chè mochi sắn dẻo là một món tráng miệng vừa thơm ngon vừa dễ làm tại nhà. Hãy cùng tôi vào bếp để chiêu đãi cả nhà nhé!
Chè mochi sắn dẻo
1. Nguyên liệu làm chè mochi sắn dẻo
- Sắn (Khoai mì tươi) 350gr
- Bột năng 110gr
- Bột nếp 10gr
- Bột cốt dừa 10gr
- Nước cốt dừa 200ml
- Sữa đặc 20gr
- Đường thốt nốt 150gr
- Lá dứa 2 lá
- Đậu phộng, dừa nạo
- Gừng 15gr
- Gia vị: đường, muối
Chú ý: Để chọn mua khoai mì ngon, bạn nên chọn những củ thẳng, cầm chắc tay. Bạn có thể cạo nhẹ phần vỏ và quan sát, nếu bên trong có màu hồng nhạt thì nên mua. Bên trong có màu trắng thì bạn bỏ qua, vì vỏ màu trắng nhiều độc tố hơn vỏ màu hồng.
2. Cách làm chè mochi sắn dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt bỏ vỏ khoai mì sau đó rửa sạch 2-3 lần, sau đó cắt hình vuông nhỏ.
- Ngâm khoai mì trong nước muối loãng ít nhất 3 tiếng để loại bỏ độc tố, sau đó để ráo.
- Hấp khoai mì khoảng 20 phút.
- Rửa sạch lá dứa và gừng.
Bước 2: Làm viên mochi sắn
- Cho 150gr khoai mì đã hấp vào tô, tán nhuyễn.
- Thêm 50gr bột khoai mì, 10gr bột nếp, 10gr bột cốt dừa vào trộn đều.
- Tiếp tục cho từ từ 50ml nước sôi vào, trộn đều và nhào bột cho đến khi mịn, không dính tay.
- Tạo thành những viên mochi nhỏ.
Bước 3: Nấu chè mochi sắn dẻo
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước, 150-200gr đường thốt nốt, 2gr muối, gừng và lá dứa vào.
- Nấu cho đến khi đường tan hết.
- Thêm 200gr khoai mì vào nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi khoai mì chín.
- Tiếp theo, thêm viên mochi sắn vào nấu trên lửa nhỏ thêm 10 phút.
- Cho vào chén 50gr bột năng, 50ml nước rồi trộn đều cho hòa tan.
- Khi các viên mochi đã chín và nổi đều trên bề mặt, vớt lá dứa ra, cho từ từ bột năng vào và khuấy đều. Nấu khoảng 2-3 phút nữa cho đến khi hỗn hợp trong và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
- Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 20gr đường, 20gr sữa đặc, 1gr muối và 200ml nước. Nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều.
- Cho vào chén 5gr bột năng và 20ml nước, khuấy đều cho tan. Nồi nước cốt dừa sôi thì cho hỗn hợp bột năng vào từ từ rồi khuấy đều, nấu trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút.
Bước 5: Thành phẩm
- Cho chè ra chén, rưới phần nước cốt dừa lên trên.
- Rắc thêm đậu phộng rang và dừa sợi để tăng hương vị.
- Thưởng thức cùng cả gia đình!
3. Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường thốt nốt hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa. Đây chắc chắn sẽ là món tráng miệng mà cả nhà ai cũng thích đấy!
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chè mochi sắn dẻo thơm ngon, dẻo mịn cho cả nhà rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào!