Gỏi tôm sú
Gỏi tôm sú là một món ngon truyền thống, có hương vị thơm ngon và dễ ăn. Không chỉ ngon miệng mà còn không hề mỡ màng, mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 0.5kg tôm sú
- 1 trái Xoài xanh
- Một chút lạc vừa đủ ăn
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt ngọt
- Các gia vị như đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt cay, hành tím
Cách làm
- Rửa sạch tôm sú, luộc chín, bóc vỏ và rút chỉ đen ở trên lưng tôm ra.
- Gọt vỏ xoài xanh, thái hoặc nạo thành các sợi. Rang chín lạc và tróc sạch vỏ. Rửa sạch ớt ngọt và thái thành các sợi vừa ăn.
- Chuẩn bị gia vị trộn gỏi: giã nát quả ớt cay, hành tím đã bóc vỏ và đường để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn. Tiếp đó, thêm 4 thìa cà phê nước mắm, nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa giã rồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau.
- Lấy một bát to, cho tôm sú đã bóc vỏ, lạc rang, xoài xanh và ớt ngọt thái sợi vào, thêm phần gia vị đã trộn vào và đảo đều để tôm ngấm gia vị.
- Thưởng thức.
Tôm sú sốt chua ngọt
Tôm sú sốt chua ngọt có hương vị độc đáo, vừa chua vừa ngọt, lại cay cay, rất hợp khẩu vị. Khi thời tiết se lạnh, bạn có thể thưởng thức món này để ấm lòng.
Nguyên liệu
- 0.5kg tôm sú
- 2 trái cà chua
- Hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu, hành lá
- Các gia vị thường dùng như đường, muối, dầu ăn
- 1 trái chanh
Cách làm
- Rửa sạch và bóc vỏ tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm.
- Rửa sạch cà chua và cắt thành miếng nhỏ. Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn. Hành và tỏi cũng bóc sạch vỏ, rửa và băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun đến khi dầu nóng. Sau đó, thêm hành, tỏi và gừng đã băm nhuyễn vào chảo và đảo đều. Khi nguyên liệu có mùi thơm, cho tôm đã bóc vỏ vào chảo và đảo đều đến khi tôm có màu đỏ đẹp.
- Lấy một cái chảo khác, đun nóng dầu ăn và cho cà chua vào xào và dầm cho cà chua nhuyễn ra, sau đó vắt chanh hoặc cho nước cốt chanh vào. Tiếp theo, thêm 2 thìa cà phê đường và đảo đều để tạo vị ngọt, sau đó đảo liên tục đến khi có được hỗn hợp sánh mịn.
- Cho tôm đã xào trước vào hỗn hợp nước sốt cà chua, vặn lửa nhỏ và đảo đều các hỗn hợp. Đợi đến khi nước sốt đặc lại và hỗn hợp quyện vào nhau, thêm hạt tiêu và đảo đều. Cuối cùng, thêm hành lá đã nhặt và tắt bếp.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
Tempura tôm
Ảnh minh họa: Tempura tôm
Nguyên liệu
- 0.5kg tôm sú
- Bột tempura (có thể thay bằng bột ngô và trứng gà nếu không có sẵn)
- Vụn bánh mì
Cách làm
- Rửa sạch tôm, lột vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm. Ướp tôm với ít muối và tiêu.
- Cho bột tempura vào một tô, rót nước từ từ và trộn đều cho tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, nhúng tôm vào bột tempura và lăn qua vụn bánh mì.
- Đun nóng dầu, cho tôm đã nhúng bột và lăn vụn bánh mì vào chảo và chiên cho tôm vàng đều. Sau khi tôm chín, để tôm ráo dầu và xếp ra đĩa.
Lưu ý: Nếu bạn không có bột tempura, có thể lăn tôm vào bột ngô và nhúng tôm vào lòng đỏ trứng gà đã đánh tan sau đó tiếp tục các bước làm như trên.
Tôm đậu phụ Nhật
Món tôm đậu phụ Nhật là một sự kết hợp tuyệt vời giữa tôm sú và đậu phụ. Món này có hương vị thanh đạm nhưng rất dinh dưỡng và phù hợp cho cả gia đình.
Nguyên liệu
- 0.5kg tôm sú
- Đậu phụ non
- Gia vị để nêm nếm
Cách làm
- Rửa sạch tôm, cắt đầu, bóc vỏ và rút bỏ chỉ trên lưng tôm. Ướp tôm với gia vị để ngấm.
- Cắt đậu phụ non thành khúc vừa ăn và xếp vào nồi. Tiếp theo, xếp tôm đã ướp gia vị lên trên đậu phụ, thêm chút nước và gia vị nêm và nấu trong khoảng 5 phút.
- Múc ra bát và thưởng thức.
Tôm nướng tỏi
Món tôm nướng tỏi là một món nhậu hấp dẫn và độc đáo. Với hương vị thơm ngon của tỏi và tôm, món này chắc chắn sẽ khiến bạn thấy thích thú.
Nguyên liệu
- 0.5kg tôm sú
- Tỏi, hành tây, cà rốt
- Các loại gia vị
Cách làm
- Rửa sạch và sơ chế tôm như các công thức trước, xếp tôm vào khay nướng đã quét dầu ăn và có phủ giấy bạc bên trên. Tiếp theo, xếp tỏi, cà rốt và hành tây cắt thành các lát mỏng lên trên cùng và cho gia vị vào.
