Gỏi sứa, hay còn gọi là nộm sứa, là một món ăn quen thuộc của người dân vùng biển và đã trở thành một món ăn kèm rất được ưa thích. Món gỏi sứa kết hợp độc đáo giữa sự giòn ngon của miếng sứa và hương vị chua chua ngọt ngọt của Xoài , tạo nên một trải nghiệm thú vị cho vị giác.
Gỏi sứa không chỉ là món ăn kèm mà còn có thể được ăn cùng cơm, nhân nhi và cả các loại đồ uống mát lạnh. Ngoài ra, gỏi sứa cũng thường được làm thành món khai vị trong các buổi tiệc. Việc làm gỏi sứa rất đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần quá cầu kỳ.
1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Gỏi sứa xoài xanh là một món ăn được rất nhiều người ưa thích vì vị chua chua ngọt ngọt và hương vị thanh mát giòn dai của thịt sứa. Món này cũng chứa nhiều chất xơ giúp giải nhiệt cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là cách làm gỏi sứa xoài xanh:
Nguyên liệu làm gỏi sứa xoài xanh
- 250g Sứa bịch đóng túi (Có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng đồ biển)
- Xoài xanh 2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Đậu phộng rang 1 bát con
- Gia vị: Nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt, bò khô, bột canh, rau thơm...
Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sứa sạch với nước, để ráo và chần qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh.
- Ngâm sứa trong nước đá khoảng 15 phút để tạo độ giòn và tươi hơn.
- Rửa sạch xoài xanh và cà rốt, bỏ vỏ và cắt thành sợi mỏng.
- Rửa sạch rau thơm và cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ, ớt thái thành lát mỏng, đậu phộng giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa
- Pha nước trộn với tỷ lệ: 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều để gia vị tan trong nước.
- Thêm tỏi băm và ớt thái vào nước trộn, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi sứa xoài xanh
- Cho sứa, xoài xanh, cà rốt, rau thơm, và nước trộn vào tô lớn hoặc thau sạch. Đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
- Cuối cùng, cho đậu phộng giã nhỏ vào và đảo đều lần nữa. Chúc mừng bạn đã hoàn thành món gỏi sứa xoài xanh.
2. Cách làm gỏi sứa (nộm sứa) hoa chuối
Nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối
- Sứa bịch đóng túi 500g
- Hoa chuối 1 chiếc
- Cà rốt 1 củ, xoài xanh 1 quả
- Đậu phộng rang 1 bát nhỏ
- Tỏi 1 củ, ớt 2 quả, chanh 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm...
Cách chế biến nộm sứa hoa chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sứa với nước nhiều lần để loại bỏ chất nhờn, chần qua nước sôi để giữ ngon và giòn.
- Bóc lá già của hoa chuối, thái thành sợi mỏng và ngâm trong nước muối hoặc giấm để tránh nhựa và giữ màu trắng.
- Rửa sạch cà rốt và xoài xanh, thái thành sợi mỏng.
- Băm tỏi, thái ớt mỏng, giã đậu phộng.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa
- Pha nước trộn với tỷ lệ: 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều cho gia vị tan trong nước trộn.
Bước 3: Trộn gỏi sứa hoa chuối
- Đổ sứa, hoa chuối, cà rốt, rau thơm và nước trộn vào tô lớn hoặc thau sạch. Đảo đều tay và bóp cho các gia vị ngấm đều.
- Thêm đậu phộng giã nhỏ và đảo đều lần nữa. Thêm một chút gia vị nếu cần. Trình bày nộm sứa hoa chuối ra đĩa.
3. Gỏi sứa dưa leo (dưa chuột)
Nguyên liệu làm gỏi sứa dưa leo
- Sứa bịch đóng túi 500g
- Dưa leo 3 quả
- Khế chua 1 quả
- Chanh 2 quả, ớt 2 quả, tỏi 1 củ
- Rau thơm (tía tô, kinh giới, rau mùi...)
