Bún ốc nguội là món ăn truyền thống của Hà Nội, mang trong mình gia vị đặc trưng và hương vị đậm đà. Một món ăn đơn giản nhưng khiến bạn không thể quên sau khi thưởng thức. Trong bát bún có ốc mít tươi ngon, chút nước luộc ốc, giấm bỗng, gia vị... tạo nên hương vị thanh nhẹ, dễ ăn mà không gây cảm giác ngá n.
Ảnh minh họa: Bún ốc nguội
Cách làm Bún ốc nguội
Nguyên liệu
- 1 kg ốc mít cả vỏ
- 300 gr xương cục
- 150 ml dấm bỗng
- 120 gr cà chua (khoảng 2 quả)
- 20 gr hành khô
- 8 gr sả (2 củ)
- 15 gr tía tô
- 20 gr rau xà lách (1 cây)
- 20 gr hoa chuối bào
- 15 gr ớt chưng (cách làm bên dưới)
- 10 gr gia vị
- 30 ml dầu ăn
- 500 gr bún lá hến (nếu không có có thể thay bằng bún thường)
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc mua về ngâm trong nước với vài quả ớt thái lát ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm để ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Ảnh minh họa: Sơ chế ốc
- Nấu nước dùng:
- Rửa sạch xương lợn, cho vào nồi ngập nước với một thìa cafe muối, đun sôi khoảng 1 phút rồi rửa sạch bọt bẩn. Đổ xương vào nồi, đổ thêm 2 bát nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 - 3 củ hành tây đập dập, hầm xương trong khoảng 1 giờ.
Ảnh minh họa: Nấu nước dùng
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
- Rửa sạch cà chua, thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành khô, thái mỏng.
- Rửa sạch sả, đập dập, cắt khúc dài 3cm.
- Rửa sạch rau sống và tía tô, vẩy khô, thái nhỏ ngắn.
Ảnh minh họa: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hấp ốc:
- Đổ vào nồi khoảng 300 ml nước, 100 ml dấm bỗng và 1 thìa cafe muối. Hấp ốc với nước có dấm bỗng để ốc thêm vị thơm, ngọt. Đun sôi nước.
- Cho ốc vào xửng hấp với vài lá chanh và sả đập dập, hấp trên lửa to. Khi ốc mở miệng, vảy ốc bông ra là ốc đã chín.
Ảnh minh họa: Hấp ốc
-
Lấy phần thịt ốc ra bát, giữ lại nước hấp ốc để lắng cặn, chỉ lấy khoảng 300 ml nước trong, bỏ cặn đi.
-
Xào sốt cà chua:
- Bắc chảo lên bếp, đun 1 thìa canh dầu ăn cho nóng, cho hành tím đã thái lát mỏng vào phi đến vàng thơm, cho cà chua vào xào kỹ đến khi cà mềm nhuyễn. Thêm 2 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe ớt chưng vào. Lọc qua rây loại bỏ phần vỏ cà chua, chỉ lấy nước màu.
Ảnh minh họa: Xào sốt cà chua
-
Pha nước chấm:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 300 ml nước xương ninh và 300 ml nước hấp ốc, đun sôi. Cho vào 100 ml dấm bỗng và 2 thìa cafe gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng. (Lưu ý: lượng dấm bỗng và gia vị có thể thêm bớt cho phù hợp với khẩu vị)
- Cho vào nồi nước sốt cà chua vừa lọc.
-
Khi ăn, múc 1 lượng ốc vào bát, rồi chan nước chấm lên, thêm ớt chưng nếu thích ăn cay hơn. Cho từng lát bún lá vào ăn kèm với rau sống.
Yêu cầu thành phẩm: Ốc giòn, ngọt, nước chấm chua, thanh, cay vị đặc trưng.
Ảnh minh họa: Bún ốc nguội
Mong rằng với hướng dẫn trên, bạn có thể thưởng thức món bún ốc nguội tại nhà một cách dễ dàng và thành công. Hãy cùng khám phá và tận hưởng vị ngon của món ăn truyền thống này!