Món cá bạc má kho tiêu luôn là một món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá bí mật vàng trong cách làm cá bạc má kho tiêu thơm ngon này.
Nguyên liệu làm cá bạc má kho tiêu
- 500g cá bạc má tươi
- 2 - 3 củ hành tím
- 1 chút hành lá
- Tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Hướng dẫn cách làm cá bạc má kho tiêu thơm ngon nức mũi
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá bạc má sau khi mua về làm sạch, mổ bụng, loại bỏ hết ruột, mang, vây và đuôi cá. Rửa sạch với nước, sau đó dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để cá bớt mùi tanh và nhớt. Rửa lại cá thêm một lần nữa, cắt cá thành hai khúc hoặc dùng dao khứa đường chéo thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi chia thành 2 phần.
Bước 2: Công đoạn ướp cá
Cho cá vào âu, cho thêm chút hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm ngon vào ướp trong khoảng 25 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 3: Công đoạn kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Cho thêm 2 chén nước sôi vào chút nước mắm, tiêu xay vào đun lên cho sôi, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào nồi.
Tiếp tục đun sôi, đảm bảo cá kho xâm xấp nước ở mặt cá. Đến khi thấy nồi cá kho sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thấy nước kho cạn bớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đợi nước kho sền sệt, thịt cá chín mềm thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt theo khẩu vị của bạn.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Gắp cá lên dĩa, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ lên trên. Trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn rồi thưởng thức cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.
Cá bạc má kho tiêu thơm ngon và hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm:
- Cá bạc má sau khi chín sẽ có phần thịt mềm, thấm đều gia vị. Cá còn nguyên con, không bị nát. Thịt cá thấm gia vị có màu nâu đẹp mắt, nước kho sền sệt thơm nức mũi.
Những điều cần lưu ý khi làm cá bạc má kho tiêu tại nhà:
- Muốn có món cá kho ngon bạn cần biết cách chọn cá tươi, vảy sáng lấp lánh, mắt cá trong, phần mang màu đỏ tươi. Cá tươi, thịt chắc.
- Khi ướp cá nên cho thêm vài giọt chanh để cá mất mùi tanh.
- Nếu làm vỡ mật cá nên dùng rượu xoa vào chỗ vỡ mật, để thêm một lát rồi rửa lại với nước lạnh vị đắng sẽ biến mất.
- Nếu có thời gian bạn nên ướp cá trước 2 tiếng hoặc chiên sơ cá để khi kho cá sẽ chắc thịt và không bị nát. Có thể ngâm cá vào nước pha giấm ăn để cá kho được mềm và ngon hơn.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm cá bạc má kho tiêu siêu ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công món ngon hút cơm cuối tuần. Ngoài cách làm cá bạc má kho tiêu, bạn có thể biến tấu với cách làm cá bạc má kho cà chua hay cách làm cá bạc má chiên để thay đổi khẩu vị nhé. Chúc bạn thành công!