Xem thêm

Sai lầm nghiêm trọng khi ăn quả bòn bon cần bỏ ngay

Quả bòn bon (hay còn gọi là quả dâu da đất ở Miền Bắc) là một loại quả hình tròn, có đường kính khoảng 5 cm, và vỏ dẻo. Cơm bòn bon có màu trắng...

Quả bòn bon (hay còn gọi là quả dâu da đất ở Miền Bắc) là một loại quả hình tròn, có đường kính khoảng 5 cm, và vỏ dẻo. Cơm bòn bon có màu trắng đục, thỉnh thoảng thậm chí trong suốt, chia thành 5-6 múi, mỗi múi có một hột. Vị của quả bòn bon ban đầu có chút chua, nhưng khi chín thì trở nên ngọt hơ n.

Bòn bon có thể ăn vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10. Quả bòn bon chứa nhiều đường, chất xơ, vitamin A, B1, B2, B3, C, cùng các khoáng chất như canxi, sắt và photpho. Đặc biệt, ở các nước Đông Nam Á, cây bòn bon được sử dụng như một loại thuốc. Vỏ và hạt của quả bòn bon có tác dụng giảm sốt, tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột và sốt rét, cũng như làm dịu triệu chứng tiêu chảy và kiết lỵ. Chất xơ trong quả bòn bon cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

Mặc dù bòn bon có nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu ăn quả này không đúng cách, có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi ăn quả bòn bon:

Không nên nhai hạt

Quả bòn bon thường có 5 múi và có vách ngăn mỏng. Với một số múi có hạt lớn, không nên nhai hoặc nuốt vì hạt đắng chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Không nên cắn vỏ

Vỏ của quả bòn bon có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh , nhưng nó lại chứa độc tố cao. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất được gọi là acid lansium độc đối với tim. Do đó, khi ăn quả bòn bon, cần chú ý và sử dụng tay để tách vỏ và bỏ hạt.

Người tiểu đường không nên ăn quá nhiều

Đối với những người mắc tiểu đường, không nên ăn quá nhiều bòn bon vì loại quả này có hàm lượng đường khá cao. Ngay cả những người bình thường cũng nên ăn quả bòn bon với lượng vừa đủ để tránh cảm giác nặng bụng.

Ăn phải quả bòn bon thúc chín

Quả bòn bon thường được phun thuốc để thúc chín. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, cần chọn quả cẩn thận khi mua. Nếu quả chín tự nhiên, dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không có mủ.

Dù bòn bon rất ngon và bổ dưỡng, nhưng nhớ tuân thủ các nguyên tắc trên để đảm bảo an toàn và tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1