Xem thêm

Cách làm gà đốt ô thum lá chúc thơm ngon khó cưỡng

Nếu bạn đã từng đến hồ Ô Thum sơn thủy hữu tình, thì chắc chắn không thể bỏ qua món đặc sản nổi tiếng tại đây - gà đốt ô thum thơm ngon đặc trưng....

Nếu bạn đã từng đến hồ Ô Thum sơn thủy hữu tình, thì chắc chắn không thể bỏ qua món đặc sản nổi tiếng tại đây - gà đốt ô thum thơm ngon đặc trưng. Món ăn này đã làm say đắm lòng người. Hãy cùng VinID khám phá cách chế biến món ăn độc đáo này qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến gà đốt ô thum

  • 1kg thịt gà ta
  • 2 nhánh sả bào sợi
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng canh ớt sa tế
  • 2 củ tỏi
  • 15 lá chanh tươi
  • 15 lá chanh sấy khô
  • 1 quả thảo quả
  • 1 cái hoa hồi
  • 15 muỗng canh bột súp gà
  • 5 muỗng canh bột canh
  • 5 muỗng canh mắc khén
  • 1 muỗng canh hạt dổi
  • 2 muỗng canh dầu sa tế
  • 500ml dầu ăn
  • Một ít giấm
  • Một ít muối

2. Cách làm gà ô thum lá chúc

Bước 1: Sơ chế gà sạch sẽ

  • Gà mua về, rửa sơ với nước, chà sát với muối hạt và gừng đập dập để khử mùi hôi.
  • Ngâm trong nước pha 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối giúp da gà trắng tự nhiên, sau đó rửa lại nhiều lần với nước và để ráo nước.
  • Rửa sạch lá chanh tươi và thái sợi nhỏ.

Bước 2: Chế biến gia vị ướp gà

  • Cho các nguyên liệu gồm 5 lá chanh thái sợi nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh gia vị chẩm chéo, 2 muỗng canh dầu sa tế, 1 muỗng canh ớt sa tế.
  • Dùng găng tay trộn hỗn hợp phủ đều lên hết bên trong và bên ngoài thịt gà và ướp từ 2 - 3 tiếng để gà thấm gia vị.

Chiên gà giòn rụm ngon miệng ở lửa nhỏ

Bước 3: Chiên gà

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi sôi thì cho sả bào sợi, 10 lá chanh tươi, 2 củ tỏi vào chiên cho thơm.
  • Tiếp tục cho gà và nội tạng gà lên trên, đậy nắp lại chiên ở lửa nhỏ trong 15 phút.
  • Tăng nhiệt độ lửa lên và chiên thêm 5 - 7 phút nữa rồi mở nắp, vớt tim, gan, mề gà ra.
  • Thường xuyên kiểm tra để gà không bị cháy, dùng đũa trở mặt gà và chiên thêm 3 phút nữa cho vàng đều thì tắt bếp.
  • Vớt gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức ngay thôi.

Bước 4: Chế biến gia vị chẩm chéo

  • Cho 100gr muối hạt vào chảo, thêm 15 lá chanh sấy khô, bắc chảo lên bếp rang muối với lửa nhỏ trong 5 phút rồi tắt bếp để nguội hoàn toàn.
  • Cho 1 quả thảo quả, 1 cái hoa hồi, hỗn hợp muối và lá chanh đã rang vào máy xay nhuyễn mịn trong khoảng 1 phút.
  • Đổ hỗn hợp muối ra 1 cái tô lớn, thêm 15 muỗng canh bột súp gà, 5 muỗng canh bột canh, 5 muỗng canh mắc khén, 1 muỗng canh hạt dổi.
  • Trộn đều hỗn hợp là có ngay gia vị chấm siêu ngon. Chấm gà chiên cùng gia vị chẩm chéo ăn rất lạ miệng, mùi hương lôi cuốn.

3. Lưu ý khi làm gà ô thum lá chúc

Gà đốt ô thum với màu vàng nâu đẹp mắt

Thành phẩm cuối cùng là một đĩa gà đốt ô thum hấp dẫn, thịt gà dai ngọt, không khô. Khi thêm chén gia vị chẩm chéo lạ miệng, chút ớt và nước cốt chanh, bạn sẽ có một món ăn hết sức cuốn hút, phù hợp cho cuộc nhậu cuối tuần.

Nguyên liệu đặc trưng của món ăn này chính là mắc khén và hạt dổi, mang tinh túy từ núi rừng.

  • Mắc khén là loại hạt đặc trưng của vùng Tây Bắc, thường được sử dụng như một loại gia vị ở dân tộc Thái Trắng. Hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ, hương vị khá tương đồng với hạt tiêu, nhưng cay và nồng hơn.
  • Giống với mắc khén, hạt dổi cũng được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau, mang đến hương vị độc đáo. Hạt dổi thường được xay nhuyễn cùng mắc khén để làm nước chấm hoặc gia vị ướp thịt trâu gác bếp, thịt heo.

Bạn có thể mua hạt dổi, mắc khén, thảo quả và hoa hồi tại các cửa hàng chuyên bán đặc sản Tây Bắc. Giá hạt dổi dao động từ 120.000 - 150.000 VND/30gr, giá mắc khén dao động từ 35.000 - 50.000/30gr. Thảo quả và hoa hồi có thể tìm mua tại các cửa hàng đồ khô, tạp hóa.

Điểm đặc biệt của món gà đốt ô thum này chính là hương thơm đặc trưng từ lá chúc ô thum cùng lớp da vàng ướt hòa quyện với mùi lá sả nướng. Vậy, hãy thử trổ tài chế biến món ăn này vào cuối tuần cho gia đình bằng ứng dụng VinID nhé!

Banner CTA mua thịt cá online

1