

  4. Chuẩn bị ăn: chia đều miến ra các bát. Xếp giá đỗ, rau cần, lươn mềm, rau răm và hành lá lên trên. Chan nước dùng, thêm lươn chiên giòn, rắc chút hành phi và dùng nóng.

*Yêu cầu thành phẩm: nước dùng lươn vị thanh ngọt vừa phải, thơm mùi hành lá và rau răm, không có mùi tanh. Lươn xào thơm ngon, lươn chiên giòn tan nhưng không thấy mùi bột.

Miến lươn

Với cách làm miến lươn nước đơn giản này, bạn có thể thưởng thức một món ăn ngon tuyệt tại nhà, với hương vị tuyệt vời của Hà Nội. Hãy thử nấu và cảm nhận sự phong phú và độc đáo của ẩm thực Việt Nam!

1