Tôm hấp bia là món ăn ngon, hấp dẫn thường xuất hiện trong các bữa tiệc hay bữa ăn gia đình hằng ngày. Cách làm món tôm hấp bia này rất đơn giản, chỉ mất khoảng 10 phút. Hôm nay, hãy cùng PasGo vào bếp và thực hiện món tôm hấp bia này nhé!
Bí quyết chọn tôm hấp bia sả ngon
Tôm sống là nguyên liệu quan trọng để tạo ra hương vị thơm ngon nhất cho món tôm hấp bia. Hãy chọn loại tôm to như tôm hùm, tôm sú, tôm he hoặc tôm sắt. Đây là những loại tôm rất phổ biến và dễ tìm thấy trên thị trường.
Để chọn được tôm tươi ngon, hãy nhớ những điểm sau:
- Chọn tôm tươi nhất bằng cách vớt tôm trực tiếp từ bể, tôm vẫn còn đang bơi.
- Kiểm tra tôm bằng cách cầm nếu thấy bị nát, độ đàn hồi kém, không rắn chắc thì không nên mua.
- Các khớp vảy và chân tôm nên được kiểm tra, nếu lỏng lẻo, rời rạc dễ đứt gãy, đó là tôm đã được đông lạnh lâu ngày và không còn chất lượng.
Cách chế biến tôm hấp bia sả
Nguyên liệu tôm hấp bia sả:
- 300g tôm sú
- 5 củ sả
- 1 lon bia
- 1 chút muối tinh
- Nồi hấp cách thủy
- Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm
Bước 1: Sơ chế tôm và các nguyên liệu khác
- Tôm cắt râu, rửa với nước muối pha loãng 2-3 lần để khử hôi, tanh. Sau đó, rửa sạch tôm với nước và để ráo. Ướp tôm với một chút muối trong 5 phút để tôm có hương vị đậm đà hơn.
- Sả cắt gốc, bỏ cọng già, rửa sạch và đập dập cắt khúc khoảng 5cm. Ớt tươi băm nhỏ.
Bước 2: Cách làm tôm hấp bia sả
- Đổ 2 lon bia vào nồi và đặt nồi lên bếp. Đặt giá xửng hấp lên trên nồi và rải một lớp sả lót ở dưới. Xếp tôm lên trên và rải thêm một lớp sả phủ lên mặt. Đậy vung và hấp trong 10 phút cho đến khi tôm chín vàng. Sau đó, gắp tôm ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức tôm hấp bia sả khi nó còn nóng sẽ ngọt hơn và không bị tanh. Bạn có thể ăn kèm với rau sống.
Thành phẩm tôm hấp bia sả ngon
Cuối cùng, bạn có thể lấy tôm cho lên đĩa và trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái lát mỏng và rau thơm để tăng thêm hương vị khi thưởng thức tôm hấp bia sả.
Lưu ý:
- Hãy hấp tôm trong thời gian ngắn để tôm không bị bở và mất độ ngọt.
- Để tạo màu đỏ cam rực rỡ cho tôm, bạn có thể đổ thêm một nửa lon cô ca vào nồi để hấp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng khi thực hiện món tôm hấp bia ngon này!