Xem thêm

Cá Nục Là Cá Gì? Giá Sỉ Các Loại Cá Nục 02/24

Cá nục là loại cá được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt cá thơm, béo và giá thành phải chăng nên càng được nhiều bà nội trợ yêu thích. Cá nục có...

Cá nục là loại cá được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt cá thơm, béo và giá thành phải chăng nên càng được nhiều bà nội trợ yêu thích. Cá nục có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như biến tầu thành các món ăn ngon, thực phẩm đóng hộp hay làm mắm, làm khô.

Cá nục là cá gì?

Cá nục là một trong những loại cá phổ biến dễ dàng tìm thấy ở tất cả các chợ và xuất hiện thường xuyên trên bữa cơm của nhiều gia đình. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc cá nục là loại cá gì?

Cá nục có tên tiếng Anh là Deacpterus và là loại cá thường tập trung thành bầy đàn ở biển, phân bố ở khắp mọi nơi trên trái đất. Cá nục đặc điểm chung là kích thước tương đối nhỏ, thân suôn dài, phần đầu tròn phần thân hơi dẹt, bao phù toàn bộ thân cá là một màu ánh bạc nên có thể dễ dàng nhận biết. Tùy vào loại cá nục mà sẽ có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. (theo Wikipedia)

Mùa đánh bắt cá nục tốt nhất

Mùa sinh sản của cá nục vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 dưới hình thức đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản cá nục đẻ được từ 25.000 - 150.000 trứng nên nguồn tài nguyên khai thác loại cá này khá dồi dào.

Khoảng tháng 7 khi bắt đầu có gió nam cũng là vào mùa thu hoạch cá nục. Hình thức thu hoạch của loại cá này cũng tương đối dễ, sản lượng nhiều. Thời gian này cá sẽ trồi lên tầng mặt nhiều bùn và sinh vật ở những vùng biển cạn đến mùa mưa gió thì lại lặn xuống tầng sâu.

Các loại cá nục phổ biến

Cá nục được xem như một trong những loại cá có nhiều loại khác nhau. Hiện nay trên thế giới người ta tìm ra được nhiều loại với những đặc điểm riêng biệt còn riêng Việt Nam có khoảng 3 loại được tìm thấy.

Cá nục suôn

Cá nục suôn hay còn được gọi với những cái tên cá nục thuôn, cá nục chuối, cá nục hoa. Cá nục suôn được đánh giá là loại cá nục mềm và béo nhất trong các loại cá nục. Cá nục suôn có kích thước nhỏ, khoảng 100gram/1 con, được khai thác chủ yếu ở vùng biển Lý Sơn và các vùng biển miền Trung, Tây Nam Bộ.

Đây là loại cá nục sinh sống chủ yếu ở độ sâu từ 20 - 120m xung quanh các rạn san hô, phần da vảy gần xương vây có màu xám, phần bụng có màu trắng bạc. Với kích thước nhỏ, loại cá này thường được dùng để làm thành các nục đóng hộp hoặc làm mắm. Đồng thời, cá nục suôn còn khiến bao người nhớ nhung với hương vị của một nồi cá kho tiêu đậm đà ăn cùng với cơm trắng thì hết sảy.

Cá nục bông

Đây là loại cá nục phổ biến và được nhiều bà nội trợ yêu thích bởi hương vị béo bùi mà giá thành lại phải chăng. Cá nục bông có chiều dài trung bình khoảng 30 cm, hình dáng tương đối giống cá basa với đường vân xanh và phần bụng màu trắng.

Loại cá nục này nhiều thịt, chỉ có 1 dải xương sống cùng xương nhỏ ở viền vây bụng nên rất thuận tiện cho việc gỡ bỏ khi ăn. Với nguyên liệu chính là cá nục bông có thể chế biến thành vô số món ăn như kho, chiên, hấp, nấu bánh canh hoặc bún cá đều thơm ngon.

Cá nục đuôi đỏ

Cá nục đuôi đỏ được khai thác ở một số vùng biển miền Trung tại các rạn san hô ở độ sâu 150 - 300m. Hình dạng các nục đuôi đỏ tương đối giống các nục bông với phần thân hình thoi.

