Trong mỗi bữa ăn gia đình, việc kết hợp các món ăn sao cho hài hòa giữa thịt, rau và một ít muối chua sẽ giúp giải ngấy. Đặc biệt, củ cải muối chua là lựa chọn hoàn hảo để ăn kèm với các món như bánh mì, vịt quay, gà nướng, thịt nướng... Hãy cùng tìm hiểu cách làm củ cải muối chua ngọt đơn giản ngay bây giờ!
1. Nguyên liệu làm củ cải muối chua ngọt
Với củ cải muối chua ngọt, bạn có thể ngâm củ cải muối hoặc kết hợp thêm cà rốt để tăng sự hấp dẫn cũng như màu sắc cho món ăn. Các nguyên liệu gồm có:
- Củ cải trắng: 5 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Giấm ăn: 1 lít
- Đường: 500 gr
- Muối: 2 muỗng canh
Ảnh minh họa: Củ cải muối chua ngọt giòn
2. Cách làm củ cải ngâm chua ngọt giòn
Bước 1: Nấu nước chua ngọt giấm đường
Trước khi bắt đầu, bạn hãy cho 500gr đường, 1/2 muỗng canh muối và 1 lít giấm ăn vào nồi. Đun nóng trên bếp cho đến khi đường tan hoàn toàn và nước sôi đều. Sau đó, tắt bếp và để nước giấm đường nguội.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
-
Trong lúc đợi nước giấm đường nguội, bạn hãy gọt vỏ củ cải và cà rốt, rửa sạch với nước.
-
Cắt củ cải và cà rốt thành các sợi nhỏ theo ý thích. Hãy nhớ không nạo sợi quá nhỏ để tránh vỡ.
-
Sau khi cắt, trộn củ cải và cà rốt với 1.5 muỗng canh muối và ướp trong vòng 20 phút để củ cải và cà rốt mềm hơn.
-
Rửa lại nguyên liệu khoảng 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo. Để nhanh ráo, bạn có thể cho nguyên liệu vào túi vải mùng và vắt nhẹ để củ cải và cà rốt không bị nát.
Bước 3: Muối củ cải, cà rốt với hỗn hợp giấm chua ngọt
Sau khi củ cải và cà rốt đã ráo nước, bạn hãy cho hai nguyên liệu vào một hũ đựng thực phẩm (nên sử dụng hũ thủy tinh).
Tiếp theo, hãy cho hỗn hợp giấm đã pha sẵn vào hũ để ngâm củ cải và cà rốt trong vòng 3 - 4 tiếng. Hãy chắc chắn rằng bề mặt củ cải và cà rốt được ngấm đầy đủ.
Để món ăn thêm ngon và thấm đều vị của nước giấm đường, hãy để hũ trong nhiệt độ phòng trong vài giờ. Bạn có thể ăn ngay trong ngày, nhưng để món ăn thêm hấp dẫn và có hương vị đặc biệt, nên để trong ngăn mát tủ lạnh trong vài ngày.
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể trải củ cải lên đĩa và thưởng thức kèm với các món ngon trong mỗi ngày.
Củ cải muối chua ngọt giòn, ngon lành và thấm đều hương vị của nước giấm đường. Dùng củ cải muối chua ngọt để ăn kèm với bánh mì, thịt nướng sẽ thêm phần tuyệt vời.