- Gia vị: Mắm, đường, muối, lạc rang...
Cách làm gỏi sứa dưa leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sứa nhiều lần với nước, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh và làm sứa giòn hơn.
- Rửa sạch dưa leo, bỏ vỏ và thái thành lát mỏng.
- Rửa sạch khế và thái thành lát mỏng. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rửa sạch rau thơm, tía tô, kinh giới và rau mùi. Thái nhỏ và để ráo.
- Rang lạc và giã nhỏ.
Bước 2: Làm nước trộn
- Pha nước trộn với tỷ lệ: 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều cho gia vị tan trong nước.
Bước 3: Trộn gỏi sứa dưa leo
- Cho sứa, dưa leo, khế vào tô lớn hoặc bát tô. Rưới nước trộn đã chuẩn bị từ bước trước vào và trộn đều.
- Thêm rau thơm, lạc rang và đảo đều. Nêm nếm lại gia vị và trình bày ra đĩa.
4. Gỏi sứa (nộm sứa) đu đủ tai heo
Nguyên liệu làm nộm sứa đu đủ tai heo
- 500g Sứa bịch đóng túi
- Tai heo 300g
- Đu đủ xanh 1 quả
- Cà rốt 2 củ
- Đậu phộng rang, rau thơm
- Chanh 2 quả, tỏi 1 củ, ớt 2 quả
- Gia vị: Mắm, đường, muối
Cách làm nộm sứa đu đủ tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sứa với nước nhiều lần để loại bỏ chất nhờn, chần qua nước sôi để làm sứa giòn hơn.
- Rửa sạch tai heo và luộc chín. Rửa lại với nước và thái thành miếng mỏng.
- Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch và thái sợi mỏng.
- Tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ, ớt thái mỏng.
- Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm nộm sứa đu đủ tai heo
- Pha nước trộn với tỷ lệ: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước lọc. Khuấy đều cho gia vị tan trong nước trộn.
- Cho tai heo và sứa vào tô lớn, trộn đều tay. Tiếp theo, cho đu đủ, cà rốt vào trộn đều.
- Thêm rau thơm, đậu phộng và đảo đều. Nêm nếm lại gia vị và trình bày ra đĩa.
5. Nộm sứa (gỏi sứa) thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nộm sứa thập cẩm
- Sứa biển tươi 500g (Hoặc sứa đóng túi sơ chế sẵn)
- Lạc rang 150g
- Vừng rang 100g
- Gía đỗ 150g, dưa chuột 2 quả
- Hành tây 1 củ, chanh 2 quả, cà rốt 1 củ
- Sả 2 củ, lá chanh 5 lá, húng quế, gừng
- Gia vị: Đường, bột canh, dầu vừng, giấm, muối
Cách làm nộm sứa biển thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt sứa thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để làm giòn.
- Rang lạc và giã nhỏ. Rang vừng và giã nhỏ.
- Rửa sạch gia đỗ và dưa chuột, thái thành sợi nhỏ.
- Băm nhỏ tỏi. Thái nhỏ sả, lá chanh và gừng.
Bước 2: Cách làm nộm sứa biển thập cẩm
- Pha nước trộn với tỷ lệ: đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng, nước mắm 2 muỗng, nước lọc 1 muỗng, dầu mè 2 muỗng. Khuấy đều để gia vị tan.
- Trộn sứa, gia đỗ, dưa chuột, hành tây, cà rốt, sả, lá chanh, húng quế và gừng trong một tô lớn.
- Rưới nước trộn lên và trộn đều. Nêm nếm lại gia vị và trình bày ra đĩa.
Trên đây là 5 cách làm món gỏi sứa (nộm sứa) ngon và phổ biến nhất, với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Hãy thử làm ngay tại nhà và thưởng thức món gỏi sứa giòn ngon cùng gia đình và bạn bè.