Đặc điểm nhận diện nổi bật của loại cá này là trên lưng và xung quanh có khá nhiều vây, toàn bộ phần vây có màu cam và đuôi cá có màu đỏ rực rỡ. Với kích thước tương đối lớn, thịt béo và chắc nên cá nục đỏ đuôi cũng được các bà nội trợ ưa chuộng.

Cá Nục Gai

Nghe đến cái tên cá nục gai người ta cũng sẽ dễ dàng hình dung được loại cá này sở hữu rất nhiều vây. Cá nục gai còn có biết đến với cái tên cá nục sò, cá nục sồ. Trên lưng cá có hai dải vây với độ cứng mềm khác nhau.

Điểm khác biệt về ngoại hình của cá nục gai so với những loại khác là dải vảy màu vàng chạy dọc thân cá và phần đuôi ánh vàng. Thịt của các nục gai hơi cứng và không béo như các dòng các nục khác, tuy nhiên đây lại là loại có sản lượng thu hoạch cao nhất nước ta. Cá nục gai thường được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến đồ hộp.

Cá nục thu

Cá nục thu thường được đánh bắt chủ yếu ở Tây Đại Tây Dương nên không phổ biến ở Việt Nam. Cá nục thu có hình dáng khá dài và thuôn, dễ dàng nhận biết với một cái vây nhỏ giữa đuôi và lưng. Loại cá nục này thường được sử dụng với mục đích chính là làm mồi để câu các loại cá khác và ít được sử dụng trong bữa cơm thường ngày, ngoại trừ một số nơi ở Nhật Bản được chế biến thành bữa phụ.

Cá nục heo

Giống như cá nục thu, cá nục heo thuộc loại cá nục không phổ biến tại Việt Nam do không phù hợp với điều kiện sinh trưởng mà thường được đánh bắt ở những vùng biển Nam Mỹ. Song đây lại là loại cá nục được nhiều tín đồ câu cá thể thao yêu thích bởi vẻ đẹp, kích cỡ, chất lượng thịt cá cùng số lượng cá săn bắt được. Điều ấn tượng về hình dạng của các nục heo là kích thước lớn, phần đầu to và ngắn, dải vây lớn chạy dọc thân lưng. Cá nục heo thường được chế biến bằng cách nướng trên bếp than hồng để cảm nhận vị ngọt và béo của từng miếng thịt cá.

Những cách chế biến cá nục tươi

Với sự phổ biến và giá thành phải chăng, cá nục tươi có nhiều cách chế biến khác nhau. Những cách chế biến phổ biến với nguyên liệu chính là cá nục tươi tại TuyhoaFoods phải kể đến: biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, làm thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến thành những thành phẩm: khô cá nục, khô cá nục 1 nắng, mắm cá nục,…

Chế biến thành món ăn

Những loại cá nục phổ biến ở Việt Nam đều có hương vị béo, thơm và có thể chế biến được nhiều công thức. Từ các nục người ta có thể biến tấu thành vô số những món ngon hấp dẫn phù hợp với bữa cơm thường ngày trong gia đình hay những dịp ăn uống, tụ tập bạn bè. Các món ăn từ các nục không cần kết hợp với những nguyên liệu cầu kỳ cũng đủ sức khiến người ta phải nhớ mãi.

Cá nục được làm sạch, chiên vàng giòn hai mặt chấm cùng với nước mắm đậm đà ăn cùng cơm trắng chỉ cần nhắc đến thôi cũng khiến cho biết bao người thèm thuồng. Hay đơn giản là các nục được kho thơm, kho khế chua cay mặn ngọt cùng hội tụ mang đậm hương vị của một bữa cơm quê. Một món ăn cũng phổ biến không kém là cá nục sốt cà, cá vẫn giữ nguyên được vị béo, mềm quyện cùng nước sốt chua nhẹ thì còn gì bằng.

Không chỉ vậy, cá nục hấp nóng hổi, cuốn cùng với rau xanh và chấm mắm nêm chắc hẳn là một món ăn không thể thiếu vào những ngày mưa rả rích. Nếu một ngày muốn thay đổi thực đơn để chiêu đãi cả nhà thì bún cá nục ngọt thanh, thơm béo cũng là một sự lựa chọn lý tưởng. Chỉ từ một nguyên liệu đơn sơ và mộc mạc là cá nục mà đã có vô vàn công thức chế biến để tận hưởng được trọn vẹn hương vị.

