Mùa hè đã đến! Đây là thời điểm chúng ta bắt đầu vào mùa sầu riêng. Khắp nơi trên đường phố bắt đầu xuất hiện các điểm bán sầu riêng với giá cao, được giới thiệu là sầu riêng chín mọng, thơm ngon và không có thuốc. Tuy nhiên, bạn đã từng mua sầu riêng và cảm nhận vị đắng trong họng chưa? Trong bài viết này, chúng tôi, Sầu Riêng Minh Hoàng Khôi, sẽ chia sẻ bí quyết nhận biết quả sầu riêng không bị đắng! Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn!
Nguyên nhân khiến quả sầu riêng bị đắng
Nếu bạn từng ăn qua sầu riêng bị đắng, có một số lý do sau đây mà bạn nên để ý:
- Sầu riêng chưa chín nhưng đã được thu hoạch để bán.
- Sầu riêng đã qua ngâm tẩm hóa chất để ép chín nhanh.
- Sầu riêng chín quá nhưng đã được để lâu trong một thời gian dài, gây hiện tượng đắng, hoặc có vị chua, hỏng.
Bí quyết nhận biết quả sầu riêng không bị đắng
Chúng tôi tin rằng nếu bạn là người sành ăn sầu riêng, bạn nên biết cách nhận biết sầu riêng có bị đắng hay không. Điều này giúp bạn chọn những quả sầu riêng chất lượng để thưởng thức.
Quan sát gai và cuống quả sầu riêng
Sầu riêng bị ngâm qua hóa chất là một trong những lý do chính khiến quả sầu riêng trở nên đắng. Do đó, chúng ta có thể phân biệt gai và cuống sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng chín ép bằng mắt thường:
- Sầu riêng chín cây, chín tự nhiên: hãy dùng tay ấn nhẹ vài lần vào cuống. Nếu thấy cuống ướt và có nhựa cây chảy ra, đó là sầu riêng chín tự nhiên. Gai sầu riêng chín tự nhiên sẽ có màu tươi, cứng, chắc và màu sáng đẹp.
- Sầu riêng chín ép bằng cách nhúng thuốc: vì quả sầu riêng này được hái khi còn xanh và chưa chín, để lâu nên gai của nó có màu đen và già. Thậm chí, các đầu gai bị mục, rụng và thâm tím. Phần thân già và ấn khô có cảm giác khô, không có nhựa chảy ra.
Quan sát trên bề mặt của vỏ sầu riêng
Thông thường, có 2 cách qua đó chúng ta có thể quan sát hình dạng trái sầu riêng:
- Trái sầu riêng bị nứt: hãy dùng tay ấn vào để cảm nhận phần thịt bên trong. Nếu thịt cứng, có màu vàng nhạt hoặc trắng, hoặc khi lấy tay ra có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm, đó là sầu riêng đã được nhúng thuốc.
- Trái sầu riêng không bị nứt: đừng vội mừng, hãy nhìn khắp bề mặt. Nếu thấy có một chút bột vàng trên vỏ hoặc ngay cuống có bột màu cam, sầu riêng đó đã được tẩm hóa chất.
Xem thêm: SẦU RIÊNG LÀ ĐẶC SẢN VÙNG NÀO TẠI VIỆT NAM?
Dựa vào trái sầu riêng
Nếu là sầu riêng chín tự nhiên, khi bổ ra, các múi sẽ tách rất dễ dàng mà không bị dính vào vỏ. Múi sầu riêng sẽ có màu vàng vàng, béo ngậy và thịt mềm. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt tự nhiên, không gắt và không ngán cổ.
Còn những quả sầu riêng đã qua xử lý hóa chất thì rất khó tách vì chúng thường là những quả sầu riêng chưa chín được ngâm hoá chất. Khi nếm, sẽ có màu trắng vàng nhạt, thịt bở, cứng và có vị hơi đắng hoặc nhạt.
Dựa trên mùi hương của sầu riêng
Ngoài việc quan sát bằng mắt, thịnh giác cũng có thể nhận biết những quả sầu riêng đã ngâm qua hóa chất. Thông thường, những quả sầu riêng chín ép như vậy sẽ không có mùi thơm phức và nồng nàn, đặc trưng của mùi sầu riêng. Thậm chí, chúng không có mùi do hóa chất đã làm mất đi hương thơm tự nhiên của sầu riêng.
Tuy nhiên, nếu là sầu riêng chín tự nhiên, mùi hương thơm ngào ngạt, nứt mũi vẫn sẽ là "thương hiệu chính thống" của sầu riêng. Bạn hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi thơm ngây ngất của nó mà không cần đến gần.
Xem thêm: MỘT SỐ THÔNG TIN DINH DƯỠNG CỦA MÚI SẦU RIÊNG MÀ BẠN NÊN BIẾT
Trên đây là một số mẹo nhỏ để bạn có thể tránh được những quả sầu riêng bị đắng hoặc bị ngâm hoá chất. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , đừng chần chừ, hãy liên hệ với Sầu Riêng Hoàng Minh Khôi để thưởng thức sầu riêng chuẩn vị!