Bột ngô, một loại bột không phổ biến nhưng có công dụng đa dạng trong ẩm thực. Bạn có biết gì về loại bột này? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó và đồng thời giới thiệu những món ngon làm từ bột ngô.
Bột ngô là gì?
Bột ngô là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt ngô đã xay nhuyễn. Loại bột này được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm bánh trên khắp thế giới. Bột ngô có thể dùng để làm bánh ngô, bánh mì ngô, bánh ngọt, bánh xèo ngô và nhiều món ăn khác. Ngoài ra, bột ngô còn được sử dụng để tạo độ sánh và hương vị cho các món hấp, nước súp và thậm chí cả đồ ăn chay.
Ảnh minh họa
Công dụng của bột ngô
Bột ngô có nhiều công dụng khác nhau trong ẩm thực. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của loại bột này:
- Làm bánh: Bột ngô có thể được sử dụng để làm bánh ngô và làm bột phụ trợ cho các loại bánh khác như bánh quy, bánh bông lan, và đồ nướng khác.
- Tạo độ kết dính và độ sánh cho món ăn: Bột ngô thường được sử dụng để làm đặc các món chè, súp, nước xốt, bánh pudding và kem.
- Sử dụng trong sản xuất thực phẩm : Bột ngô được sử dụng để làm bột ngọt, rượu và dextrose acid amin.
- Chế biến cà phê: Bột ngô được sử dụng trong sản xuất cà phê để tạo độ keo.
- Khử mùi hôi và nấm mốc: Bột ngô có khả năng hút ẩm hiệu quả, giúp khử mùi hôi và ngăn chặn nấm mốc.
- Làm dịu làn da cháy nắng: Bột ngô có thể được sử dụng để giảm kích ứng và ngứa của da bị cháy nắng.
- Làm sạch cơ thể: Bột ngô có thể được sử dụng trong việc tẩy tế bào chết và giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.
- Làm sạch da đầu: Bột ngô có thể được sử dụng như một loại dầu gội khô để hấp thụ dầu thừa trên tóc.
- Ngăn ngừa nấm da chân: Bột ngô có thể được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của nấm vi sinh trên chân.
- Sử dụng làm chất tẩy rửa: Bột ngô có thể được sử dụng để làm sáng bóng đồ nội thất, đánh bóng bạc, tẩy dầu mỡ và vết máu trên quần áo.
- Trị vết cắn của muỗi và côn trùng: Bột ngô có thể được sử dụng để làm dịu vùng da bị cắn, giúp làm se lại vùng da xung quanh vết cắn.
Ảnh minh họa
Ngoài những công dụng trên, bột ngô còn có vô số ứng dụng khác như diệt gián, khử mùi sách cũ, làm phấn thơm, và tẩy vết mực trên thảm.
Tác động của bột ngô tới sức khoẻ
3.1. Tác động tích cực
- Nguồn dinh dưỡng quan trọng: Bột ngô cung cấp carbohydrate và calo cần thiết cho cơ thể.
- Giúp cân bằng lượng máu: Bột ngô có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhờ việc cân bằng lượng máu trong cơ thể.
- Thực phẩm không chứa gluten: Bột ngô không chứa gluten, phù hợp cho những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten.
- Tốt cho trẻ ăn dặm: Bột ngô cung cấp năng lượng cho trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên.
Ảnh minh họa
3.2. Tác động tiêu cực
- Calo dư thừa: Sử dụng quá nhiều bột ngô có thể làm tăng cân quá đà nếu không kiểm soát lượng calo.
- Tăng lượng đường trong máu: Hàm lượng carbohydrate và calo trong bột ngô có thể làm tăng đường huyết, gây ra bệnh tiểu đường.
- Tác động không tốt tới tim mạch: Bột ngô có giá trị dinh dưỡng thấp, có thể gây ra một số vấn đề với tim mạch như bệnh mạch vành và huyết áp cao.
- Thiếu dưỡng chất cần thiết: Bột ngô có hàm lượng chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất thấp.
Để tránh thiếu dưỡng chất và kiểm soát lượng calo và carbohydrate, hãy kết hợp bột ngô với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác và duy trì một chế độ ăn uống cân đối.
Cách mua và làm bột ngô đơn giản
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bột ngô ở các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc cửa hàng tạp hoá. Bạn cũng có thể mua online trên các sàn thương mại điện tử uy tín. Giá của bột ngô dao động từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg tuỳ vào thương hiệu.
Nếu muốn làm bột ngô tự nhiên tại nhà, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: phơi khô ngô, ngâm với nước có pha vôi bột qua đêm, rửa sạch và xay nhuyễn ngô. Sau đó, lấy phần nước của bột để lắng, cho vào bao tải và dằn lấy bột. Cuối cùng, phơi khô bột ngô để có sản phẩm hoàn thiện.
Ảnh minh họa
Món ngon làm từ bột ngô
5.1. Bánh bột ngô chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gr bột ngô
- 80gr bột mì đa dụng
- Muối, dầu ăn
Bước 2: Cách thực hiện
- Trộn bột ngô, bột mì, muối và dầu ăn trong một tô. Sau đó, thêm nước ấm và trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối kết dính. Để bột nghỉ trong 15 phút.
- Rải một lớp bột mì mỏng trên bề mặt để tránh bị dính. Sau đó, đặt khối bột lên và vỗ nhẹ cho thành một miếng vuông vức. Tiếp tục cắt miếng bột thành những hình dạng nhỏ khác nhau.
- Đun nóng dầu ăn trong một nồi. Cho bột vào và chiên ở lửa vừa cho đến khi bột chín vàng, giòn đều. Sau đó, đặt bột lên giấy thấm dầu để ráo.
Bước 3: Hoàn thành
- Với những chiếc bánh ngô giòn rụm này, bạn có thể thưởng thức cùng các loại xốt như spaghetti bò bằm hoặc xốt phô mai. Chắc chắn bạn sẽ thích mê món ăn này.
Ảnh minh họa
5.2. Súp rau củ đậu hũ non
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr đậu hũ non
- 5 cây nấm hương
- 1 khúc bắp ngọt
- 1 khúc cà rốt
- 2 cái bắp non
- 2 muỗng bột bắp
- Hạt nêm, muối, hạt tiêu, rau mùi
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bào vỏ cà rốt và cắt thành sợi nhỏ.
- Cắt nấm hương thành sợi, xé sợi từ phần chân của nấm.
- Lột vỏ bắp ngọt và cắt hạt, thái mỏng bắp non.
- Khuấy bột bắp với nước cho đến khi hoà tan.
Ảnh minh họa
Bước 3: Cách thực hiện
- Hấp đậu hũ non trong khoảng 5 phút.
- Cho nước vào một nồi khác và đun nóng. Thêm các loại rau củ đã sơ chế vào và nấu ở lửa vừa trong 15 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Khi rau củ đã chín mềm, thêm bột bắp đã pha vào và khuấy nhẹ cho sánh. Nấu thêm 5-7 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc rau mùi lên trên súp.
Bước 4: Hoàn thành
- Múc phần đậu hũ non ra tô một cách nhẹ nhàng. Sau đó, múc phần súp lên và bạn đã có món súp rau củ đậu hũ non thơm ngon. Món ăn này rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày trời lạnh hoặc để thay đổi thực đơn hàng ngày.
Ảnh minh họa
Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về bột ngô và những món ngon có thể làm từ loại nguyên liệu này. Đừng ngần ngại thử làm những món ăn mới và thưởng thức chúng cùng gia đình.