Một trong những lưu ý khi chế biến các món ăn từ các nục là phải làm sạch phần ruột cá, rửa sơ với nước muối để sạch chất bẩn và loại bỏ mùi tanh. Những con cá nục chất lượng cho món ăn phải là loại cá nục còn tươi, mắt không bị đỏ, phần thân ánh bạc. Không nên lựa cá có phần mắt chuyển sang màu đỏ, phần phân mềm, không có độ đàn hồi.

Làm thực phẩm đóng hộp

Hình ảnh những hộp cá nục sốt cà hẳn rất quen thuộc với nhiều người. Những con cá nục được nấu mềm, xương cũng tan trong miệng kết hợp với sốt cà chua đậm đà ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Cá nục được lựa chọn làm thực phẩm đóng hộp thường là loại cá có kích thước nhỏ như các nục suông, cá nục gai. Những tưởng cá nục đóng hộp sẽ mất đi sự thơm ngon đặc trưng song điều khiến người ta bất ngờ là hương vị lại không hề kém cạnh.

Điểm cộng của cá nục đóng hộp là bảo quản được lâu có thể tích trữ với số lượng nhiều. Với những người lười hoặc không có thời gian nấu nướng thì những lon cá nục sẽ là cứu tinh với rất nhiều công thức. Chảo bánh mì cá nục nóng hổi ăn cùng bánh mì là một trong những bữa sáng chất lượng mà lại đảm bảo tiêu chí nhanh - gọn. Ngoài ra, bún cá nục đóng hộp cũng được nhiều bạn nhỏ yêu thích và không phải mất thời gian lọc xương. Cá nục đóng hộp trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu với mức giá thành phải chăng nên càng được ưa chuộng.

Chế biến thành phẩm

Vào mùa khai thác cá nục, nhiều người thường mua với số lượng lớn để tích trữ. Bên cạnh việc chế biến thành những món ăn phổ biến thì sử dụng cá nục để làm khô hoặc muối mắm cũng được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Mùa cá nục khoảng tháng 7 nên chế biến thành các loại khô càng thích hợp với thời tiết nắng nóng.

Cá nục làm khô được làm sạch nội tạng, sơ chế sau đó đem phơi nắng. Cá nục khô được chẻ đôi và tẩm ướp thêm một ít gia vị, phơi dưới nắng to khoảng 3-4 ngày cho đến khi phần thịt khô và săn lại. Nếu không muốn tốn nhiều thời gian thì bạn cũng có thể lựa chọn cách phơi cá truyền thống, chỉ cần sơ chế, ướp sơ với muối và phơi nguyên con. Cá nục một nắng thường chỉ phơi 1 ngày để giữ được độ ngọt. Điểm cộng của hình thức chế biến cá nục này là cá giữ được lâu, bảo quản thuận tiện mà hương vị thơm ngon không kém.

Ngoài ra, những con cá nục với kích thước nhỏ, tươi xanh được ủ cùng muối qua hàng tháng tạo nên những giọt nước mắm hảo hạn. Cách làm mắm cá nục cũng không hề khó, chỉ cần theo công thức với một lớp cá nục, một lớp muối và đợi cho đến khi chín mùi. Mắm cá nục đậm đà khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng của cá nục ít người biết

Với sự phổ biến và hương vị thơm ngon đặc trưng, cá nục có hàm lượng dinh dưỡng như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Hàm lượng calories trong cá nục dao động khoảng 111 calo /100gram và sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào loại cá, kích thước và khối lượng. Được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, cá nục không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm canxi, chất béo, omega, đạm, photpho.

Một trong những điểm cộng ít người biết của cá nục mà TuyhoaFoods muốn giới thiệu là tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng cá nục lại không chứa cholesterol, chất béo xấu nên rất thích hợp cho những ai đang giảm cân, tiểu đường hoặc cao huyết áp. Ngày nay, để đảm bảo sức khỏe nhiều gia đình lựa chọn thay thế các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò bằng loại thịt trắng như các loại cá vừa cung cấp lượng chất đạm mà lại không gây các biến chứng xấu cho cơ thể.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá nục có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau: Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cải thiện hệ tim mạch với hàm lượng omega 3 và axit béo tốt, cân bằng lượng Cholesterol trong máu, cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho xương khớp. Cá nục giá thành phải chăng lại rất tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon, đậm đà nên sẽ là một loại thực phẩm thiết yếu xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình.

Giá cá nục hiện nay

Ưu điểm của cá nục khiến cho loại cá này được nhiều bà nội trợ yêu thích phải kể đến mức giá phải chăng và có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ chợ hay siêu thị nào. Tùy vào thời điểm trong năm mà giá thành các loại cá nục sẽ có sự chênh lệch. Vào mùa cao điểm đánh bắt cá nục thì giá thành tương đối thấp, chất lượng được đảm bảo. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn cá nục đông lạnh thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng hằng ngày.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cá nục chủ yếu là cá nục tươi và cá nục một nắng.

Giá cá nục tươi cụ thể như sau:

  • Cá nục suôn: khoảng 80.000 ~ 90.000 VNĐ/1 kg, mua sỉ trên 10Kg giá từ 65.000~75.000/Kg
  • Cá nục gai: khoảng 80.000 VNĐ/ 1kg
  • Cá nục hoa: 50.000 - 70.000 VNĐ/1 kg

Giá cá nục một nắng cụ thể như sau:

  • Cá nục hoa một nắng: khoảng 120.000 VNĐ/1 kg
  • Cá nục gai một nắng: khoảng 140.000 VNĐ/1 kg
  • Cá nục suôn một nắng: khoảng 170.000 VNĐ/ 1kg

Mua cá nục ở đâu?

Mua cá nục ở đâu cũng là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Để mua được cá nục tại TPHCM, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau:

Mua trực tiếp

Mua cá nục trực tiếp tại chợ, siêu thị là hình thức mua hàng phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu. Điểm cộng của hình thức này là khách hàng có thể chọn lựa được những con cá chất lượng theo ý thích. Tuy nhiên, để chọn được cá ngon thường phải đi vào khung giờ sáng sớm và mất thời gian di chuyển. Một bộ phận khách hàng gặp phải vấn đề khi tan làm đều không còn những loại cá tươi xanh mà chỉ còn hàng ôi tanh, kém chất lượng.

Nhiều khách hàng còn e ngại khi phải đi đến những khu chợ hay siêu thị do không gian dễ bám mùi tanh của hải sản. Đồng thời nếu không biết cách chọn cá hay không có kinh nghiệm cũng dễ bị hét giá quá cao, cá không đảm bảo.

Mua online

Một trong những giải pháp mua sắm được nhiều khách hàng lựa chọn để tiết kiệm thời gian và công sức đó là mua cá nục online tại TuyhoaFoods. Khách hàng chỉ cần liên hệ là sẽ được giao tận nơi những con cá nục tươi ngon, chất lượng mà giá thành lại phải chăng. Những bà nội trợ tất bật không thể dậy sớm đi chợ hay những khách hàng không có kinh nghiệm chọn cá đều có thể yên tâm và hài lòng khi mua cá nục online tại TuyhoaFoods.

Không chỉ vậy, giá thành của TuyhoaFoods luôn được niêm yết để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa. Chỉ cần nhắn tin hoặc gọi điện đặt hàng, cá nục sẽ được giao đến trong ngày để đảm bảo bữa ăn gia đình có ngay món cá nục hấp dẫn.

Với những đứa con của miền biển chắc hẳn mỗi khi nhớ nhà lại nhớ đến hương vị mộc mạc mà thân quen của món cá nục. Nhắc đến là lại khiến người ta thèm một bữa cơm nóng với cá nục kho tiêu cay nồng, đậm đà khó quên. Nếu bạn muốn một lần thưởng thức hương vị thơm ngon của những con cá nục tươi xanh thì đừng ngại ngần liên hệ với TuyhoaFoods để được giao ngay những con cá chất lượng, giá thành phải chăng.

1