Hà Nội trong gió mùa đông, các quán bán bánh trôi tàu trên phố Hàng Giầy, Hàng Bạc, Tràn Xuân Soạn... đang sôi động với lượng khách đông đảo. Mùa đông lạnh lẽo, chỉ cần thưởng thức một vài miếng bánh ngọt lịm, thanh thanh, thơm lừng, bạn đã cảm nhận được sự ấm áp trong lòng. Sự thanh ấy không chỉ đến từ vị béo ngon của lạc, bột, đường mà còn từ sương thu. Dù chỉ là một chút lạnh chút sương mà món bánh trôi tàu lại trở nên thanh ngọt hơn thực sự. Đây là sự ngọt ngào mà ta cần cho những chiều cuối thu thiếu năng lượng.
Bánh trôi tàu - Cảm nhận hương vị tinh tế
Khác với bánh trôi nước, bánh trôi tàu là một loại bánh ăn nóng. Bánh được làm từ bột gạo nếp và có nhân đậu xanh hoặc vừng đen, ăn cùng nước đường mía nấu với gừng đun nóng và phần topping dừa nạo. Thưởng thức bánh trôi tàu, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa lớp vỏ bánh mềm mượt, nhân đậu xanh hoặc vừng đen thơm bùi và vị nước đường ngọt kèm chút ấm nóng của gừng. Đó chính là một món ăn nhẹ nhàng nhưng đủ sức xóa tan cái lạnh giá của mùa đông Hà Nội.
Nguyên liệu để làm bánh trôi tàu rất đơn giản: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Mỗi bát bánh trôi thường có 2 viên, một tròn và một bầu dục, nằm trong thứ nước đường sánh mịn thơm phức của gừng. Cả hai viên bánh đều có chung nguyên liệu là dừa tươi, nhưng viên tròn có nhân đậu xanh trong khi viên dài được làm từ vừng đen.
Một trải nghiệm ấm áp trong chiều đông
Bánh trôi tàu không phải món ăn để no mà là món quà nhẹ nhàng, tinh tế để thưởng thức. Một chén như vậy có hai chiếc bánh, một chiếc nhân đậu xanh và một chiếc nhân vừng đen.
Cầm chiếc thìa, xắn nhẹ chiếc bánh nóng dẻo, thêm chút nước đường gừng vào đầu thìa rồi nhẹ nhàng đưa vào miệng... Vị dẻo của lớp bột nếp kết hợp với nhân đậu xanh thơm mềm, tán nhuyễn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Rồi lại thưởng thức chiếc bánh nhân vừng đen thơm dẻo kia, thì quên mất cả Sài Gòn!... Ăn xong chiếc thứ nhất, bạn sẽ thòm thèm và muốn thêm một chén nữa rồi mới muốn đứng lên đi dạo tiếp. Lúc ấy, lòng đã trở nên ấm áp!
Địa chỉ bánh trôi tàu nổi tiếng ở Hà Nội
Dưới đây là một số địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức bánh trôi tàu ở Hà Nội:
Bánh trôi tàu Phạm Bằng: Địa chỉ: 30 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bánh trôi tàu Bà Thìn: Địa chỉ: 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bánh trôi tàu 54 Bạch Mai: Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bánh trôi tàu Điệp Béo: Địa chỉ: Số 52 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bánh trôi tàu đường Đê Tô Hoàng: Địa chỉ: Số 18 ngách 58, ngõ Đỗ Thuận, Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Mùa đông này, bạn hãy ghé qua những địa chỉ bánh trôi tàu nổi tiếng ở Hà Nội để thưởng thức một bát bánh trôi nóng hổi cùng nước đường gừng nóng ngọt. Điều đó chắc chắn sẽ làm cho ngày của bạn trở nên ý nghĩa và mang lại nhiều trải nghiệm trong mùa đông.