Xem thêm

Cách làm gà chiên mắm tỏi thơm lừng tại nhà ai cũng mê

Gà chiên mắm tỏi là một món ăn ngon được chế biến từ thịt gà được khá nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Vị thơm ngon giòn dai của thịt gà cùng với mùi...

Gà chiên mắm tỏi là một món ăn ngon được chế biến từ thịt gà được khá nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Vị thơm ngon giòn dai của thịt gà cùng với mùi thơm của tỏi và vị đậm đà của nước mắm hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Cuối tuần này, thay vì những món ăn đã quá quen thuộc được chế biến từ gà như luộc, kho, chiên,… sao bạn không thử trổ tài làm món gà chiên nước mắm siêu ngon này để chiêu đãi cả gia đình. Hãy nhanh tay cùng Giadinh.tv vào bếp cùng thực hiện cách làm gà chiên mắm tỏi thơm ngất ngây với các bước làm cực kì đơn giản này nhé!

Bạn có thể cầm lòng đước trước đĩa cánh gà chiên mắm tỏi hấp dẫn này không?

NGUYÊN LIỆU NẤU GÀ CHIÊN MẮM TỎI

Để chuẩn bị cho một đĩa gà chiên mắm tỏi chiêu đãi cả gia đình gồm 4 người, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cánh gà: 500g (hoặc bạn có thể sử dụng cả đùi gà cũng được nhé)
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt tươi: 1-2 trái
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Rượu trắng
  • Muối hạt
  • Các loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm ngon, mì chính, hạt tiêu xay nhỏ, dầu ăn.

CÁCH LÀM GÀ CHIÊN MẮM TỎI THƠM NGON ĐẬM ĐÀ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà

Để làm món gà chiên mắm tỏi, bạn có thể sử dụng cánh gà hoặc thịt gà, món ăn đều rất hấp dẫn.

Trước tiên, gà sau khi mua về, bạn hãy sơ chế thật sạch và kĩ để khử được mùi hôi ở thịt gà. Bạn hãy dùng một chút rượu trắng cùng với ít muối hạt và gừng đã giã nhỏ để xát quanh thịt gà cho sạch cũng như khử sạch được mùi hôi của thịt gà. Sau đó, bạn rửa sạch lại bằng nước và chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn ướp thịt gà cùng với 1-2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe dầu ăn trộn đều lên và để ướp trong khoảng 15-20 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng: Bạn đem cạo hết lớp vỏ màu nâu bên ngoài sau đó rửa sạch lại bằng nước và đập dập băm nhỏ.
  • Ớt: Bạn đem rửa sạch sau đó thái lát nhỏ. Chú ý bạn nên bỏ hạt ớt nhé.
  • Tỏi: Sau khi mua về, bạn cũng bóc bỏ hết lớp vỏ trắng bên ngoài sau đó đem rửa sạch. Tiếp đến, bạn đem đập dập và băm nhỏ.

Bước 2: Chiên thịt gà

Để món gà chiên mắm tỏi với phần thịt gà được dai và giòn hơn, bạn nên chiên thịt gà trước khi thực hiện nấu món ăn này.

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp đổ thêm một chút dầu ăn vào và đun sôi dầu. Chú ý bạn nên chọn chảo sâu lòng để chiên thịt gà cho dễ hơn. Sau khi dầu đã sôi nóng già, bạn hãy cho từng miếng thịt gà đã được ướp gia vị vào chảo và rán cho thịt gà vàng giòn và thịt được chín. Bạn nên chiên thịt gà ngập trong dầu để vừa dỡ tốn dầu thịt gà lại vàng giòn đều màu hơn. Lần lượt chiên gà cho tới khi hết, tới khi miếng thịt gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt, thịt gà giòn dai thịt bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thịt gà giảm bớt vị ngấy của dầu.

Bước 3: Làm gà chiên mắm tỏi

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu chuyển sang nấu món gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà này.

Trước tiên, bạn hãy bắc chảo lên bếp sau đó cho một ít dầu ăn vào và đun cho sôi già. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn vừa chiên thịt gà ở trên nhé. Tiếp đến, bạn cho một ít tỏi vào và phi cho thơm, sau đó cho thêm 1 thìa cafe nước mắm và 1-2 thìa cafe đường vào phi cùng tỏi cho thơm cho tới khi dậy mùi thơm thì bạn tiếp tục cho gà đã được chiên vàng ở trên vào chảo và đảo đều để các gia vị hòa quyện vào nhau và thấm vào thịt gà cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hơn. Cuối cùng, bạn cho thêm gia vị và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị ăn của gia đình bạn để lửa tớ. Lưu ý bạn phải đảo nhanh và đều tay để đảm bảo thịt gà không bị cháy. Bạn đun cho tới khi thịt gà chuyển sang màu vàng cánh gián, nước sốt sền sệt thì cho thêm vài lát ớt thái nhỏ vào và tắt bếp.

