Xem thêm

Cách làm bề bề sốt me (rang me) chua ngọt thơm ngon như ngoài hàng

Bề bề, hay còn được gọi là tôm tích, là một loại hải sản có phần thịt thơm ngon và ngọt. Ngoài ra, thịt bề bề còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm,...

Bề bề, hay còn được gọi là tôm tích, là một loại hải sản có phần thịt thơm ngon và ngọt. Ngoài ra, thịt bề bề còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin A, B1, chất sắt, omega 3 và omega 6 rất tốt cho sức khỏe.

Trong các cách chế biến của bề bề như hấp bia, chiên xù, sốt me là cách ngon nhất và được nhiều người yêu thích. Bề bề sốt me có hương vị chua ngọt đậm đà, làm tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được món bề bề sốt me ngon, vị chua ngọt đậm đà. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm bề bề sốt me (rang me) chua ngọt thơm ngon tại nhà một cách đơn giản.

Nguyên liệu làm bề bề sốt me

  • 1kg bề bề tươi
  • 100g me chín
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt chín (tùy sở thích ăn cay)
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn

Lưu ý: Để làm bề bề rang me ngon, hãy chọn bề bề to, chắc thịt và cần phải chọn bề bề sống nhảy tanh tách. Bề bề có trứng sốt me sẽ thêm ngon vì có vị bùi và béo ngậy.

Nguyên liệu làm bề bề rang me ngon Nguyên liệu làm bề bề rang me ngon

Cách làm bề bề sốt me chua ngọt ngon

Bước 1: Sơ chế bề bề

  • Cắt bỏ đầu và ngạch hai bên của bề bề. Rửa sạch bề bề với nước pha muối nhằm loại bỏ mùi tanh. Sau đó, để ráo nước.

Sơ chế bề bề Sơ chế bề bề

Bước 2: Sơ chế me và nguyên liệu khác

  • Cho me chín vào một bát, thêm 100ml nước âm ấm. Dùng thìa khuấy đều cho thịt me tan ra, sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt me, loại bỏ hạt và cặn bẩn.
  • Rửa sạch ớt và thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.

Dùng nước ấm để lọc cốt me Dùng nước ấm để lọc cốt me

Bước 3: Chiên vàng bề bề

  • Làm nóng chảo, đổ dầu và chờ cho đến khi dầu nóng. Cho bề bề vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó, gắp bề bề ra để ráo dầu.

Chiên vàng bề bề Chiên vàng bề bề

Bước 4: Làm nước sốt me

  • Phi thơm tỏi băm với hai thìa canh dầu ăn. Sau đó, cho nước cốt me đã lọc vào nấu cho sôi. Khi nước cốt me sôi, nêm vào gia vị như hạt nêm, đường, muối, và thêm vài lát ớt thái nhỏ. Khuấy đều trong khoảng 2 phút để nước sốt me đậm đà hơn.

Làm phần nước sốt me Làm phần nước sốt me chuẩn bị rang bề bề

Bước 5: Làm bề bề rang me

  • Tiếp tục cho bề bề đã chiên vàng vào chảo nước sốt me đang sôi, hạ lửa nhỏ và đảo đều. Đun cho đến khi nước sốt me đặc sánh lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.

Bề bề sốt me Bề bề sốt me

Thưởng thức bề bề sốt me

  • Múc bề bề ra đĩa, rưới hết nước sốt me đã sánh lên trên và thưởng thức. Bề bề sốt me có hương vị chua ngọt, mằn mặn và nước sốt đậm đà, thơm ngon.

Nước sốt bề bề màu cánh gián đậm đẹp Nước sốt bề bề màu cánh gián đậm đẹp

Với cách làm bề bề sốt me đơn giản này, bạn có thể tự làm tại nhà mà vẫn có món ăn ngon như ngoài hàng. Hãy thử và trải nghiệm!

1