Xem thêm

Bột Chiên - Món ăn vặt hấp dẫn cho bạn thưởng thức tại nhà

Bột chiên là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Xuất phát từ Trung Quốc, món ăn này đã trở thành một phần của khẩu vị Việt Nam. Bột chiên có vỏ giòn, cùng...

Bột chiên là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Xuất phát từ Trung Quốc, món ăn này đã trở thành một phần của khẩu vị Việt Nam. Bột chiên có vỏ giòn, cùng trứng gà và ăn kèm với đồ chua và nước chấm hấp dẫn. Nếu bạn muốn tự tay làm món ăn này tại nhà, hãy thử hai cách làm bột chiên dưới đây.

Cách làm bột chiên truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g bột gạo.
  • 15g bột năng.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng và hành lá.
  • Gia vị: giấm đỏ, giấm trắng, đường, xì dầu, sa tế, muối,...
  • Dụng cụ: khuôn, xửng hấp, chảo.

Cách làm bột chiên truyền thống

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 200g bột gạo, 15g bột năng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối vào âu.
  • Rót 60ml nước lạnh vào và trộn đều.
  • Cho thêm 180ml nước sôi vào âu và trộn đều.
  • Lọc qua rây và cho vào nồi.
  • Đun nồi bột với lửa nhỏ đến khi đặc lại và tắt bếp.
  • Bôi một lớp dầu ăn lên khuôn để không bị dính và cho bột vào nấu hấp chín.

Bước 2: Hấp bột

  • Cho khuôn bột vào xửng hấp từ 10 - 20 phút.
  • Thỉnh thoảng mở nắp và lau nước đọng dưới nắp.
  • Sử dụng tăm xiên qua bột, rút tăm ra nếu khô ráo là bột đã chín.
  • Lấy bột ra để nguội, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín và cho vào tủ lạnh để săn lại.

Bước 3: Làm nước chấm và đồ chua ăn kèm

  • Gọt vỏ, bào sợi củ cà rốt và củ cải trắng.
  • Trộn củ quả với muối, đường, giấm trắng để làm đồ chua.
  • Cho xì dầu, giấm đỏ, đường và sa tế vào nước chấm.
  • Khuấy đều để gia vị hòa tan.

Bước 4: Chiên bột

  • Khi bột nguội hẳn, cắt thành miếng nhỏ dày khoảng 0.5cm.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn và cho bột vào chiên vàng đều hai mặt.
  • Đập 2 quả trứng gà, cắt nhỏ hành lá và cho vào thành phẩm.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cho thành phẩm ra dĩa, kèm theo đồ chua và rưới nước chấm xì dầu.
  • Bột chiên thơm ngon nhất khi dùng nóng với vỏ giòn và bên trong bột mềm dẻo.
  • Nước chấm ăn kèm giúp món ăn trở nên hấp dẫn và không ngán.

Cách làm bột chiên với khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g bột gạo.
  • 50g bột năng.
  • 400g khoai môn.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1 củ cà rốt, 1 quả đu đủ xanh và hành lá.
  • Gia vị: nước tương, giấm ăn, đường, muối,...

Cách làm bột chiên với khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch, gọt vỏ khoai môn và cắt sợi nhuyễn.
  • Rửa sạch, gọt vỏ cà rốt, su hào và đu đủ, sau đó bào sợi nhỏ.
  • Cắt nhỏ hành lá.
  • Làm nóng xửng hấp và đánh tan 2 quả trứng gà.

Bước 2: Trộn bột với khoai môn

  • Trộn 400g bột gạo, 50g bột năng, muối, đường, nước ấm, nước sôi và dầu ăn trong một chảo.
  • Cho khoai môn vào hỗn hợp trên.
  • Đun nóng chảo với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
  • Khuấy đều để bột đặc lại và tắt bếp.

Bước 3: Hấp chín

  • Bôi một lớp dầu ăn lên khuôn để không bị dính.
  • Đổ bột vào và hấp trong khoảng 45 - 60 phút.
  • Tắt bếp và để bột nguội hoặc cho vào tủ lạnh qua đêm.
  • Khi bột nguội, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Chiên bột với trứng

  • Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào.
  • Cho bột vào chiên.
  • Cho trứng và hành lá lên mặt bột chiên.
  • Chiên khoảng 3 phút cho trứng chín.

Bước 5: Làm đồ chua và nước chấm

  • Cho cà rốt và su hào bào sợi vào tô.
  • Trộn đường, muối, giấm và để đồ chua thấm gia vị.
  • Cho nước lọc, đường, giấm, nước tương vào chén và khuấy đều.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bày món ăn ra dĩa, kèm đồ chua, đu đủ bào và nước chấm.
  • Bột chiên giòn hòa quyện với vị bùi béo của khoai môn.
  • Món ăn thơm lừng, màu vàng đẹp mắt.
  • Nước chấm mặn ngọt làm món ăn trọn vị.

Lưu ý khi thực hiện

Cách bảo quản món bột chiên

  • Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín phần bột đã hấp và để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày.
  • Khi dùng, mang bột ra chiên để món ăn không bị mất mùi vị.
  • Đồ chua còn dư, cho vào lọ đậy kín và bảo quản trong ngăn mát từ 2 - 3 tuần.

Những mẹo nhỏ khi chế biến món ăn

  • Chọn bột gạo tươi mới để tránh màu đen cho thành phẩm.
  • Thay thế bột năng bằng bột nếp để tạo độ dẻo.
  • Rót nước từ từ vào bột để kiểm soát độ đặc hay lỏng.
  • Ngâm đu đủ bào vào giấm để giữ độ trắng.
  • Trộn bột với xì dầu trước khi chiên để món ăn có màu sắc đẹp hơn.

Nếu bạn đang không biết ăn gì hôm nay, hãy thử món bột chiên. Hi vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ thành công trong việc làm bột chiên tại nhà. Hãy tham khảo thêm các công thức khác trên trang web để có thêm nhiều món ăn ngon nhé!

1