Xem thêm

Cách làm Cá diêu hồng hấp sả ngọt vị cá, thơm hương sả và đậm đà nước sốt

Cá diêu hồng hấp sả là một món ăn ngon được chế biến từ cá diêu hồng kết hợp cùng một số nguyên liệu phổ biến khác. Ngoài cá diêu hồng hấp gừng, cá diêu...

Cá diêu hồng hấp sả là một món ăn ngon được chế biến từ cá diêu hồng kết hợp cùng một số nguyên liệu phổ biến khác. Ngoài cá diêu hồng hấp gừng, cá diêu hồng hấp nấm hay cá diêu hồng hấp cải thìa…, món ăn này luôn được lòng thực khách bởi vị ngon ngọt, nạc thịt của cá diêu hồng hòa cùng hương thơm đặc trưng của sả và quyện trong các loại gia vị đậm đà.

Cách làm cá diêu hồng hấp sả không chỉ ngọt vị cá, thơm hương sả mà còn vô cùng đậm đà với phần nước sốt không thể hấp dẫn hơn.

Cá diêu hồng hấp sả vô cùng hấp dẫn thực khách

Món ăn này rất dễ thực hiện bởi cách chế biến đơn giản và tất cả các nguyên liệu sử dụng cũng rất phổ biến, dễ tìm mua ở chợ hay siêu thị. Chính vì thế, nếu một ngày, bạn muốn đổi món cho cả nhà thì hãy tự tay nấu cá diêu hồng hấp chung với sả để mọi người có thể thưởng thức và cảm nhận được sự thơm ngon khó cưỡng của nó nhé.

Nguyên liệu cần cho cá diêu hồng hấp sả

Nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tạo nên những món ăn ngon. Nguyên liệu không đủ hay không tươi sẽ khiến cho món ăn của bạn trở nên không hoàn hảo. Do đó, bạn cần tỉ mỉ hơn ở khâu chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu nhé.

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 400 - 500gr (tùy vào lượng người ăn trong gia đình bạn)
  • 20gram sả
  • 20gr chanh tươi
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị cần thiết như mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn…

Trong tất cả các nguyên liệu kể trên thì việc chọn mua cá diêu hồng có lẽ sẽ khiến cho chị em nội trợ băn khoăn nhất. Mua cá sống còn bơi lội chỉ là một trong những yếu tố để lựa chọn cá diêu hồng ngon mà thôi. Dù là cá sống mà bạn không biết cách chọn lựa cũng sẽ không chọn được những con cá ngon nhất đâu đấy nhé.

Chọn cá diêu hồng hấp tươi ngon

  • Chọn mua cá sống còn bơi lội trong nước;
  • Chọn cá có màu sắc phớt hồng tươi chứ không nhợt nhạt;
  • Chọn cá có mang đỏ tươi chứ không bị sậm màu;
  • Chọn cá có phần mắt màu trắng trong suốt chứ không phải trắng đục;
  • Nhìn tổng thể dáng cá phải dày mình nhưng “thanh thoát” chứ không có dấu hiệu trương phình.

Cách làm cá diêu hồng hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Sơ chế cá diêu hồng

Cá diêu hồng nếu không nhờ được người ban sơ chế tại chỗ, hoặc bạn không yên tâm khi để người bán sơ chế vì họ thường làm nhanh và ẩu thì bạn có thể mang về tự sơ chế tại nhà vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần loại bỏ vảy, cắt hết vây, bỏ mang cá và mổ bụng lấy hết phần ruột cá ra ngoài là được. Sau đó, bạn khử mùi tanh của cá bằng cách chà xát với muối hột, chà rửa bằng nước cốt chanh, giấm ăn hoặc rượu trắng trong khoảng 10 phút. Lưu ý là sau khi chà rửa khử tanh, bạn phải rửa lại cá bằng nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước nhé.

Cá sau khi khô ráo, bạn dùng dao khứa vào mỗi bên thân cá vài đường chéo để khi ướp thì thịt cá ngấm gia vị nhanh hơn, nấu xong cũng đậm đà hơn.

Cuối cùng, bạn ướp cá diêu hồng với nửa thìa muối và 1 thìa hạt nêm. Lưu ý là phải chà xát đều gia vị lên toàn bộ con cá nhé.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu để chế biến món cá diêu hồng hấp với sả

  • Tỏi, sả, ớt, bạn sơ chế sạch rồi băm nhuyễn tất cả. Ngoài ra, bạn để lại 2 - 3 cây sả để hấp với cá cho thơm.
  • Với gừng tươi, bạn làm sạch vỏ rồi cắt lát hoặc thái sợi đều được. Sau đó, bạn lấy thêm 1 - 2 quả ớt cũng rửa sạch và cắt lát.
  • Bạn sử dụng 3 - 4 quả chanh, rửa sạch, bổ đôi rồi vắt lấy phần nước cốt để riêng vào một chiếc bát con.

Cuối cùng, bạn sử dụng hỗn hợp tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn để chà xát khắp thân cá diêu hồng, đặc biệt là ở các khứa, đồng thời nhét cả vào trong bụng cá nữa.

Bước 2: Tiến hành làm cá diêu hồng hấp sả

  • Cá diêu hồng sau khi ướp xong, bạn cho vào một chiếc đĩa sâu lòng rồi đặt vào xửng hấp, lúc này, bạn có thể thêm vào 1 - 2 cây sả và lá chanh xung quanh con cá rồi tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 15 phút hoặc đến khi thịt cá chín mềm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng một chiếc tăm đâm vào thịt cá nhé.

  • Trong thời gian chờ cá hấp chín, bạn tranh thủ chế biến phần nước sốt cho món ăn này. Trước tiên, bạn lấy một chiếc bát, cho vào đó hỗn hợp tỏi, ớt băm nhuyễn cùng phần nước cốt chanh (bỏ hạt) đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến, bạn thêm vào bát các loại gia vị gồm có 1 thìa hạt nêm, 2 - 3 thìa đường, 4 - 5 thìa nước tương hoặc nước mắm. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào chảo đun sôi đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại là được.

Hỗn hợp nước sốt vô cùng hấp dẫn nhé

  • Sau khi cá đã được hấp chín, bạn nhấc đĩa cá ra ngoài, rưới phần nước sốt lên trên rồi trang trí bằng vài lát chanh mỏng cho đẹp mắt. Chỉ đơn giản vậy thôi, món cá diêu hồng hấp sả của bạn đã hoàn thành rồi đấy!

Cá diêu hồng hấp sả vô cùng hấp dẫn thực khách

Món ăn này không chỉ ngọt vị cá, thơm hương sả mà còn vô cùng đậm đà với phần nước sốt không thể hấp dẫn hơn. Chắc chắn rằng chỉ cần trổ tài một lần là cả nhà bạn sẽ bị mê tít ngay món ăn thú vị này. Hãy thử cách làm cá diêu hồng hấp sả cuối tuần này xem sao, bạn nhé!

1