Người tiêu dùng thường dựa vào hình thức của sản phẩm để quyết định việc mua hay không. Vì vậy, vỏ quả là một tiêu chí đánh giá quan trọng. Tuy nhiên, quả bơ lại bị một loại bệnh gây hại cho vỏ quả, làm giảm đi vẻ đẹp hình thức và giá trị của sản phẩm đó chính là bệnh ghẻ vỏ quả bơ.
Vậy, bệnh ghẻ vỏ quả bơ có nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.
Nguyên nhân, tác hại của bệnh ghẻ vỏ quả bơ
- Bệnh ghẻ vỏ quả bơ do nấm Sphaceloma perseae gây ra.
- Bệnh tấn công tất cả các bộ phận của cây, nhưng phần vỏ quả là nơi bị tổn thương nhiều nhất.
- Cây bơ bị bệnh thường rụng quả, làm giảm năng suất và làm quả bơ biến dạng, xấu xí, từ đó làm giảm giá trị của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.
Dấu hiệu nhận biết bệnh ghẻ vỏ quả bơ
-
Nấm thường phát sinh ở các vùng nhiệt đới ẩm hoặc vùng có khí hậu nhiệt đới. Nấm thường xuất hiện trong những vũng nước đọng sau mưa hoặc ánh sáng mặt trời không đủ.
-
Bệnh lây lan qua đường mưa, gió hoặc côn trùng, và khi cây có vết thương hở. Côn trùng cắn, sử dụng dụng cụ trồng gây tổn thương sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển.
-
Khi vỏ quả bị bệnh ghẻ:
- Vỏ quả có những vết bệnh hình bầu dục màu nâu hoặc nâu tím.
- Vết bệnh bị lồi hơn so với phần vỏ quả.
- Sau một thời gian, những vết bệnh sẽ liên kết với nhau và làm quả thâm đen toàn bộ.
- Quả bị bệnh nặng sẽ nứt ở giữa, xuất hiện mạng và vỏ quả trở nên sần sùi.
- Bệnh thường xuất hiện nhiều ở những quả già.
- Quả bị bệnh vẫn giữ được hương vị nhưng mất đi vẻ đẹp hình thức.
-
Khi bệnh ghẻ tác động vào lá:
- Bệnh thường xuất hiện ở các phần tán cây cao.
- Ban đầu, bệnh chỉ tấn công ở những phần đầu ngọn, vết bệnh nhỏ màu đỏ sau đó sẽ lan rộng khắp lá.
- Mặt trên của lá thường bị hoại tử nhiều hơn mặt dưới. Lá bị héo rụng và lây lan sang các cành khác của cây.
Biện pháp điều trị bệnh ghẻ vỏ quả bơ
- Vườn trồng bơ cần được thông thoáng bằng cách cắt tỉa và làm rãnh thoát nước để tránh độ ẩm cao và nước đọng, tạo điều kiện cho nấm phát triển.
- Lựa chọn giống bơ có sức đề kháng với các bệnh hại và có khả năng phát triển mạnh.
- Thường xuyên quan sát và thăm vườn để phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ kịp thời bệnh ghẻ vỏ quả bơ.
- Loại bỏ các loại sâu gây hại trực tiếp lên vỏ quả qua đường chích hút như bọ trĩ bằng các biện pháp sinh học. Bà con nông dân có thể sử dụng mùn ủ xung quanh gốc cây để ngăn bọ trĩ bò lên thân cây và phá hoại vỏ quả.
- Trong trường hợp cây mắc bệnh nặng, người trồng có thể sử dụng thuốc hóa học như Benomyl, Dicopper clorua trihydroxide, Hydroxit đồng hoặc Đồng Sunfat để phun trừ nấm. Lưu ý phun thuốc vào thời điểm cây ra hoa hoặc gần cuối kì nở hoa. Phun thuốc từ 3 đến 4 tuần một lần để tăng khả năng đậu và bảo vệ quả.
Bà con nông dân có thể tham khảo và áp dụng các biện pháp trên vào vườn bơ của mình để ngăn chặn bệnh ghẻ vỏ quả bơ và nâng cao năng suất và chất lượng quả bơ. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu thành công!