Xem thêm

Bật mí cách nấu cháo lươn thơm ngon không tanh cho cả nhà

Bạn đã biết rằng thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả tôm cá, đúng không? Vì vậy, cháo lươn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sự phát...

Bạn đã biết rằng thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả tôm cá, đúng không? Vì vậy, cháo lươn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của các bé từ 1 tuổi trở lên. Vậy tại sao bạn không vào bếp và chế biến món cháo này cho những “thiên thần” nhỏ nhà mình? Nếu bạn đang lo lắng về cách nấu cháo lươn không tanh, thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khắc phục chúng.

Cháo lươn có tác dụng gì?

Cháo lươn là món ăn đặc trưng của mảnh đất Nghệ An, không chỉ mang đến hương vị độc đáo khó quên, món ăn này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, B1, B6, sắt, Natri, Kali, Canxin... Vì thế, món cháo lươn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và được ví như một bài thuốc bổ giúp bé khỏe mạnh và cứng cáp, giúp các mẹ bầu sau sinh và người đang bệnh nhanh chóng phục hồi thể lực. Hơn nữa, món cháo lươn còn có thể chữa được các bệnh như suy dinh dưỡng, mỏi gối, đau lưng, kiết lị... Do đó, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn cơ bản không bị tanh và cách chọn lươn sao cho ngon cũng như vài lưu ý khi nấu món cháo này.

Cháo lươn Cháo lươn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên (Nguồn: Internet)

Nấu cháo lươn không tanh chuẩn vị

Thành phần nguyên liệu nấu cháo lươn không tanh

  • Lươn đồng: 500 - 800 gr (khoảng từ 2 - 3 con)
  • Gạo nếp 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn)
  • Rau mùi: Hành lá, ngò gai, hành khô
  • Gia vị: Hạt nêm, bột nghệ, nước mắm, tiêu xay, muối...

Cách nấu cháo lươn không tanh

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Lươn sau khi mua về bạn ngâm trong nước vo gạo từ 1 - 2 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó bạn có thể tuốt lươn trong vo gạo hoặc vùi trong tro bếp để làm sạch lớp nhớt. Ngoài ra, bạn có thể dùng một nắm muối hoặc nữa bát giấm để làm sạch lớp nhớt.
  • Dùng dao rạch 1 đường ở phần bụng lươn và bỏ phần nội tạng, sau đó dùng nước muối rửa sạch nhiều lần để khử mùi tanh.
  • Bạn bắc nồi nước sôi và cho lươn vào luộc cho thịt lươn vừa chín tới. Nếu bạn muốn đảm bảo lươn được khử hoàn toàn mùi tanh thì lúc này có thể cho vào 1 lát gừng hoặc nghệ.
  • Vớt lươn ra, để nguội một chút rồi gỡ thịt.

Sơ chế thịt lươn Bạn phải sơ chế thịt lươn thật cẩn thận, kỹ lưỡng để sạch lớp nhớt và khử hoàn toàn mùi tanh (Nguồn: Internet)

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Bạn lấy phần xương và đầu lươn với chút xíu muối đun trong khoảng 15 - 20 phút để lấy nước dùng, sau đó vớt phần xương và đầu bỏ đi.

Bước 3: Nấu cháo

  • Gạo vo sạch, vẩy cho ráo nước rồi cho vào nồi nước dùng bên trên cùng với ½ muỗng café muối và để lửa nhỏ nấu cháo nhừ. Khi nấu, bạn hãy liên tục khuấy đều tay để cháo không bị khét ở phần đáy nồi.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi cho dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi thả phần thịt lươn vào xào sơ qua cùng với ¼ muỗng café bột nghệ, một chút tiêu xay, hạt nêm và nước mắm cho thịt lươn thắm gia vị là có thể tắt bếp.
  • Khi nồi cháo đã gần chín nhừ, bạn trút phần thịt lươn vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị với bé.
  • Múc cháo lươn ra chén, cho chút hành phi, hành lá, ngò, tiêu xay, để nguội bớt một chút là có thể cho bé dùng.

Cách chọn lươn và bí quyết nấu cháo lươn không tanh

  • Lươn để nấu cháo ngon nhất vẫn là lươn đồng, bạn nên chọn lươn đồng có lưng hơi đen, bụng vàng. So với lươn đồng, thịt lươn nuôi không ngon bằng.
  • Ngoài ra, bạn chỉ nên dùng lươn tươi sống vì với lươn chết chúng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của người dùng.
  • Không nên kèm thịt lươn với các thực phẩm có tính hàn như tôm cua biển, dưa hấu.
  • Nếu bạn không muốn cho bé dùng da lươn, bạn có thể dùng nước sôi rưới lên phần da rồi chà sát nhẹ là chúng sẽ bong ra.
  • Phần bụng của lươn có khá nhiều xương nhỏ, nên khi chế biến cho trẻ nhỏ, bạn cần lọc xương thật kỹ.
  • Khi nấu cho trẻ đang ăn dặm, bạn có thể bỏ qua bước xào sơ mà cho thịt lươn vào trong nồi cháo ninh nhừ sẽ tốt hơn.
  • Ngoài ra, để tăng thêm hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng cho món ăn, bạn có thể kết hợp cháo lươn nấu với các loại rau như mồng tơi, cải xanh, rau ngót và đặc biệt là các loại như hành lá, rau răm, ngò rí...

Cháo lươn còn là món phù hợp dành cho người lớn tuổi Cháo lươn còn là món phù hợp dành cho người lớn tuổi hoặc đang bị bệnh để dùng (Nguồn: Internet)

Hy vọng với bí quyết cách nấu cháo lươn không bị tanh mà chúng tôi hướng dẫn, bạn có thể tự tin làm món ăn này cho bé nhà mình để các thiên thần nhỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng, điều kiện để phát triển và luôn khỏe mạnh.

1