Xem thêm

Bật mí cách luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết

Mì Ý là một món ăn ngon, hấp dẫn mang hơi thở của ẩm thực nước Ý. Để có món mì Ý thành công, cách luộc mì đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là...

Mì Ý là một món ăn ngon, hấp dẫn mang hơi thở của ẩm thực nước Ý. Để có món mì Ý thành công, cách luộc mì đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là cách luộc mì Ý đúng và đơn giản tại nhà.

Cách luộc mì Ý đúng chuẩn

Cách luộc mì Ý đạt chuẩn như sau:

  • Cho nước đầy 3/4 nồi và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, thêm một ít muối và dầu ăn vào nồi và khuấy đều.
  • Tiếp theo, cho mì Ý nguyên sợi vào và đợi 30 giây hoặc 1 phút để sợi mì mềm dần và ngập trong nước.
  • Đảo đều các sợi mì, luộc mì chín khoảng 5 - 15 phút tùy theo loại mì.

Bí quyết luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết 1 Hình ảnh minh họa: Bí quyết luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết.

Các lỗi thường gặp khi luộc mì Ý

Không cho muối hoặc dầu ăn

Những điều tưởng chừng như nhỏ nhất này lại góp phần tạo nên sự thành công khi luộc mì Ý. Thêm muối và dầu ăn vào nước sẽ giúp mì không bị dính vào nhau trong khi nấu, từ đó tạo ra món mì đậm vị hơn.

Thời gian nấu mì không chuẩn

Mì luộc ngon là vẫn giữ được độ dai mềm nhất định. Mì Ý được làm từ nhiều loại bột khác nhau. Vì vậy, để nấu mì đúng cách, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì.

  • Thời gian luộc chín mì Ý (pasta) hay nui có kích thước lớn là khoảng 12 - 15 phút.
  • Đối với mì Ý nhỏ hơn, thời gian nấu sẽ giảm khoảng 5 - 8 phút.
  • Mì Ý thông thường chỉ cần luộc khoảng 3 - 5 phút là vừa chín tới.

Bí quyết luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết 2

Sử dụng nồi và lượng nước không phù hợp

Một nguyên nhân có thể khiến mì Ý chín không đều, cứng và dính có thể do nồi luộc quá nhỏ hoặc nước quá ít. Bạn nên dùng nồi có dung tích từ 5 - 6 lít để chứa được khoảng 670 - 900g mì ống. Nếu lượng mì ít, bạn có thể dùng nồi 3 - 4 lít. Tuy nhiên, bạn sử dụng loại nồi nào thì hãy đảm bảo lượng nước đầy 3/4 nồi.

Cho mì vào quá sớm

Nếu cho mì vào nồi nước quá sớm, khi nước chưa sôi, lớp bột mì bên ngoài có thể tan ra, khiến mì bị nát và dính vào nhau. Ngoài ra, sau khi cho mì vào không nên giảm nhỏ lửa, phải giữ nước trong nồi luôn sôi để mì chín đều.

Không thử độ chín khi luộc mì

Một lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải khi nấu mì là quên kiểm tra độ chín trước khi vớt ra. Điều này dẫn đến việc bạn không thể kiểm soát đúng chất lượng của mì. Để kiểm tra xem mì Ý đã chín chưa, hãy lấy một ít và nếm thử.

Bí quyết luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết 3

Không khuấy mì khi luộc

Nếu không khuấy mì trong khi luộc, mì có thể chín không đều và trở nên dai hoặc dính vào nhau. Để khắc phục tình trạng này, hãy dùng đũa khuấy nhẹ mì trong khi nấu.

Xả mì Ý qua nước lạnh

Xả mì bằng nước lạnh là sai lầm phổ biến của nhiều người. Rửa mì bằng nước lạnh sau khi nấu sẽ làm trôi đi lớp tinh bột bên ngoài khiến mì bị dính vào nhau, nước sốt khó thấm vào mì và ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Thay vì xả nước, bạn có thể dùng một ít dầu hoặc bơ trộn đều với mì. Điều này giúp mì không bị dính và ngon hơn khi tiếp tục chế biến.

Lưu ý cách luộc mì Ý cho từng món ăn

Tùy theo từng món ăn mà có cách luộc mì Ý khác nhau.

  • Đối với các món mì Ý nấu với nước sốt như sốt hải sản, sốt thịt băm, mì ống sau khi luộc nên còn cứng một chút để thấm gia vị hơn và chín đều, không bị nát.
  • Nếu thích thêm phô mai vào mì Ý, hãy chọn loại phô mai phù hợp với từng loại mì. Xào sợi mì spaghetti hoặc lasagna, bạn có thể rắc bột phô mai tươi lên trên. Đối với món mì Ý, nui hoặc ravioli đúc lò, hãy sử dụng phô mai lát hoặc phô mai sợi. Khi mì gần chín, thêm phô mai để khi phô mai tan chảy hết, mì vừa chín tới.
  • Giữ lại nước luộc mì để pha loãng sốt nếu quá đặc. Khi mì chín, bạn vớt ra và cho vào nước sốt cùng một ít nước luộc để mì đậm đà hơn.

Bí quyết luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết 4

Cách nấu mì Ý đơn giản tại nhà

Mì Ý bao gồm 2 thành phần chính là sợi mì và nước sốt. Nước sốt đóng vai trò rất quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Dưới đây là cách làm mì Ý đơn giản tại nhà.

Bước 1: Luộc mì

  • Cho 2 lít nước lạnh vào nồi đun sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê dầu ăn để giúp mì không bị dính.
  • Khi nước sôi, cho mì vào từ từ để tránh làm gãy mì. Đợi khoảng 1 phút cho đến khi sợi mì mềm và ngập trong nước. Dùng đũa khuấy đều để sợi mì không bị dính vào nhau. Luộc mì khoảng 8 - 10 phút để mì chín hoàn toàn.
  • Sau khi luộc xong, mì vớt ra rây để ráo nước.

Bước 2: Làm sốt mì spaghetti Nguyên liệu:

  • 450g thịt bò xay.
  • 1 củ hành tây cắt nhỏ.
  • 30g sốt cà chua đặc (nguyên chất).
  • 425g sốt cà chua (ketchup).
  • 800g cà chua tươi cắt nhỏ.
  • 2 muỗng cà phê muối.
  • 3 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • 2 nhánh tỏi băm.
  • 4 muỗng cà phê cỏ xạ hương khô.
  • 2 muỗng cà phê húng quế khô.
  • 2 muỗng cà phê cỏ hương thảo khô.
  • 1 muỗng cà phê kinh giới tây khô.
  • 1 muỗng cà phê lá thơm (bay leaf) nghiền.

Cách làm:

  • Xào thịt bò bằng chảo chống dính rộng và sâu, đảo đều cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu.
  • Thêm hành tây vào đảo đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị muối và tiêu.
  • Trộn tỏi với hỗn hợp ba loại sốt cà chua và đổ vào chảo thịt.
  • Tiếp tục thêm các loại thảo mộc vào. Nấu ở lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút là được.

Bước 3: Hoàn thành Cho mì ra đĩa và thêm nước sốt cà chua thịt bò lên trên để thưởng thức.

Bí quyết luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính không phải ai cũng biết 5

Tạm kết

Chúng ta đã tìm hiểu cách luộc mì Ý mềm dai, không bị nát, không dính đúng chuẩn. Hy vọng bài viết này giúp bạn tự tin thực hiện món mì Ý ngon tại nhà.

1