Xem thêm

Bồ công anh - Món ngon từ rau xanh không thể bỏ qua

Bồ công anh, cây cỏ đồng hành cùng tuổi thơ của nhiều người. Nhưng liệu bồ công anh có thể ăn được không? Bên cạnh việc sử dụng làm cây trang trí, bồ công anh...

Bồ công anh, cây cỏ đồng hành cùng tuổi thơ của nhiều người. Nhưng liệu bồ công anh có thể ăn được không? Bên cạnh việc sử dụng làm cây trang trí, bồ công anh cũng có thể được sử dụng như một loại rau xanh. Bạn có thể chế biến hoa và lá của bồ công anh thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng khám phá một số món ngon được chế biến từ loại cây độc đáo này.

Bồ công anh - Cây cỏ thân thuộc với tuổi thơ

Ở Việt Nam, có hai loại bồ công anh phổ biến, bao gồm taraxacum officinale và Lactuca Indica thuộc họ Cúc. Với hình dáng đặc biệt của lá, bồ công anh còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như rau bồ cóc, rau lưỡi cày, diếp hoang, diếp dại hay mũi mác,... Đây là loại cây thân thảo, có tuổi thọ từ 1-2 năm. Cây bồ công anh cao khoảng 60-200cm, thân mọc đứng và chẻ nhánh ở phần trên, chỉ có lá và không có cành. Bồ công anh mọc hoa như hoa cúc vàng, khi tàn sẽ chuyển thành dạng lông tơ ngậm hạt để dễ phát tán giống dựa vào gió.

Bồ công anh - Rau xanh bổ dưỡng

Bồ công anh không chỉ có thể sử dụng làm trà hoặc thuốc uống mà còn là một loại rau xanh bổ dưỡng. Lá và rễ của bồ công anh chứa rất nhiều vitamin A, B, C, K và các khoáng chất như kẽm, kali, sắt, calci, cholin,... Ngoài ra, hoa và rễ của bồ công anh còn được sử dụng làm phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị đắng tự nhiên đặc trưng của rau. Bạn có thể chế biến bồ công anh thành nhiều món như xào, luộc, salad, nấu canh,... Một khi đã thưởng thức rau bồ công anh, bạn sẽ không bao giờ quên, và chắc chắn muốn ăn thêm.

Các món ngon từ bồ công anh

Bồ công anh luộc

Rau bồ công anh có thể luộc tương tự như các loại rau khác. Đặc biệt, khi sử dụng lá bồ công anh đã to và già, món ăn phù hợp nhất là món luộc. Luộc lá bồ công anh đã già hai lần để loại bỏ vị đắng. Đối với lá bồ công anh non, chỉ cần luộc một lần là đủ.

Lá bồ công anh xào tỏi, xào thịt bò

Một cách chế biến bồ công anh phổ biến hiện nay là xào. Bạn có thể xào bồ công anh tỏi hoặc xào chung với thịt bò. Cách chế biến đơn giản tương tự như các món rau khác. Chỉ cần phi thơm tỏi trong dầu ăn nóng, sau đó thả lá bồ công anh vào xào trong lửa lớn khoảng 3-5 phút cho rau chín. Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp và bày ra đĩa.

Salad lá bồ công anh

Nếu bạn thích những món ăn thanh đạm, hãy thử món salad bồ công anh. Đơn giản chỉ cần sử dụng rau bồ công anh, hành tây, trứng gà hoặc cút, bưởi hoặc quýt. Chỉ cần luộc chín trứng, cắt hành tây và trứng thành lát mỏng. Bóc vỏ bưởi và tách thành từng múi. Trộn dầu hạt cải và nước chanh trong một chén nhỏ, sau đó cho bồ công anh và hành tây vào trộn đều. Cuối cùng, bày ra đĩa, trang trí bằng trứng và bưởi.

Chả bồ công anh

Một món hoàn toàn mới lạ là chả bồ công anh. Trộn thịt băm, trứng, hành băm và lá bồ công anh thái nhỏ. Cho thêm gia vị, rán vàng. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon mà không hề cảm thấy đắng. Cả người lớn và trẻ em đều thích món này.

Nộm cuống hoa bồ công anh

Món nộm cuống hoa bồ công anh là một món ăn được nhiều người yêu thích. Sau khi ngắt cuống hoa và rửa sạch, ngâm chung với muối và chanh, chẻ nhỏ. Rau sau đó được ráo nước và nạo thêm chút cà rốt. Pha nước trộn nộm chua ngọt rồi để trong 30 phút. Cuối cùng, trang trí với lạc rang, rau thơm, ớt cắt nhỏ. Món ăn này có vị hơi đắng nhưng sau đó lại có vị ngọt gần giống nộm mướp đắng, nhưng lại giòn mát. Nếu bạn thích ăn rau có vị hơi đắng, chắc chắn sẽ thích món này.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi: Bồ công anh có ăn được không? Hãy thử chế biến bồ công anh vào bữa ăn gia đình và trải nghiệm những món ngon độc đáo từ loại rau này.

1