Gà chiên mắm tỏi ăn là mê

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành được món gà chiên mắm tỏi siêu hấp dẫn đậm đà quyến rũ này, bạn gắp thịt gà ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình. Món ăn này bạn ăn kèm với vài lát dưa chuột hay rau sống để món ăn thêm thanh mát hơn. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm trắng nóng sốt dẻo thì rất đưa cơm. Thịt gà giòn giòn dai dai, mùi tỏi thơm thơm, nước mắm đậm đà dậy mùi, vị cay cay tê tê của ớt tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đảm bảo rằng bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên tròn vị hơn, đậm đà hơn và hấp dẫn hơn.

Vào những ngày se lạnh, được thưởng thức gà chiên mắm tỏi nóng hổi thơm ngon cùng cơm trắng tỏa khói nghi ngút, chỉ cần cắn một miếng thôi là bạn có thể cảm nhận được hết vị đậm đà của món ăn và sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.

Một số lưu ý khi làm món gà chiên mắm tỏi

Gà chiên mắm tỏi đậm đà cho bữa ăn thêm tròn vị

  • Bạn nên chọn thịt gà ngon và tươi, không nên chọn thịt gà quá dai hoặc gà quá non, hoặc thịt gà đã để lâu thì khi ăn thịt gà sẽ không ngon, bị ải giảm đi vị hấp dẫn của món ăn.
  • Khi cho nước mắm và đường vào để nấu cánh gà chiên mắm tỏi, bạn nên đảo nhanh và đều tay, vì đường rất nhanh bị cháy và chuyển màu khá nhanh.
  • Để món ăn dậy mùi hơn, trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một chút tỏi đã băm nhỏ vào đảo cùng.
  • Món ăn này bạn nên ăn khi còn nóng, cùng với cơm trắng hoặc là bún thì thật tuyệt vời. Thịt gà giòn giòn dai dai, mùi tỏi thơm thơm, nước mắm đậm đà dậy mùi, vị cay cay tê tê của ớt tất cả hòa quyện vào thịt chắc chắn sẽ khiến bất kì ai khi thưởng thức nó sẽ khó có thể quên được mùi vị này.

Như vậy, chỉ cần một vài thao tác đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn. Với thịt gà giòn dai, mùi tỏi thơm bùi bùi, nước mắm đậm đà cùng mùi vị cay nồng của ớt, chắc chắn sẽ khiến bất kì ai thưởng thức nó sẽ khó quên được mùi vị đặc trưng của món ăn này. Vậy bạn còn lăn tăn gì nữa mà không cùng vào bếp với Giadinh.tv thực hiện cách làm gà chiên mắm tỏi siêu ngon này.

Công dụng tuyệt vời mà thịt gà đem lại

Ngăn ngừa loãng xương

Trong thịt gà có chứa rất nhiều hàm lượng protein giúp phát triển cơ bắp, xương khớp được khỏe mạnh hơn. Đối với người già tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp là thường xuyên xảy ra. Vì thế, nếu ăn thịt gà thường xuyên, hàm lượng protein trong thịt gà sẽ làm những cơn đau nhức xương khớp, cải thiện tình trạng loãng xương, giúp xương thêm phát triển khỏe mạnh hơn, giúp cơ thể dẻo dai và săn chắc hơn.

Giúp giảm cân hiệu quả

Chắc có lẽ đối với những người đang đã và đang thực hiện chế độ giảm cân sẽ không còn quá xa lại với việc sử dụng ức gà luộc trong các bữa ăn của mình. Vì hàm lượng protein trong thịt gà có tác dụng giúp bạn phát triển có bắp nhờ đó thúc đẩy đào thải lượng mỡ thừa trong cơ thể. Bạn chỉ nên sử dụng thịt gà luộc, hấp bỏ da vào thực đơn giảm cân của mình hằng ngày, thì bạn sẽ nhận được hiệu quả khiến bạn phải kinh ngạc. Bạn nên tránh chiên, rán sử dụng dầu mỡ, bơ chế biến cùng thịt gà sẽ làm cho cơ thể bạn tăng cân không kiểm soát đấy nhé.

Chống ung thư

Bởi vì trong thịt gà có chứa một loại chất là selen có tác dụng chống khả năng mắc các bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đối với những người đang có một số dấu hiệu mắc các bệnh ung thư, bạn nên thêm ngay vào thực đơn hằng ngày của mình thịt gà để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

Như vậy, chỉ cần một vài thao tác đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn. Với thịt gà giòn dai, mùi tỏi thơm bùi bùi, nước mắm đậm đà cùng mùi vị cay nồng của ớt, chắc chắn sẽ khiến bất kì ai thưởng thức nó sẽ khó quên được mùi vị đặc trưng của món ăn này. Vậy bạn còn lăn tăn gì nữa mà không cùng vào bếp với Giadinh.tv thực hiện cách làm gà chiên mắm tỏi siêu ngon này.

1