Ba rọi chiên nước mắm là một món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày trời mưa. Vậy thì hãy cùng vào bếp và học cách làm ba rọi chiên nước mắm để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Cách làm ba rọi chiên nước mắm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt ba rọi (ba chỉ): 500g
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Ớt tươi: 1-2 quả
- Bột chiên giòn: 120g
- Bột bắp: 20g
- Nước mắm ngon: 60ml
- Gia vị khác: đường, muối, bột nêm...
Thịt ba chỉ hay còn được gọi là thịt ba rọi, là phần thịt ở bụng con heo, với sự xen lẫn giữa mỡ và nạc. Thịt ba chỉ có độ mềm ngọt, không bị khô hay ngấy như những phần thịt khác. Để chọn được miếng thịt ba rọi ngon, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Chọn miếng thịt có mỡ và nạc xen kẽ đều nhau, và đặc biệt là phải dính liền vào nhau chứ không bị rách rời.
- Miếng thịt tươi có màu hồng rực rỡ tự nhiên. Tránh chọn miếng thịt có màu nhợt nhạt hoặc chuyển màu lạ.
- Thịt tươi có độ đàn hồi tốt. Khi bạn ấn nhẹ ngón tay vào miếng thịt, nếu có vết lõm nhẹ và khi nhấc ngón tay lên thì miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu, thì đó là miếng thịt tươi.
Làm ba rọi chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cạo sạch lông trên bề mặt thịt ba chỉ để thịt sạch hơn. Rửa thịt với nước muối loãng để khử mùi hôi. Chia thịt thành từng miếng dày khoảng 2cm và dài 10cm. Đun sôi một nồi nước, cho thịt ba chỉ cùng vài lát gừng và hành tím vào và chần khoảng 3-4 phút để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại thịt với nước lạnh và để ráo.
-
Băm nhỏ hành tím và tỏi.
Bước 2: Ướp thịt Ướp thịt ba rọi với 1/2 hành, tỏi băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường. Thoa đều gia vị lên khắp miếng thịt và ướp trong 20 phút để thịt ngấm.
Bước 3: Chiên thịt ba rọi
- Trộn đều bột chiên giòn và bột bắp trong một cái bát.
- Sau khi ướp xong, dùng bao tay bỏ hết hành tỏi bám bên ngoài miếng thịt để khi chiên không bị cháy. Lăn từng miếng thịt qua bát bột sao cho bám phủ được một lớp bên ngoài.
- Cho dầu vào chảo chống dính, lượng dầu nhiều một chút để ngập được thịt. Khi dầu đã nóng, cho thịt ba chỉ vào chiên ở lửa nhỏ đến khi thịt vàng đều 2 mặt. Gắp thịt ra giấy thấm dầu để ráo.
Bước 4: Ba rọi chiên nước mắm
- Trong một cái bát con, khuấy đều nước mắm, đường, tương ớt và nước lọc.
- Sử dụng chảo vừa chiên thịt, đổ hết dầu ra bát chỉ để lại khoảng 1 thìa. Phi thơm hành tỏi còn lại, sau đó cho bát nước mắm vào và khuấy đều.
- Cho thịt đã chiên vào nước mắm và rim nhỏ lửa. Thỉnh thoảng lật mặt để miếng thịt thấm gia vị.
- Khi ăn, hãy thái thịt ba rọi thành từng miếng nhỏ.
Thịt ba rọi chiên nước mắm thành phẩm có màu nâu vàng đẹp mắt. Nếm thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn bên ngoài và thịt mềm bên trong, hòa quyện với hương vị đậm đà của nước mắm. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với cơm trắng.
Cách làm ba rọi chiên sả ớt
Nói đến món ngon từ thịt ba chỉ, không thể bỏ qua ba chỉ chiên sả ớt. Món thịt ba rọi chiên sả ớt bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt vô cùng thơm ngon, đậm vị. Màu vàng nâu của thịt và mùi thơm của tỏi ớt chắc chắn sẽ kích thích vị giác của mọi người, giúp bữa cơm thêm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 500g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 nhánh
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt cay: 1 quả
- Sả: 4 cây
- Bột bắp: 50g
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...
Làm ba rọi chiên sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng để sạch. Chần thịt 3-4 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại thịt với nước lạnh và để ráo. Chia thịt thành từng dải dày khoảng 2-3cm.
-
Băm nhỏ hành tím và tỏi.
-
Bóc lớp bẹ già trên sả và băm nhỏ. Băm nhỏ cả ớt sừng.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt ba chỉ với 1/2 hành tím, 1/2 tỏi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tương ớt. Trộn đều và ướp 20 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên thịt
-
Gạt bớt phần hành tỏi bám bên ngoài miếng thịt để chiên không bị cháy. Lăn miếng thịt qua lớp bột bắp sao cho bám phủ được lớp bột mỏng. Việc lăn qua bột giúp thịt chiên không bị khô quá.
-
Đun nóng dầu trong một chiếc chảo, sau đó thả từng miếng thịt vào để chiên hai mặt cho đến khi vàng đều. Sau đó, vớt thịt ra giấy thấm dầu để ráo.
Bước 4: Ba rọi chiên sả ớt
- Khi thịt đã nguội một chút, thái thành từng miếng vừa ăn.
-
Vớt hết dầu ra ngoài, chỉ để lại khoảng 2 thìa dầu trong chảo. Cho sả và ớt băm vào và đảo đều cho đến khi thơm và hơi xém màu vàng. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào và đảo đều. Đảo trong vòng 2-3 phút cho đến khi thịt bám đều một lớp sả ớt bên ngoài.
-
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thịt ba chỉ chiên sả ớt ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Hi vọng với cách làm ba rọi chiên mắm và ba rọi chiên sả ớt này, bạn sẽ có thêm những món ăn ngon để thêm phần phong phú cho bữa ăn gia đình. Chúc bạn có những bữa ăn đặc biệt và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo!