Xem thêm

Cá Lóc Hấp Bầu: Món ăn đơn giản nhưng thơm ngon và bổ dưỡng

Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể tận hưởng một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ cách làm cá lóc hấp bầu. Cá lóc chín mềm, thơm ngon và thấm đầy...

Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể tận hưởng một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ cách làm cá lóc hấp bầu. Cá lóc chín mềm, thơm ngon và thấm đầy gia vị, khi kết hợp với rau củ nóng hổi, sẽ khiến nhiều người phải mê mẩn.

Cá lóc là loại cá có thịt ngọt, ít xương và giàu dinh dưỡng, vì vậy được ưa chuộng trong nhiều món ăn như cá lóc kho tộ, cá lóc nấu nướng trui, cá lóc nướng mía,... Tuy nhiên, cá lóc hấp bầu lại là một món ăn dân dã, có cách chế biến đơn giản nhưng mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn. Việc thêm món cá hấp bầu vào bữa ăn chắc chắn sẽ làm cho mâm cơm của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu

  • 1 con cá lóc (nặng khoảng 1-1.2kg)
  • 1 trái bầu non
  • 1 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 5 cọng hành lá
  • 1 nắm ngò rí
  • 50g đậu phộng
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 2 trái ớt tươi chín
  • 1 trái dưa leo
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, bột năng, dầu ăn, muối...

Hướng dẫn cách làm cá lóc hấp bầu

Sơ chế cá lóc

Đầu tiên, bạn đánh vẩy, bỏ ruột và làm sạch cá. Rửa cá nhiều lần với nước để loại bỏ chất nhớt.

Để món cá lóc hấp bầu thơm ngon và thấm vị, bạn chà xát muối lên bề mặt cá, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo, tẩm ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và để yên trong khoảng 15 phút.

Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

Tiếp theo, bạn cắt bỏ cuống bầu, rửa sạch và bổ bầu thành 2 phần theo chiều dọc. Loại bỏ phần ruột bên trong bầu bằng muỗng, nhưng không gọt bỏ vỏ bầu.

Sau đó, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt khoanh dày khoảng 0.5cm. Rang đậu phộng chín, giã dập vỏ và cắt hành tây thành những miếng nhỏ.

Tiếp theo, bạn rửa sạch hành lá, cắt khúc ngắn và gọt vỏ gừng. Bỏ cuống và hạt ớt, sau đó cắt ớt thành sợi. Đối với món cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng, bạn cần rửa sạch ngò rí và dưa leo, sau đó cắt dưa leo thành miếng mỏng dài.

Hấp cá lóc với bầu

Tiếp theo, bạn đặt cá lóc đã ướp vào giữa trái bầu, xếp cà rốt và hành tây lên trên. Nêm thêm một ít muối và hạt nêm. Đặt trái bầu vào nồi lớn và hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.

Làm nước xốt ăn kèm

Sau khi hấp cá lóc và bầu, bạn có thể làm nước xốt ăn kèm. Cho một muỗng dầu ăn vào chảo, sau đó thêm gừng tươi, hành lá và ớt cắt chỉ xào thơm. Khi thấy mùi thơm, bạn thêm 1 chén nước nhỏ, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay và ½ thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều và đun sôi.

Tiếp theo, hòa tan ½ muỗng bột năng với một chén nước nhỏ, sau đó đổ từ từ vào nồi nước xốt và khuấy đều.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi hấp, bạn lấy cá ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên và cho nước xốt ăn kèm. Thêm ngò rí và dưa leo, bạn đã sẵn sàng thưởng thức món cá hấp cùng cơm nóng.

Bí quyết để có món cá hấp bầu ngon, hấp dẫn

  • Chọn cá lóc còn sống, có kích thước vừa phải và ưu tiên chọn cá lóc đồng vì thịt ngon và ngọt.
  • Chọn bầu non, có kích thước lớn để chứa được cá lóc.
  • Để món ăn thêm ngon, hãy chuẩn bị nước chấm chua ngọt để ăn kèm cá lóc hấp bầu với rau sống, bún tươi và bánh tráng cuốn.

Yêu cầu về món ăn thành phẩm

  • Cá lóc chín mềm, nóng hổi và thấm đều gia vị.
  • Bầu chín tới, có vị ngọt và giữ được độ giòn.
  • Món ăn có màu sắc bắt mắt của bầu và các loại rau ăn kèm.

Với cách làm cá lóc hấp bầu trên, bạn có thể đổi mới thực đơn gia đình hàng ngày. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy thử ngay cách làm này để chế biến món cá lóc hấp bầu ngon lành tại nhà.

Nếu bạn muốn biết thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon khác, hãy để lại thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp.

Chúc bạn thành công trong việc chế biến món ăn!

1