- Bật lò nướng trước ở 180 độ C khoảng 1-2 phút để làm nóng lò, sau đó cho khay chứa tôm vào lò và nướng khoảng 5 phút.
- Lấy tôm ra đĩa và thưởng thức.
Tôm rang thịt
Món tôm rang thịt rất đơn giản nhưng vẫn ngon miệng và dễ ăn.
Nguyên liệu
- 2 lạng thịt ba chỉ
- 2 lạng tôm tươi
- Hành tím khô, tỏi, hành lá
- Gia vị: nước mắm ngon, đường, nước hàng, muối
Cách làm
- Cắt đầu tôm, bỏ vỏ và rút bỏ chỉ trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và ướp với gia vị.
- Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng vừa ăn. Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, cho thịt đã thái vào và đảo cho thịt hơi săn lại. Sau đó, thêm chút nước mắm, muối, hạt tiêu, đường nâu và đảo đều cho đến khi miếng thịt có màu vàng và chín tới. Múc thịt ra đĩa.
- Vẫn sử dụng chảo đó, thêm hành, tỏi băm nhuyễn vào và đảo đều cho thơm. Tiếp theo, cho tôm vào rang và đảo đều cho tôm có màu vàng. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng, cho phần thịt ba chỉ vào rang cùng, vặn lửa lớn và đảo liên tục trong vài phút cho đến khi cạn nước. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp.
- Múc ra đĩa và thưởng thức.
Tôm sú rim tiêu
Món tôm sú rim tiêu kết hợp hoàn hảo giữa tôm sú, hạt tiêu và các gia vị khác. Hương vị cay nồng của hạt tiêu sẽ tạo nên một món ăn thú vị cho cả gia đình.
Nguyên liệu
- 4 lạng tôm sú
- Hành khô, hành lá, tỏi, hạt tiêu
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm ngon, đường vàng, muối
Cách làm
- Tôm bóc vỏ, chừa phần vỏ ở đuôi, xẻ dọc sống lưng để lấy đi sợi chỉ đen. Rửa sạch tôm, để ráo và ướp cùng hành tỏi băm nhuyễn, đường và hạt tiêu xay trong vòng 10 phút để tôm ngấm đều gia vị.
- Hành lá nhặt gốc, lá héo úa rồi rửa sạch và cắt khúc. Tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành, tỏi vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, thêm tôm vào chảo và đảo liên tục, thêm chút chút nước mắm, 1 thìa cà phê đường và đảo nhanh tay.
- Sau khi thấy đường đã quyện vào thân mình tôm, thêm hạt tiêu, hành lá vào và đảo đều, sau đó tắt bếp.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
Tôm sú hấp bia
Món tôm sú hấp bia là một món ăn truyền thống có hương vị đặc biệt, giữ được độ tươi ngon của tôm sú. Nếu bạn không thích đồ có cồn, có thể thay bia bằng nước dừa.
Nguyên liệu
- 5 lạng tôm sú loại to
- 2 nhánh sả
- 1 lon bia
- Các gia vị như mắm, muối, hạt tiêu...
Cách làm
- Dùng kéo cắt sạch râu, mũi nhọn trên đầu tôm sú, nhưng không bỏ đầu. Rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.
- Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu vào một bát và ướp trong khoảng 15 phút.
- Rửa sạch sả, bỏ phần gốc cứng và dùng dao thái lát mỏng.
- Đổ một nửa lon bia vào nồi, sau đó thêm tôm đã ướp gia vị và sả thái mỏng vào nồi và đảo đều.
- Bắc nồi lên bếp, đun cho đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và hấp tôm khoảng 5 phút cho tôm chín.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
Ba chỉ cuộn tôm
Ba chỉ cuộn tôm là một món ngon từ tôm sú xuất hiện trên bàn tiệc. Món này đơn giản nhưng rất dễ làm và ngon miệng.
Nguyên liệu
- 2 lạng thịt ba chỉ xông khói
- 3 lạng tôm sú tươi
- Hành tím khô, tỏi, hạt tiêu
- Các gia vị như đường cát, nước mắm ngon, nước cốt chanh, ớt bằm
Cách làm
- Tôm bóc vỏ, chừa phần vỏ ở đuôi, xẻ dọc sống lưng để lấy đi sợi chỉ đen. Rửa sạch tôm, để ráo và ướp với hành tỏi băm nhuyễn, đường cát, hạt tiêu xay trong vòng 10 phút để tôm ngấm đều gia vị.
- Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang với độ dày vừa phải.
- Khi tôm đã ngấm vị, đặt từng con lên từng miếng thịt và cuộn lại, cuộn liên tục cho đến khi hết tôm và thịt. Sau đó, bắc chảo lên bếp và xếp từng cuộn ba chỉ cuộn tôm vào chảo, vặn lửa vừa để áp chảo cho hai mặt thịt vàng đều.
- Lấy một cái bát rồi cho nước mắm ngon, nước đun sôi để nguội, đường cát, nước cốt chanh vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết rồi thêm tỏi và ớt bằm vào.
- Bày ba chỉ cuộn tôm ra đĩa, ăn kèm với bánh hỏi và chấm nước mắm chua ngọt.