Xem thêm

Cách làm 3 món cá cơm hấp dẫn ăn kèm cơm nóng hổi

Cá cơm là loại cá phổ biến tại Việt Nam, và chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, cá cơm...

Cá cơm là loại cá phổ biến tại Việt Nam, và chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, cá cơm cung cấp rất nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể mua cá cơm khô để bảo quản lâu dài trong tủ lạnh mà không cần lo lắng về việc hỏng hóc.

Dưới đây là cách làm 3 món ăn hấp dẫn từ cá cơm, mà bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hổi!

Cá Cơm Rim Mật Ong

Cá Cơm Rim Mật Ong Hình ảnh: Cá Cơm Rim Mật Ong

Cá cơm có kích thước nhỏ và mỏng, vì vậy chúng rất thích hợp để rim với các loại gia vị. Dù là rim với gia vị nào, cá cơm đều thấm đều và có hương vị riêng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Một món ăn rất phổ biến trong các bữa ăn của người Hàn Quốc cũng như là một món ăn vặt được ưa chuộng là Cá cơm rim mật ong.

Nguyên liệu món cá cơm rim

  • 100g cá cơm khô
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 4 muỗng đường (hoặc gia giảm tùy thích)
  • 4 muỗng mật ong
  • 4 muỗng tỏi băm
  • 4 muỗng mè rang
  • 4 muỗng rượu trắng (nếu có)
  • 2 muỗng bột bắp

Sơ chế cá cơm

  1. Rửa sạch cá cơm dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng để không làm nát cá.
  2. Để cá khô tự nhiên hoặc thấm bằng khăn giấy để hút bớt dầu.

Thực hiện

  • Làm nóng chảo với dầu rồi phi tỏi cho thơm.
  • Tiếp tục cho cá cơm vào xào trong 7 - 10 phút với lửa nhỏ, sau đó tắt bếp và để ra riêng.
  • Trộn hỗn hợp đường, mật ong, rượu trắng và bột bắp vào một cái chén nhỏ.
  • Cho hỗn hợp trên lên bếp và đun nóng trong 1-2 phút cho sệt.
  • Sau đó, cho cá cơm vào và đảo đều tay trong khoảng 5 phút để cá thấm đều nước sốt.
  • Trình bày cá ra dĩa và rắc mè lên trên. Món này ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng hoặc thưởng phẩm với một chút bia lạnh vào cuối tuần.

Cá Cơm Kho Tiêu

Cá Cơm Kho Tiêu Hình ảnh: Cá Cơm Kho Tiêu

Vị mằn mặn của nước mắm hòa quyện với vị cay của hành, tiêu, ớt, thấm đẫm trong từng con cá cơm tạo nên món cá cơm kho tiêu. Đây là một món ăn rất hợp với khẩu vị của người Việt. Chắc chắn ai đã thử qua món ăn này đều thích mê!

Nguyên liệu

  • 200g cá cơm tươi
  • Nước mắm ngon, hạt nêm, đường, muối
  • Hành lá
  • 1 trái ớt sừng
  • Hành tím và tỏi băm

Sơ chế cá cơm tươi

  • Cắt đầu cá rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, tránh làm cá bị nát. Sau đó để cá khô tự nhiên.
  • Để tránh cá bị đắng, nên móc ruột cá lớn và cá nhỏ có thể để nguyên.
  • Uớp cá với 1/2 muỗng nước mắm và một ít hạt nêm.
  • Rửa sạch hành lá, cắt gốc rồi băm nhuyễn.
  • Cắt hạt lựu ớt sừng, nhớ bỏ ruột ớt.

Thực hiện

  • Làm nóng nồi đất hoặc loại nồi mà bạn dùng với dầu ăn.
  • Khi dầu nóng, thêm tỏi và ớt vào cho thơm, sau đó cho 1 muỗng đường vào và khuấy đều tay cho đến khi đường có màu cánh gián, sau đó tắt bếp ngay lập tức. Thao tác này cần nhanh và chính xác để caramel không bị khét, đắng.
  • Kho cá với lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn trong quá trình nấu.
  • Trình bày cá, rắc hành lá lên trên và thêm tiêu.
  • Ngon hơn khi dùng nóng.

Cá Cơm Nhúng Bột Chiên Giòn

Cá Cơm Nhúng Bột Chiên Giòn Hình ảnh: Cá Cơm Nhúng Bột Chiên Giòn

Đây chắc chắn là món ăn mà mọi người đều yêu thích với vị beo béo, giòn giòn. Xương cá cơm cũng giòn tan, dễ ăn, và bạn có thể tập cho bé ăn cá mà không cần lo lắng về việc bị mắc xương.

Nguyên liệu

  • 300g cá cơm tươi (nên chọn loại to)
  • Khoảng 110g bột mì hoặc bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Chanh

Sơ chế

  • Cắt đầu cá cơm rồi bỏ vào một cái rổ rửa sạch nhẹ nhàng để lấy đi bụi bẩn.
  • Trộn cá cơm vào phần bột đã chuẩn bị, lắc đều đảm bảo các mặt cá đều dính bột.

Thực hiện

  • Bắc một chảo ngập dầu. Khi dầu nóng, bỏ cá cơm vào chiên nhanh trong 1-2 phút, sau đó vớt ra ngay.
  • Bày ra dĩa, vắt thêm chanh nếu thích.
  • Có thể xịt thêm tương ớt.

Đây là món ăn rất phù hợp khi sum họp bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kèm với cơm nóng, đều rất ngon miệng.

Trên đây là cách làm chi tiết 3 món cá cơm ngon, bổ dưỡng và dễ tìm. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm ba rọi chiên nước mắm ngon và đậm vị cho bữa cơm nhà
  • Cách làm bún nước tương Chay - Mặn siêu ngon, đơn giản
  • Bí quyết làm món thịt heo ngâm nước mắm đậm đà
  • Top 27 cách pha nước chấm ngon cho từng loại món ăn
  • hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm ngon nhất
  • Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà hương vị Việt
  • Cách làm nước tương ăn bột chiên đậm đà chuẩn vị
  • Cách làm cá cơm kho tiêu ngon như ngoài hàng chỉ cần 3 bước
  • Cách làm bánh mì Việt Nam đơn giản, thành công ngay lần đầu tiên
1